Một nửa đất nước chìm trong rét đậm rét hại

Ngày đăng: 09:11 03/02/2018 Lượt xem: 454

Một nửa đất nước chìm trong rét đậm, rét hại

Người dân các tỉnh từ biên giới phía bắc tới đèo Hải Vân đang trải qua những ngày giá rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-11, cao nhất 18. 

Không khí lạnh tăng cường mạnh kéo nền nhiệt sớm nay ở miền Bắc và bắc miền Trung (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) xuống 1-2 độ so với sáng qua. Bốn trạm quan trắc ghi nhận Pha Đin (Điện Biên), Đồng Văn (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và thị trấn Sa Pa (Lào Cai) xuống dưới 2 độ C.

Trong đó thị trấn Sa Pa ở độ cao 1.600m so với mực nước biển lần đầu tiên trong mùa đông này xuống âm độ. Đây là mức nhiệt trong lều khí tượng, thực tế ngoài trời thấp hơn 1-2 độ. Nước đóng băng, băng giá, sương muối xuất hiện. 

Hà Nội sớm nay rét nhất là Ba Vì - dưới 10 độ. Bắc miền Trung nhiệt độ phổ biến 10-12. Cuộc sống người dân đảo lộn vì giá rét. Người buôn bán mở hàng muộn hơn, đường phố sáng sớm vắng vẻ, công viên vắng bóng cụ già và trẻ nhỏ. Nông dân ngưng gieo cấy và xuống giống.

Hôm nay, miền Bắc được dự báo hanh khô, trời hửng nắng về trưa và chiều, nhiệt độ cao nhất ngày lên 17. Bắc miền Trung trời âm u, thỉnh thoảng có mưa, nhiệt độ cao nhất khoảng 18.

Với mức nhiệt trên, một nửa đất nước từ biên giới phía bắc tới bắc đèo Hải Vân (Thừa Thiên Huế) chìm trong rét đậm, rét hại, nhiệt độ trung bình ngày lần lượt từ 15, 13 độ C trở xuống.

Đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục đến ngày 7/2, trở thành đợt rét dài nhất trong mùa đông 2017-2018.

Sáng nay Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống 0, hai ngày trước xuống xấp xỉ âm 2 độ, băng giá tràn ngập. Ảnh: Hoàng Huy.

Sáng nay Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống 0, hai ngày trước xuống xấp xỉ âm 2 độ, băng giá tràn ngập. Ảnh: Hoàng Huy.

Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn công tác xuống cơ sở phòng chống rét

Trong công điện về phòng chống rét đậm, rét hại ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh thành Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thành lập đoàn công tác về cơ sở hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt các xã vùng cao.

Địa phương phải chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại, ao giống, vườn cây giống, nhất là mạ xuân và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc...

"UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để tình trạng vật nuôi, thủy sản và cây trồng bị chết nhiều do nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng, chống rét, chống dịch cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn", công điện nêu rõ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương theo dõi chặt chẽ thời tiết, tăng các bản tin dự báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác ứng phó hiệu quả với giá rét.

Không khí lạnh mạnh tràn về miền Bắc từ ngày 28/1, kéo miền Bắc và Bắc miền Trung chìm trong rét đậm, rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi xuống 0, băng giá xuất hiện nhiều ở Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Riêng Sa Pa (Lào Cai) xuất hiện tuyết dày.

Đây là đợt rét đậm, rét hại thứ ba ở miền Bắc. 

tin tức liên quan