Chuyện về những chú chó dũng cảm cứu chủ

Ngày đăng: 11:41 19/02/2018 Lượt xem: 624

Chuyện về những chú chó dũng cảm cứu chủ.

Loài chó, ngoài sự trung thành với chủ, chúng còn có bản năng đặc biệt là bảo vệ những thành viên trong gia đình nhà chủ. Đã từng có nhiều vụ, nhờ sự dũng cảm của chó, gia chủ đã thoát khỏi tai nạn nguy hiểm.

Đòn tấn công của chú chó khiến tên cướp lạc tay súng

Khoảng 21 giờ 30 phút đêm 19-05-2003, 3 nhân viên tiệm vàng Ngọc Hà trên đường Nguyễn Sơn, quận Tân Bình (nay thuộc quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đang thu dọn để đóng cửa thì một thanh niên đội nón kết che sụp mắt, đeo khẩu trang tiến vào. Các nhân viên tiệm vàng chưa kịp cất tiếng chào thì gã thanh niên bất ngờ chĩa khẩu súng ngắn vào người nữ nhân viên thu ngân, đanh giọng yêu cầu đưa tiền, vàng.

Anh Võ Thành Đông là thợ bạc làm công của tiệm vàng đang ngồi khuất bên trong hoảng sợ, quên cả tính mạng, thét to: "Cướp! Cướp!". Gã cướp lạnh lùng chĩa súng vào người thợ bạc siết cò. Súng bị kẹt đạn.

Nhân cơ hội, anh Đông vừa xông ra ôm lấy gã cướp vừa hô hoán. Đồng nghiệp của anh Đông là anh Nguyễn Minh Luân thấy vậy, chạy ra đóng cửa tiệm với ý định nhốt để bắt sống gã cướp. Không ngờ, khi anh Luân vừa chạy đến cửa thì một gã cướp thứ hai xuất hiện, tay lăm sẵn khẩu súng ngắn chĩa vào bụng siết cò.

Đúng vào thời điểm sinh tử đó, một chú chó thuộc giống Fox từ trong nhà phóng người lên ngoạm vào người gã cướp thứ hai. Cú tấn công chớp nhoáng của chú chó đã khiến tên cướp thứ hai lạc tay súng, viên đạn cày xuống nền nhà.

Không hoảng sợ trước tiếng súng nổ chát chúa, chú chó Fox vẫn tiếp tục lồng lộn lao vào người tên cướp cắn xé. Tình thế đó buộc gã cướp thứ hai phải phóng người tháo chạy. Chú chó Fox tiếp tục quay sang tấn công gã cướp thứ nhất đang giằng co với anh Đông. Lúc này, đã lấy được viên đạn lép ra khỏi nòng súng nhưng trước sự hung hăng của chú chó, gã cướp thứ nhất không còn đủ bình tĩnh nữa, vội vàng chạy theo đồng bọn.

Nghe tiếng truy hô của 3 nhân viên tiệm vàng, nhiều người dân cư ngụ dọc hai bên đường Nguyễn Sơn đổ ra truy bắt cướp.

Như sói cùng đường, hai gã cướp nổ súng điên cuồng vào những người truy đuổi khiến 7 người bị thương, trong đó chị Nguyễn Thị Phương Lan bị đạn găm vào đùi; anh Tăng Chí Hải bị đạn xuyên bụng; anh Lâm Phương Bình bị bắn vào tay; anh Trần Quốc Trung bị trọng thương ở vùng đầu, bụng.

Có gia đình cả ba cha con tham gia vây bắt cướp đều bị thương gồm: Trần Văn Minh, Trần Thanh Sang và Trần Thanh Cường. Riêng ông Trần Đông Sơ đang ở trong nhà mở cửa chạy ra vừa lúc bọn cướp ào đến. Ông Sơ lao vào bắt giữ. Hai tên cùng nổ súng khiến ông tử vong tại chỗ.

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan Cảnh sát Điều tra thu được 8 viên đạn lép, 12 vỏ đạn, 3 đầu đạn, 1 hộp tiếp đạn, tất cả đều của súng K54. Bọn cướp đã bắn 20 phát đạn.

