Ông dễ để cháu bị ung thư?

Ngày đăng: 11:29 23/11/2017 Lượt xem: 545

Các ông bà đang vô tình khiến cháu của mình dễ mắc bệnh ung thư

 
 
 

Dân trí Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo, các ông bà đang vô tình khiến cháu của mình dễ mắc bệnh ung thư bằng cách cho trẻ ăn quá nhiều và chỉ cho phép chúng bò xung quanh mình.

Xem xét 56 nghiên cứu cho thấy ông bà đang giết các thanh thiếu niên bằng lòng tốt, cho chúng ăn quá nhiều thức ăn vặt và đồ ngọt, làm cho tình trạng béo phì và bệnh tật trở nên trầm trọng hơn.

Tổ chức từ thiện cho trẻ em cảnh báo rằng ông bà thường “đưa các bánh quy khi thấy dấu hiệu nhẹ nhất của một cơn giận dỗi” và giữ trẻ “quản thúc tại gia” vì họ sợ lạc chúng ra ngoài.

Phân tích này được thực hiện bởi các chuyên gia từ Phòng Khoa học Y tế Công cộng của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa thuộc Đại học Glasgow, những người kết luận rằng các chiến dịch y tế nên nhắm mục tiêu cụ thể đến ông bà để cảnh báo họ về những nguy hiểm.

Tiến sĩ Stephanie Chambers, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Hành vi như hút thuốc và thường xuyên chiều chuộng trẻ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khi trẻ trưởng thành.

“Hiện nay ông bà không phải là trọng tâm của các thông điệp sức khỏe cộng đồng mà nhằm vào phụ huynh. Với bằng chứng từ nghiên cứu này, có lẽ cần phải thay đổi, ghi nhận vai trò nổi bật của ông bà trong cuộc sống trẻ em.”

Thay đổi về điều kiện xã hội, như nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động, chi phí chăm sóc trẻ em nhiều hơn và gia tăng việc nuôi dạy con một mình, đã dẫn tới gia tăng việc ông bà chăm sóc cháu của họ.

Số liệu từ nghiên cứu theo chiều dọc về Cha mẹ và Trẻ em Avon (ALSPAC) cho thấy rằng 44% trẻ em hiện đang được ông bà chăm sóc thường xuyên, với trẻ em dành trung bình 10 giờ một tuần với họ.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy ông bà thường có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của cháu, đặc biệt là về vấn đề cân nặng và chế độ ăn uống, thông qua việc "chiều chuộng", "cho ăn quá nhiều" và không khuyến khích hoạt động thể chất.

Ông Tam Fry, thuộc tổ chức Child Growth Foundation, nói: "Tìm một ông bà hăng hái đủ tự tin để làm theo các quy tắc đặt ra bởi mẹ và theo sách vở thường rất hiếm.

"Cả hai ông bà nội ngoại đều có thể mở rộng lòng để những đứa cháu lôi kéo, hiểu hơn về mong muốn chúng và để làm hài lòng những tình yêu bé nhỏ này.

Họ đưa ra bánh quy chỉ với một chút giận dữ của trẻ và họ cũng thường bảo vệ trẻ thái quá thay cho bố mẹ.

Thêm vào đó, ý nghĩ về việc mất con khi ở ngoài công viên có thể dẫn đến những đứa trẻ bị quản thúc tại gia – với đồ ngọt theo yêu cầu và các bài tập thể dục ngắn ngủi buồn tẻ. Thật không may, mặc dù các nhà nghiên cứu đề nghị gửi thông điệp này, nó có thể vẫn như vậy vì phụ huynh ngày càng cần phải dựa vào hình thức tự do này để trông giữ trẻ".

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nhiều người lớn tuổi vẫn hút thuốc lá với sự có mặt của các cháu, tăng nguy cơ ung thư phổi và các vấn đề về tim, và làm tăng nguy cơ trẻ cũng có thói quen đó.

Giáo sư Linda Bauld, chuyên gia phòng chống ung thư của Anh, nói: "Trẻ em không bao giờ phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Nhưng điều quan trọng là trẻ cần duy trì cân nặng khỏe mạnh khi trưởng thành và trong thế giới bận rộn ngày nay, thường thì gia đình lớn có vai trò trong việc giữ trẻ khỏe mạnh.

Nếu những thói quen lành mạnh bắt đầu trong giai đoạn đầu của cuộc đời, sẽ dễ dàng để tiếp tục khi chúng trưởng thành".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng những nghiên cứu này không tính đến lợi ích tình cảm tích cực của việc trẻ em dành thời gian với ông bà của chúng.

Lucy Peake, Tổng giám đốc của Grandparents Plus, nói: "Chúng tôi biết rằng trẻ em được lợi to lớn từ việc có mối quan hệ gần gũi với ông bà của mình ngay từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên. Ông bà là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ không chính thức lớn nhất và cho phép hàng triệu phụ huynh ở lại làm việc bằng cách bước vào để giúp đỡ.

Nghiên cứu này cho thấy rằng vai trò của ông bà trong cuộc sống của trẻ em cần phải được công nhận và hỗ trợ tốt hơn. Ông bà muốn điều tốt nhất cho cháu của họ và họ càng được thông tin và giao quyền nhiều hơn để đóng một vai trò tích cực trong cuộc sống của những đứa cháu mình, mọi thứ sẽ tốt hơn."

Đào Hiền (Theo Telegraph


tin tức liên quan