3 sĩ quan cảnh sát Thái Lan đã giúp bà Yingluck bỏ trốn như thế nào?

Ngày đăng: 02:30 25/09/2017 Lượt xem: 460


3 sĩ quan cảnh sát Thái Lan đã giúp bà Yingluck bỏ trốn như thế nào?

 

                                                                      Nguồn:Báo Điện tử Dân trí


Ba sĩ quan cảnh sát bị nghi “tiếp tay” cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn đã khai với cơ quan điều tra về quá trình đưa bà Yingluck rời khỏi Bangkok và xóa dấu vết, theo Bangkok Post.Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)


Thành lập ủy ban điều tra

Báo Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, Thái Lan đã lập ra một ủy ban phụ trách điều tra vụ bỏ trốn ra nước ngoài của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ủy ban này do Đại tá Kiattipong Nala, Phó Chỉ huy đơn vị số 5 thuộc Sở cảnh sát thủ đô Bangkok, đứng đầu. Ủy ban sẽ có 60 ngày để hoàn tất điều tra.

Ủy ban trên được thành lập sau khi các nhà điều tra của Thái Lan lấy khai của 3 sĩ quan cảnh sát bị nghi có liên quan đến vụ bỏ trốn của bà Yingluck. Các sĩ quan này gồm Đại tá Chairit Anurit, cũng từng là Phó Chỉ huy đơn vị số 5 thuộc Sở cảnh sát thủ đô Bangkok, và 2 sĩ quan cấp dưới thuộc văn phòng cảnh sát tỉnh Nakhon Pathom.

Trước đó, một trong 3 sĩ quan cảnh sát nói trên khai với cơ quan điều tra rằng đã nhận được lệnh để giúp bà Yingluck bỏ trốn.

Sau khi lấy lời khai của các nghi phạm, giới chức trách Thái Lan tiếp tục điều tra làm sáng rõ vụ việc bà Yingluck bỏ trốn.

Hiện giới chức Thái Lan chưa đưa ra bất cứ cáo buộc nào đối với 3 nghi phạm trên. Tuy nhiên, một chuyên gia luật giấu tên cho rằng, những người này có thể sẽ không bị coi là phạm luật bởi họ chỉ giúp bà Yingluck di chuyển trước khi Tòa án tối cao ra trát bắt giữ đối với nữ cựu thủ tướng này.


Sĩ quan kể lại hành trình đưa bà Yingluck bỏ trốn

 


Chiếc xe Toyota Camry được cho là đã chở bà Yingluck bỏ trốn (Ảnh: Bangkok Post)


Chiếc xe Toyota Camry được cho là đã chở bà Yingluck bỏ trốn (Ảnh: Bangkok Post)


Ông Chairit nói với các nhà điều tra rằng, vào ngày 23/8, ông đã lái một xe tuần tra của cảnh sát tới bãi đậu xe Tesco Lotus trên đường Watcharaphon ở Bangkok để chờ bà Yingluck lúc 18h20. Khoảng 5 phút sau đó, một chiếc xe hơi Mercedes-Benz màu đen xuất hiện và đỗ bên cạnh xe của ông.

Ông không nhìn rõ người trong chiếc xe kia có phải bà Yingluck hay không, cũng như không thể nhớ biển số của chiếc xe.

Sau đó, chiếc xe Mercedes rời đi và dẫn xe của ông tới chung cư Chaiyaphruek ở khu vực lân cận Watcharaphon. Tại đây, ông Chairit ngồi chờ trên chiếc xe tuần tra của mình.

Khoảng 2 phút sau đó, một chiếc Toyota Camry màu xám mang biển số 2123 đăng ký ở Bangkok xuất hiện và tiếp tục dẫn xe của ông đi.

Ông Chairit thừa nhận sau đó ông mới biết bà Yingluck ngồi trong chiếc xe Toyota này. Khi hai chiếc xe dừng lại ở một vị trí khác, ông Chairit đã chuyển sang chiếc Toyota, đến lúc này ông mới biết bên trong là bà Yingluck và nữ trợ lý của bà. Hai người họ đều đeo khẩu trang màu đen và đội mũ lưỡi trai che kín mặt.

Từ đây, ông Chairit lái chiếc xe Toyota vào phố Ram Intra, hướng về quận Min Buri, tiếp tục rẽ trái tới đường Suwinthawong và hướng về tỉnh Chachoengsao, tới tỉnh Sa Kaeo.

Họ đến quận Aranyaprathet ở Sa Kaeo khoảng 22h ngày 23/8. Xe của họ dừng lại ở một khu vực trên đường Suwannason, cách ga tàu Aranyaprathet khoảng 1km. Tại đây, một chiếc xe bán tải màu tối đang chờ sẵn.

Lúc này, một người đàn ông cao chừng 1,8m bước về chiếc xe Toyota Camry của họ và đón bà Yingluck cùng nữ trợ lý và đưa họ rời đi.

Ông Chairit nói ông không thể xác định chắc chắn liệu người đàn ông kia là người Thái hay người ngoại quốc. Ông cho biết thêm, sau khi bà Yingluck được đưa đi, ông lái xe thêm khoảng 500m và dừng lại để chợp mắt cho tới khoảng 2h sáng ngày 24/8 trước khi trở lại Bangkok.

Ông Chairit trở về nhà lúc 6h sáng và để chiếc xe ở đó cho đến ngày 28/8 khi ông thay biển số thành Chor Khor 5323 Bangkok và lái tới gặp ông Pornpipat Makboonngam, một nghi phạm khác nữa trong vụ bỏ trốn của bà Yingluck ở Nakhon Pathom.

Về phần mình, ông Pornpipat khai đã để chiếc xe ở nhà hàng của mình đối diện đại học Silpakorn, hôm 30/8. Sau đó ông liên lạc với ông Samitr Chaiyauenkham, nghi phạm thứ ba, để tháo lắp chiếc xe. Ông Samitr khai sau khi nhận chiếc xe, ông chỉ để nó tại nhà của một cấp dưới có tên Thorarak Chaosuankaeo cho tới khi được ông Pornpipat đề nghị giao lại chiếc xe cho các nhà điều tra tại trụ sở Cảnh sát Quốc gia Thái Lan.

Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức pháp y đã thu thập được một số vật phẩm và dấu vân tay trên chiếc Toyota Camry nói trên và đã gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dự kiến sẽ có trong khoảng 1 tháng tới.

tin tức liên quan