Từ kết quả điều tra ban đầu, cơ quan Cảnh sát Điều tra nhận định bọn cướp sử dụng súng ngắn rất thành thạo và chuyên nghiệp nên tổ chức ngay công tác rà soát, sàng lọc các băng nhóm tội phạm có tổ chức và số đối tượng hình sự chuyên nghiệp hoạt động lưu động. Tuy nhiên, đúng 1 năm sau, manh mối về băng cướp liều lĩnh này mới được hé lộ.

Đó là ngày 3-5-2004, một cửa hàng điện thoại di động ở đường Hậu Giang, quận 6 bị 2 gã cướp thủ súng ngắn K54 xông vào cửa hàng cướp hai điện thoại di động. Từ lời khai của nạn nhân, cơ quan Cảnh sát Điều tra phát hiện một trong hai gã cướp có đặc điểm nhân dạng giống với một đối tượng tham gia cướp tiệm vàng Ngọc Hà.

Lúc 11 giờ đêm ngày 21-5-2004 một người đi xe máy Dylan đến khu vực công viên Tân Bình thì bị một gã cướp dùng súng K54 khống chế, cướp xe. Đặc điểm nhân dạng gã cướp này cũng giống một trong hai gã cướp vụ tiệm vàng Ngọc Hà.

4 ngày sau, vào lúc 8 giờ tối, anh Lê Văn Thuấn - Phó ban điều hành khu phố 9, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân và ba đội viên dân phòng Trần Văn Sơn, Trần Văn Thanh và Đặng Tuấn Anh đang trực tại trụ sở thì phát hiện một thanh niên tạm trú cùng khu vực, tên là Trần Trung Hiếu, chạy xe gắn máy gầm rú, lạng lách. Lực lượng dân phòng nhắc nhở nhưng gã vẫn cố tình rú ga ầm ĩ một hồi rồi mới bỏ đi. Khoảng 15 phút sau, gã trở lại cùng ba thanh niên khác dùng gạch, đá tấn công trụ sở dân phòng. Khi thấy bóng dáng lực lượng xuất hiện, chúng tháo chạy mất dạng.

Riêng Hiếu chạy vào một con hẻm. Thấy anh Thuấn, anh Sơn đuổi theo, Hiếu rút từ trong người ra khẩu súng ngắn bắn liền 2 phát. Một phát trúng chân trái anh Sơn.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra vào cuộc thì phát hiện khẩu súng Hiếu bắn anh Sơn và khẩu súng của bọn cướp tiệm vàng Ngọc Hà là một. Hiếu bị cơ quan Cảnh sát Điều tra bắt khẩn cấp. Từ lời khai của Hiếu, cơ quan Cảnh sát Điều tra xác định khẩu súng đó là của Nguyễn Ngọc Tuấn.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 6-6-2004, Nguyễn Ngọc Tuấn bị Cảnh sát Hình sự bắt gọn khi đang ẩn trú tại một nhà trọ ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, Cảnh sát Hình sự còn tìm thấy một khẩu súng K54 thứ hai. Tại cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tuấn nhanh chóng thừa nhận là đồng phạm các vụ cướp cửa hàng điện thoại di động, cướp xe Dylan và tiệm vàng Ngọc Hà. Kẻ chủ mưu là Nguyễn Văn Tiếp, cư ngụ tại xã Long Sơn, Cần Đước, Long An. Ngoài ra, đồng phạm của hắn còn có Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Tình và Trần Trung Hiếu.

Phiên tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 11 - 5 - 2005, đã tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Ngọc Tuấn và Nguyễn Văn Tiếp về các tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép và chiếm đoạt vũ khí quân dụng; Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Tình và Trần Trung Hiếu lãnh mức án từ 4 đến 18 năm tù về các tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm. Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, 8 bị cáo khác trong vụ án đã phải nhận hình phạt từ 4 đến 8 năm tù.

Trước khi ra tòa, Nguyễn Văn Tiếp khai với các Điều tra viên rằng, trong vụ cướp tiệm vàng Ngọc Hà, hắn đã nổ súng với ý định bắn chết người thợ bạc. Do chú chó Fox tấn công bất ngờ nên đường đạn trượt ra khỏi mục tiêu.

Cách nay vài năm, chú chó Fox chết vì bệnh, trong sự tiếc thương của gia chủ.

