Chân dung người phụ nữ khiến cả thế giới nín thở lắng nghe từng lời

Ngày đăng: 07:11 06/09/2017 Lượt xem: 602Chân dung người phụ nữ khiến cả thế giới nín thở lắng nghe từng lời                                                            Nguồn:Báo Điện tử Người Đưa Tin

Phát thanh viên Ri Chun-hee được cho là nhân vật mà những thông tin bà nói có khả năng gây ra những cơn địa chấn về mặt ngoại giao, rung chuyển khắp thế giới.


Sự trở lại “chấn động”

Cuối tuần trước, nữ phát thanh viên Ri Chun-hee 74 tuổi trở lại trên sóng truyền hình Triều Tiên để đưa tin về vụ thử thành công bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Mỗi khi nước này có thông báo quan trọng muốn công bố với thế giới qua kênh truyền hình quốc gia, bà Ri thường là nhân vật được lựa chọn.

Thế giới -  Chân dung người phụ nữ khiến cả thế giới nín thở lắng nghe từng lời

Nữ phát thanh viên Ri Chun-hee trong trang phục truyền thống của phụ nữ Triều Tiên thông báo về vụ thử bom nhiệt hạch mới nhất của Bình Nhưỡng ngày 3/9 vừa qua.

 

Theo nhận xét của tờ Sputnik, mỗi lần xuất hiện, những lời nói dõng dạc của bà Ri thường gây ra những cơn “chấn động” ngoại giao, khiến cả thế giới phải nín thở lắng nghe.

Là người phát đi những thông điệp từ Triều Tiên trong mấy chục năm qua, phong cách đĩnh đạc và cởi mở của bà Ri luôn được duy trì.

Phát thanh viên kỳ cựu Ri Chun-hee được đánh giá là giọng nói và khuôn mặt đại diện cho Bình Nhưỡng.

Mới đây nhất, trong trang phục truyền thống màu hồng – đen của phụ nữ Triều Tiên trên kênh truyền hình KCTV, bà Ri tuyên bố Bình Nhưỡng đã thử thành công bom nhiệt hạch được cho là có sức công phá lớn gấp 5 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ từng thả xuống Nagasaki (Nhật Bản) trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Miệng mỉm cười, bà Ri tuyên bố chậm rãi, cuộc thử nghiệm đã “thành công hoàn hảo”.

Bà gọi đây là sự kiện “chứng minh rõ ràng” vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có “cơ sở chính xác”.

“Vụ thử nghiệm đánh dấu mốc quan trọng giúp đạt được mục tiêu cuối cùng: Hoàn thành xây dựng lực lượng hạt nhân của quốc gia”, bà Ri Chun-hee nói.

Cũng trong bản tin do bà dẫn dắt ngày 3/9 có sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi cùng 3 quan chức khác cùng tờ chỉ thị viết tay cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

Đây không phải lần đầu tiên nữ phát thanh viên kỳ cựu thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Phát thanh viên thành công nhất Triều Tiên

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Tongchon, tỉnh Gangwon, miền Trung Triều Tiên vào năm 1943, bà Ri Chun-hee là nữ phát thanh viên được biết đến nhiều nhất ở quốc gia này sau hàng chục năm làm việc.

Bà Ri từng theo học nghệ thuật biểu diễn tại đại học Sân khấu & Điện ảnh Bình Nhưỡng.

Năm 1971 đánh dấu lần đầu tiên bà xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên KCTV. Chỉ 3 năm sau đó, bà Ri được tin tưởng giao trọng trách trở thành Trưởng phát thanh viên tin tức của kênh KCTV.

Thế giới -  Chân dung người phụ nữ khiến cả thế giới nín thở lắng nghe từng lời (Hình 2).

Bà Ri Chun-hee thông tin về sự ra đi của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2011.

 Năm 1994, bà từng được giao nhiệm vụ thông báo chính thức về tin cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung, người được nhân dân Triều Tiên tôn kính như vị cha của dân tộc.

Khi đó, bà đã khóc trong lúc đọc bản tin. Nhiều năm sau, bà tiếp tục trở thành người thông báo cho đất nước về sự ra đi của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha đẻ của ông Kim Jong-un.

Bà Ri Chun-hee nổi tiếng với phong cách dẫn chậm rãi, đĩnh đạc, giọng đọc khàn truyền cảm, uyển chuyển và biểu cảm sinh động.

Năm 2012, bà đã tạm thời về hưu, nhưng 4 năm sau đó nữ phát thanh viên 74 tuổi lại bất ngờ xuất hiện trên sóng truyền hình để công bố về một vụ phóng tên lửa và duy trì việc cập nhật các tin tức về Triều Tiên cho tới nay.

Bà Ri được cho là một trong những phát thanh viên có sự nghiệp thành công nhất và cũng lâu nhất ở Triều Tiên. Điều đó cho thấy bà khá được ưu ái bởi gia đình ông Kim Jong-un.

 Được biết, hiện tại, nữ phát thanh viên đang sống ở một khu dân cư tại Bình Nhưỡng.

Không rõ bà sẽ tiếp tục đóng vai trò “tiếng nói của quốc gia” trong bao lâu nữa, nhưng hiện bà đã được giao nhiệm vụ huấn luyện cho các thế hệ phát thanh viên trẻ tiếp theo của Triều Tiên.


tin tức liên quan