Cái chết của vị Hoàng đế bất hạnh nhất Trung Hoa

Ngày đăng: 04:46 14/09/2017 Lượt xem: 642

Cái chết của vị Hoàng đế bất hạnh nhất lịch sử Trung Hoa

 

Lý Hiển 2 lần đăng cơ sau nhiều biến loạn, thoát được móng vuốt của mẹ đẻ nhưng rồi cuối cùng, ông vua này vẫn chết dưới tay vợ và con gái.

  
Bi kịch bị mẹ ruột cướp ngôi của vị vua hai lần xưng đế

 cai chet tuc tuoi vi hoang de bat hanh nhat lich su trung hoa hinh anh 1

Cái chết tức tưởi dưới tay vợ và con gái ruột của vị Hoàng đế bất hạnh nhất lịch sử Trung Hoa. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đường Trung Tông Lý Hiển (656 - 710) là vị vua thứ 4 và thứ 6 của nhà Đường, từng hai lần không liên tục giữ ngôi Hoàng đế Đường triều.

Lần đầu Lý Hiển ở ngôi là từ 3.1.684 đến 26.2.684, sau đó bị chính mẹ ruột là Võ Tắc Thiên phế truất. Lần thứ hai ông tại vị từ 23.2.705 đến 3.7.710 và qua đời do bị đầu độc.

Mặc dù mang thân phận tôn quý, nhưng cuộc đời của Trung Tông Lý Hiển lại là chuỗi những bi kịch bị hãm hại, tổn thương do chính những người ruột thịt và thân cận nhất gây ra.

Ông lại là nạn nhân của những cuộc thanh trừng đẫm máu trong hoàng tộc. Ông mang trong mình tâm tính thiện lương, nhân từ, thậm chí còn có phần yếu đuối, nhu nhược.

Sau cái chết của cha là Đường Cao Tông Lý Trị, ông bước lên Hoàng vị, nhưng chỉ có gần 2 tháng thì đã bị mẹ là Võ Thái hậu phế truất, đày đi Phòng Châu và bị quản thúc. Sau này, Võ hậu cướp ngôi, triều đình xảy ra tranh chấp về người kế vị.

Tháng 10.698, nghe theo lời của đại thần Địch Nhân Kiệt, Võ hậu hạ chiếu lập Lý Hiển trở lại làm Hoàng thái tử. Năm 705, sau cuộc chính biến cung đình, Võ hậu bị ép thoái ngôi trở thành Thái thượng hoàng, ông được phục ngôi vị; khôi phục nhà Đường sau 15 năm gián đoạn.

So với quyền lực, Lý Hiển dành nhiều sự quan tâm của mình cho người vợ kết tóc là Vi thị.

Vi thị được gả vào Đông cung khi Lý Hiển vẫn đang ở ngôi Thái tử. Ngay sau khi đăng cơ lần đầu tiên, ông lập Vi thị làm Hoàng hậu, tình cảm của hai người khi đó vô cùng hòa thuận.

Trong khoảng 14 năm bị giam lỏng ở Phòng Châu. Vi thị khi ấy đều luôn bên cạnh bầu bạn, động viên phu quân. Hai vợ chồng của phế Hoàng đế cứ như vậy nương tựa nhau sống qua những ngày tháng khó khăn, tình cảm cũng ngày càng trở nên sâu đậm.

Cũng trong khoảng thời gian ấy, Vi thị hạ sinh một công chúa. Lý Hiển rất đỗi vui mừng, đặt tên con gái là An Lạc để thể hiện cuộc sống của mình ở Phòng Châu rất vui vẻ, tự tại.

Bấy giờ, Lý Hiển vô cùng cảm động trước tình cảm của người vợ kết tóc, liền hứa rằng nếu tương lai còn cơ hội làm Hoàng đế sẽ giúp Vi thị hoàn thành một nguyện vọng.

Quả nhiên không lâu sau đó, sau cuộc "Cách mạng Thần Long", Võ Tắc Thiên buộc phải nhường ngôi, Lý Hiển trở lại ngai vàng lần thứ hai.

Ông vua bất hạnh chết dưới  tay vợ và con gái

 cai chet tuc tuoi vi hoang de bat hanh nhat lich su trung hoa hinh anh 2

Cái chết tức tưởi dưới tay vợ và con gái ruột của vị Hoàng đế bất hạnh nhất lịch sử Trung Hoa. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vừa về lại hoàng cung, Lý Hiển đã lập tức phong Vi thị làm Hoàng hậu, thậm chí còn đồng ý cho nàng tham chính. Vậy nhưng, triều đình trên dưới ai nấy đều thất vọng, bất bình.

Chỉ tiếc rằng, Đường Trung Tông không ngờ rằng quyền lực lại có thể làm mờ mắt chính thê tử kết tóc gắn bó cùng mình năm nào, thậm chí còn đẩy ông vào cửa tử.

Lý Hiển nghe theo Vi thị trong mọi việc triều chính. Nay Võ Tắc Thiên đã chết, địch thủ đã không còn, Vi thị bắt đầu phóng túng bản thân, thậm chí còn dan díu của Võ Tam Tư – cháu của Võ Tắc Thiên.

Lý Hiển là người nhu nhược, không dám đối mặt với vợ, chỉ im lặng trước mọi lời đồn.

Vi hậu còn gả An Lạc công chúa cho con trai của Võ Tam Tư – Võ Sùng Huấn. Cũng giống như mẹ mình, An Lạc công chúa là người khao khát quyền lực và có nhiều dã tâm. Họ kết thành tập đoàn, hãm hại trung lương, mưu toan làm phản.

Năm 710, có quan đại thần là Yến Khâm Dung dâng sớ nói: "Hoàng hậu dâm loạn lại can dự đến việc triều đình, nay cấu kết với bè đảng, có ý định làm phản".

Đường Trung Tông nghe xong liền im lặng. Ngay sau đó, Yến Khâm Dung bị vây cánh của Hoàng hậu giết chết ngay trên đường về. Lý Hiển biết tin, cả ngày buồn bã không vui.

Vi Hậu nhận thấy Hoàng đế bắt đầu thay đổi theo chiều hướng bất lợi, Vi Hoàng hậu quyết định "thanh trừng" chính người chồng đồng cam cộng khổ cùng mình năm xưa.

Không lâu sau đó, vợ và con gái của Đường Trung Tông bí mật liên kết, bí mật bỏ độc vào bánh của Hoàng đế.

Lý Hiển ăn xong trúng độc mà ra đi trong tức tưởi. Tiên đế vừa băng hà, Vi Hoàng hậu giả chiếu chỉ, lập người con nhỏ tuổi lên ngôi để dễ bề thao túng và từng bước thực hiện tham vọng của mình.

Tuy nhiên, họ đã bị Lý Long Cơ dấy binh nổi dậy và tiêu diệt trong cuộc "Đường Long chi biến".

Ngay cả khi đã vong mạng, Vi thị vẫn không được đối xử tử tế vì đã gây ra những tội ác đại nghịch bất đạo. Mặc dù mang thân phận Hoàng hậu khi còn sống, nhưng bà chỉ được chôn cất theo nghi lễ cho quan nhất phẩm, cũng không được hợp táng cùng Trung Tông.

 
Theo H.T.H.T (Khoevadep)
tin tức liên quan