Li kỳ điệp viên KGB đánh cắp tên lửa Mỹ gửi bưu điện về Maxcova

Ngày đăng: 09:33 01/01/2018 Lượt xem: 486

Li kì điệp viên KGB đánh cắp tên lửa Mỹ gửi bưu điện về Moscow

authorQuang Minh - NI 
 

(Dân Việt) Lợi dụng trời tối, nhóm điệp viên dùng xe cút kít chở quả tên lửa AIM-9 ra ngoài.

 

 li ki diep vien kgb danh cap ten lua my gui buu dien ve moscow hinh anh 1

Tên lửa AIM-9B gắn trên máy bay Mỹ.

Trong một trận không chiến năm 1957, máy bay Mig-17 của Trung Quốc đã dính một quả tên lửa AIM-9 từ tiêm kích F-86 của Đài Loan. Kì lạ thay, quả tên lửa này không phát nổ. Sau đó, phi công Trung Quốc hạ cánh an toàn. Quả tên lửa AIM-9 được tách ra và chuyển giao cho các kĩ sư Liên Xô.

Những kĩ sư Liên Xô đánh giá chiến lợi phẩm này là “trường đại học thiết kế tên lửa” vì nó sở hữu nhiều bí mật công nghệ không tưởng với người Liên Xô. Dù quả tên lửa được Mỹ thiết kế rất đơn giản nhưng rất hiệu quả. Các kĩ sư Liên Xô quyết định sao chép toàn bộ công nghệ này và cho ra đời tên lửa tương tự mang tên K-13 vào năm 1960.

Chỉ trong khoảng 5 năm sau, tên lửa K-13 của Liên Xô được xuất khẩu và trang bị cho 20 quân đội khác nhau. Tuy nhiên, cuộc chiến ở Trung Đông và Đông Nam Á đã chứng minh tên lửa này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Đứng trước yêu cầu cần mẫu tên lửa mới nhất của Mỹ, Liên Xô đã cắt cử một điệp viên KGB tại Tây Đức đánh cắp một mẫu tên lửa AIM-9 gửi về nước. Tối ngày 22.10.1967, điệp viên Manfred Ramminger cùng 2 người khác đột nhập vào kho vũ khí của căn cứ không quân Neuburg.

Hai người trên xe dùng xe cút kít chở quả tên lửa AIM-9 ra ngoài và Ramminger đang chờ sẵn trên chiếc xe Mercedes của mình. Quả tên lửa dài gần 3 mét và khiến Ramminger phải đập vỡ cửa kính ô tô để nhét. Phần thừa nhô ra ngoài được che lại bằng một tấm vải đỏ.

 li ki diep vien kgb danh cap ten lua my gui buu dien ve moscow hinh anh 2

Tên lửa K-13 của Liên Xô.

Sau đó, Ramminger lái xe về nhà và không gặp bất cứ khó khăn gì. Ông tự tay tháo rời từng bộ phận, giữ lại ngòi nổ rồi trao trực tiếp bộ phận này cho các điệp viên trong hệ thống của mình. Phần còn lại, ông đóng gói, gửi qua đường bưu điện về Moscow.

Để tránh rắc rối, Ramminger ghi trên bìa hàng rằng đây là hàng phế phẩm xuất khẩu. Trọng lượng của bưu kiện là 9 kg và chi phí là gần 80 USD. Thời điểm đó, vận chuyển bằng hàng không thường xuyên xảy ra sai sót và gói hàng của Ramminger cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Chuyến hàng vòng vèo qua nhiều thành phố và mất 10 ngày mới tới đích an toàn.

Điệp viên KGB nhận phần ngòi nổ từ tay Ramminger đã phải thốt lên rằng: “Anh quả là thiên tài”. Sau khi gói bưu kiện về tới Liên Xô, các kĩ sư nước này đã nhanh chóng sao chép phiên bản AIM-9 và cho ra đời phiên bản K-13 cải tiến.

 li ki diep vien kgb danh cap ten lua my gui buu dien ve moscow hinh anh 3

Tên lửa K-13M của Liên Xô được cải tiến từ phiên bản AIM-9 "chôm chỉa".

Phiên bản K-13M mới có nhiều cải tiến về hiệu suất, tốc độ và phần mũi tên lửa. Nó được trang bị đầu dò radar để tìm mục tiêu, tránh bị đánh lạc hướng bởi bẫy nhiệt của đối phương.

Cuối năm 1968, vụ việc bại lộ và 3 người tham gia kế hoạch đánh cắp tên lửa bị bắt. Ramminger bị án 4 năm tù nhưng được thả vào năm 1971 trong một chương trình trao đổi điệp viên 2 nước.


tin tức liên quan