CIA: Ông Kim Jong-un là người cực kì lý trí

Ngày đăng: 06:57 07/10/2017 Lượt xem: 429


           CIA: Ông Kim Jong-un là người cực kì lý trí                                                                  Nguồn:Báo Điện tử Dân trí


Các quan chức của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “cực kỳ lý trí” đặc biệt quan tâm đến sự tồn vong của chế độ.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Telegraph)Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Telegraph)


Theo các chuyên gia phân tích tình báo của Mỹ, bất chấp việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay bị coi là hành động gây hấn, song nhà lãnh đạo Kim Jong-un có một chiến lược rất rõ ràng để bảo vệ vị thế của mình.

“Những việc ông Kim Jong-un làm đều có mục đích rất rõ ràng”, Yong Suk Lee, phó trợ lý giám đốc tại Trung tâm phụ trách Triều Tiên của CIA, bình luận tại một hội thảo do Đại học George Washington tổ chức ngày 4/10.

Chuyên gia này cũng nhận định: “Tỉnh dậy vào một ngày đẹp trời và quyết định muốn tấn công hạt nhân Los Angeles không phải là điều mà ông Kim Jong-un sẽ làm. Ông ấy muốn tiếp tục điều hành đất nước trong một thời gian dài và đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng phải yên bình”.

Bình luận này đối lập hoàn toàn với bình luận trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “gã ngông đang làm nhiệm vụ tự sát”. Giới tình báo Mỹ đánh giá các hành động của ông Kim Jong-un theo một quan điểm hoàn toàn khác.

“Ông Kim Jong-un có lẽ là người cuối cùng trên thế giới này mong muốn xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lee nhận định.

Các chuyên gia phân tích như ông Lee hay ông Michael Collins, phó trợ lý giám đốc tại Trung tâm phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương của CIA cũng cho rằng, việc duy trì mối quan hệ đối đầu là chìa khóa để ông Kim nắm giữ quyền lực.

“Triều Tiên rõ ràng đang thử sự kiên nhẫn của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Với mỗi diễn biến leo thang căng thẳng, họ lại tăng ngưỡng mà Mỹ và các nước khác có thể chấp nhận”, ông Collins nhận định với CNN.

tin tức liên quan