GS.Nguyễn Anh Trí tâm sự về buổi tiễn đưa đong đầy tình cảm, dự định khi nghỉ hưu

Ngày đăng: 07:44 04/10/2017 Lượt xem: 469GS.Nguyễn Anh Trí tâm sự về buổi tiễn đưa đong đầy tình cảm, dự định khi nghỉ hưu

 

                                                   Nguồn:Báo Điện tử Người Đưa Tin


GS.Nguyễn Anh Trí kể rằng, nhiều nhân viên đã rất buồn khi nhìn tờ lịch tuần của Viện nhưng không thấy tên của Giáo sư.

 

Từ sau khi nhận quyết định về hưu, GS.Nguyễn Anh Trí – nguyên Viện trưởng viện Huyết học Truyền máu Trung ương vẫn miệt mài với công việc của mình.

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của vị Giáo sư ấy, bản thân ông không phải nghỉ 4 ngày mà nghỉ 14 ngày và có quá nhiều thay đổi vì nó chống chếnh, chao đảo khi mà chỉ độ 10 - 15 giây lại có tin nhắn từ Facebook, Zalo, Email... chia sẻ của mọi người.

Khi trò chuyện với chúng tôi, câu chuyện đầu tiên được GS.Trí kể lại đó là chuyện về một thành viên phòng Công tác xã hội của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sau khi GS.Trí đã nghỉ hưu và đang công tác tại Hòa Bình, đêm đến không ngủ được, cứ 20 phút lại gọi “bác ơi”; hay câu chuyện về người lái xe cho GS.Trí cũng nói với Giáo sư rằng, “để em khóc cả đêm, hôm sau em lại làm việc”; rồi câu chuyện về tâm sự của những nhân viên khi nhìn vào tờ lịch tuần của Viện nhưng không thấy tên GS.Nguyễn Anh Trí, họ buồn; đó là chuyện về những người Giáo sư không hề quen biết nhưng viết cho Giáo sư những bức thư rất dài và xúc động…

Chính trị - Xã hội - GS.Nguyễn Anh Trí tâm sự về buổi tiễn đưa đong đầy tình cảm, dự định khi nghỉ hưu

GS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ với phóng viên về công việc, dự định trong cuộc sống sau khi đã nghỉ hưu.

Khi chia sẻ về những hình ảnh chia tay khi mình về hưu, GS.Nguyễn Anh Trí cho rằng, những hình ảnh ấy đã gây ra "bão mạng" nhưng cá nhân ông mong muốn mọi người làm "bớt" đi việc này.

Và, những tình cảm mọi người dành cho Giáo sư trong buổi chia tay, bản thân ông rất vinh dự nhưng không ngạc nhiên. Bởi lẽ, từ trước tới nay mọi người trong Viện đã đối xử với nhau như người thân trong một gia đình.

“Tình cảm đó đã được xây dựng và lớn dần lên theo thời gian. Vì vậy, khi tôi nghỉ công việc quản lý tại bệnh viện, mọi người có cơ hội để gửi lời cảm ơn, bộc lộ cảm xúc. Khi chia tay tôi, từng nhân viên của Viện cho tới bệnh nhân đang điều trị tại đây đều khóc, nhưng đó không phải là hiện tượng hay sự sắp đặt trước mà là cảm xúc diễn ra rất bình thường”, GS. Trí nói.

Đồng thời GS.Nguyễn Anh Trí cũng bộc bạch về hoàn cảnh của mình. Bản thân Giáo sư sinh ra ở vùng quê nghèo, từ nhỏ đã là một người ham học, có ước mơ trở thành bác sĩ. Và Giáo sư đã quyết tâm theo đuổi ước mơ ấy của mình.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ làm thần tượng của một ai đó. Anh em bạn bè, người trẻ tôn vinh tôi, tôi thực sự xúc động và cảm ơn điều đó. Có lẽ với ai cũng thế, giữ được sự ngưỡng mộ không chỉ rất khó mà còn là một thách thức”, GS.Trí nói thêm.

Trước những ngày về hưu GS.Trí cảm thấy buồn và rất trống vắng vì rời xa một nơi thân thuộc, yêu thương, rời xa một tập thể đầy tình người. Chính tập thể này đã giúp cho GS.Trí thành công, tạo điều kiện cho Giáo sư hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong thời gian làm Viện trưởng viện Huyết học Truyền máu Trung ương, GS.Nguyễn Anh Trí nổi tiếng với câu nói: “Tất cả các bệnh nhân trong bệnh viện đều là người nhà của tôi”. Chia sẻ về câu nói này, GS.Nguyễn Anh Trí cười bảo rằng, quan điểm đó không phải có từ khi Giáo sư làm Viện trưởng mà ngay từ khi còn là sinh viên nội trú, ông đã có quan điểm này. Cứu chữa cho người bệnh là hạnh phúc lớn lao của người thầy thuốc.

GS.Trí cho biết thêm, vấn đề y đức hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều nhức nhối như việc bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân, cắt nhầm chân người bệnh… và chúng ta cần phải lên án những sai sót. Đặc biệt là phải lên án những người trục lợi  từ khó khăn của người dân.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, có rất nhiều người tiếc nuối, mong muốn Giáo sư sẽ ở lại làm việc thêm một thời gian nữa nhưng ông không đáp ứng nguyện vọng ấy của mọi người, GS.Nguyễn Anh Trí đưa ra ý kiến cá nhân:

“Năm nay tôi 60 tuổi và về hưu theo quy định của Nhà nước, pháp luật. Tôi rất vui vẻ, thoải mái chấp hành, vì, mình đã hoàn thành tốt công việc. Bộ trưởng bộ Y tế cũng đánh giá rằng, GS.Trí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tôi cho rằng, mọi người cũng đánh giá như vậy.

Bên cạnh đó, tôi dù là ĐBQH, Giáo sư, Bác sỹ, Anh hùng lao động, Công dân ưu tú... thì vẫn là một công dân, chưa nói tôi là ĐBQH, Công dân Thủ đô ưu tú thì phải gương mẫu và chấp hành quy định của Nhà nước. Đồng thời, tôi trân trọng giá trị mình làm được trong thời gian qua chứ không phải mình làm được như thế thì phải xin bằng được ở lại tiếp tục công tác, quản lý.

Theo tôi, một vị trí quản lý tốt nhất nên trong 2 nhiệm kỳ. Tôi là ĐBQH tự ứng cử và là người có trách nhiệm, bây giờ, khi về hưu sẽ là điều kiện rất tốt để tôi có thời gian làm tốt trách nhiệm ĐBQH, đọc, nghiên cứu tài liệu, tiếp xúc với cử tri.

Ngoài ra, tôi sẽ làm các công việc liên quan đến nghiên cứu, thiện nguyện, giúp đỡ mọi người, hoàn thành việc xây dựng công viên các nhà khoa học ở Hòa Bình, sáng tác nhạc…”.

tin tức liên quan