Ông Lê Phước Thanh nói gì sau khi UBKTTƯ công bố?

Ngày đăng: 03:01 17/12/2017 Lượt xem: 526    Ông Lê Phước Thanh nói gì sau khi UBKTTƯ công bố?


                                                                   Nguồn:Báo Điện tử Đất Việt


Ông Lê Phước Thanh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã trả lời phóng viên Báo Đất Việt về kết luận của UBKT Trung ương công bố chiều ngày 16/12.


Ngày 16/2017, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận về những vi phạm nghiêm trọng đối với Ban Cán sự Đảng Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Lê Phước Thanh-Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng nam nhiệm kỳ 2011-2016.

Chiều tối ngày 16/12, PV Báo Đất Việt có cuộc trao đổi với ông Lê Phước Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ngày 27/2/2015, ông Lê Phước Thanh (SN 10/10/1956, quê quán Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam)-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã được Tỉnh ủy Quảng Nam bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015. Tuy nhiên ngày 29/7/2015 ông Lê Phước Thanh có đơn xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Đầu tháng 9/2015, Bộ Chính trị đã thống nhất cho ông Lê Phước Thanh nghỉ hưu theo chế độ.

PV Báo Đất Việt: - Theo những nội dung kết luận được UBKT Trung ương công bố chiều nay đã chỉ ra rõ những vi phạm về trách nhiệm của ông trên cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015. Ông có suy nghĩ, tâm tư thế nào về kết luận của UBKT Trung ương?

Ông Lê Phước Thanh nói: - Tôi cũng vừa mới biết được nội dung kết luận của UBKT Trung ương mới công bố trên báo đài cuối giờ chiều nay. Sau khi được thông báo đầy đủ về nội dung kết luận thì tôi sẽ có kiểm điểm cụ thể từng nội dung liên quan đến mình. Trong bản giải trình cá nhân tôi tự nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi còn giữ các chức vụ trên.

Ong Le Phuoc Thanh noi gi sau khi UBKTTU cong bo?
Ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

PV: Theo kết luận UBKT Trung ương có nêu nội dung về thời gian học tập, làm việc của con trai ông là Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm Phó giám đốc và Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Quảng Nam không đúng quy trình. Ông có ý kiến gì?

Ông Lê Phước Thanh nói: - Nói về thời gian học tập của Bảo trong nước và ngoài nước dài lắm. Tháng 5/2007, Bảo tốt nghiệp đại học tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng loại giỏi. Tốt nghiệp xong Bảo về quê tham gia công tác xã hội tại địa phương và được kết nạp Đảng tại Đảng bộ huyện Đại Lộc. Khoảng đầu năm 2008 Bảo thi đậu giảng viên vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng và làm việc tại đây một thời gian ngắn sau đó xin nghỉ.

Trong lúc làm việc tại Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai với hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm ăn lương theo sản phẩm. Thời gian này, Bảo đăng ký thi đỗ đầu vào của một trường đại học bên Mỹ. Bảo tốt nghiệp Thạc sỹ suất sắc ở Mỹ rồi về nước. Giữa năm 2012, Bảo được tuyển thẳng vào công chức làm việc tại Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.

Kinh phí học bổng của tỉnh cấp cho Bảo đi học Thạc sỹ ở Mỹ được thực hiện đúng các đối tượng thuộc diện quy định của tỉnh. Theo quy trình xét cấp học bổng phải qua rất nhiều khâu, nhiều tổ chức thẩm định trước khi ban hành quyết định, không một cá nhân nào có thể áp đặt được.

Ong Le Phuoc Thanh noi gi sau khi UBKTTU cong bo?
Ông Lê Phước Hoài Bảo - giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam.

Với tư cách Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, khi đề bạt, bổ nhiệm Bảo tôi cũng không nhận định việc không chuyển sinh hoạt Đảng ra nước ngoài của Bảo và các vấn đề nêu trên là sai sót nên mới để xảy ra như vậy. Là lãnh đạo tôi cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm chính.

PV: Theo nội dung công bố của UBKT Trung ương có nêu Bảo bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài. Khi làm quy trình đề bạt, bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam 2010-2015 và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 là có sai sót về khâu kiểm tra hồ sơ lý lịch của Bảo. Ông trả lời việc này thế nào?

Ông Lê Phước Thanh nói: - Chương trình học ở Mỹ của Bảo gần 2 năm chia làm 4 kỳ học, cứ bốn tháng học tập trung một lần.

Thời gian này Bảo đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ địa phương, do mới vào Đảng không hiểu biết nhiều về nguyên tắc sinh hoạt Đảng nên Bảo làm đơn xin phép Chi bộ đi học ở nước ngoài và Chi bộ nông thôn cũng không biết rõ về nguyên tắc chuyển sinh hoạt nên đồng ý cho Bảo tạm nghỉ sinh hoạt theo chương trình học, thời gian về nước sau mỗi kỳ học Bảo đều tham gia sinh hoạt đầy đủ. Sổ biên bản họp Chi bộ tại đây vẫn còn ghi thể hiện như vậy. Cuối năm về kiểm điểm đảng viên Bảo vẫn có mặt.
 

PV: Gần 3 năm trên cương vị Phó giám đốc rồi Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Hoài Bảo được dư luận, cán bộ và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá cao về năng lực, trách nhiệm và không đặt nhầm vị trí như thời điểm bổ nhiệm ban đầu làm dư luận “dậy sóng”? Ông có nhận thấy mình đã quá vội vàng khi quyết định cho vị trí của con trai mình không?

Ông Lê Phước Thanh nói: - Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT là do tập thể đề xuất và quyết định. Tôi nói thật là cơ hội của Bảo so với mấy người khác có thể nói là cũng có những việc người ta quan tâm hơn. Cái đó mình phải nói thật.

Trước đây tôi cũng đã nói với khả năng của Bảo tôi nghĩ Bảo sẽ đảm đương tốt nhiệm vụ và thực tế theo nhận xét chung của dư luận xã hội thì hiện nay đa số đều có đánh giá tốt về công việc của Bảo, trong trường hợp không làm được thì tất nhiên tổ chức sẽ loại ra nhưng còn thực tế Bảo làm được thì sự việc xảy ra như vậy cũng ấm ức cho cán bộ trẻ, lãnh đạo trẻ có nhiệt huyết.

Bảo bị đề nghị xóa tên đảng viên do không tham gia sinh hoạt Đảng trong thời gian đi học ở nước ngoài thực sự là do bản thân Bảo và Chi bộ nông thôn chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt Đảng chứ không phải Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém, cố tình bỏ sinh hoạt, bởi vì Bảo đi học theo học bổng của tỉnh thì tất nhiên sẽ về làm việc cho tỉnh nên không thể cố tình vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng để bị kỷ luật được.

Tôi nghĩ vấn đề này cần phải làm rõ để người đảng viên bị kỷ luật thấy được sự sai trái, không oan ức và thỏa mãn với hình thức kỷ luật.

 

tin tức liên quan