Cứu chủ bất kể tính mạng

Mới đây, vào lúc 5 giờ 30 phút sáng ngày 15-12-2017, gia đình anh Bùi Tuấn Khanh, cư ngụ tại khu vực P25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đang sửa soạn hàng hóa đem ra chợ bán thì một kẻ trộm lẻn vào sân nhà dùng đoản phá khóa chiếc xe gắn máy là phương tiện kiếm cơm của gia đình. Do tập trung công việc nên không ai phát hiện. Tên trộm phá xong khóa, nổ máy xe toan tẩu thoát.

Đúng lúc đó, chú chó tên Chíp, 5 tuổi, là “thành viên” của gia đình phát hiện, sủa toáng lên báo động. Thường ngày, Chíp rất hiền lành. Khách khứa của gia đình ra vào thường xuyên, Chíp rất ngoan ngoãn chào đón và không hề sủa. Chíp chưa từng được đến trung tâm đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cảnh khuyển. Nói cách khác, Chíp chỉ là 1 chú chó nhà, bình thường.

Nghe tiếng chó sủa bất thường, ông Khanh ngẩng lên mới phát hiện tên trộm đang chạy xe về phía cổng. Quýnh quáng, ông hét: "Cướp kìa Chíp, rượt nó!". Như nhận biết sự nghiêm trọng của vấn đề, Chíp đột ngột hung dữ, lao ra sân, phóng lên người tên trộm tấn công. Tên trộm hoảng vía lạc tay lái rồi bỏ xe chạy trối chết. Trong cơn hoảng, tên trộm đánh rơi lại chiếc điện thoại và 1 gói ma túy đá. Gia đình ông Khanh đã trình báo cho công an phường nội dung sự việc và giao nộp tang vật của tên trộm "gửi" lại.

Còn đây là câu chuyện về 1 chú chó "dũng cảm chiến đấu" và "chết vì chiến đấu" với lũ trộm chó cũng hút rất nhiều nước mắt của cộng đồng mạng.

 
Hình ảnh chó Pốp dũng cảm được cộng đồng mạng chia sẻ.
Hình ảnh chó Pốp dũng cảm được cộng đồng mạng chia sẻ.

 

Lúc 9 giờ 30 phút tối, ngày 5-4-2017, cô gái tên Võ Thị Lượng, sinh năm 1994, cư ngụ Đà Nẵng cùng mẹ đang ngồi trong nhà thì nghe có tiếng kéo cổng rào. Tưởng người quen, bà mẹ bước ra mở cổng. Khi cánh cổng vừa hé ra thì hai gã thanh niên lạ mặt xông vào chĩa gậy vào mặt uy hiếp.

Nhà có nuôi ba chú chó nhưng 2 chú hoảng sợ chạy vào nhà ẩn nấp, chú còn lại tên Pốp, 3 tuổi, không chạy trốn mà dũng cảm lao vào tên cướp tấn công. Những cú táp uy dũng của chú chó khiến 2 tên cướp rời bỏ người mẹ để đối phó. Được giải thoát, bà mẹ hô hoán cho xóm giềng biết. Hai tên cướp chích điện cho chú chó ngất rồi ôm xác chú chó tháo chạy. Đến 4 ngày sau, bất ngờ chú chó Pốp thất thểu trở về với một vết thương sâu ở mõm. Vết thương cho thấy, Pốp đã kiên cường chống trả bọn cướp để đào thoát trở về.

Câu chuyện và hình ảnh của Pốp trong tình trạng thương tích được chia sẻ khắp cộng đồng mạng. Nhiều người thống nhất đặt cho chú chó Pốp danh hiệu "chú chó kiên cường, dũng cảm và trung thành nhất năm" và gọi chú là "người hùng mặt sẹo".

Thế nhưng sáng sớm ngày 20-04-2017, khi thức giấc, người nhà phát hiện chú chó Pốp nằm chết ngay bên trong cổng nhà. Cô bé Lượng đoán rằng, bọn cướp cạn đã quay trở lại giết Pốp để trả thù.

Trong vụ hỏa hoạn thảm khốc vùng Bắc Califonia hồi tháng 10-2017 vừa qua, một chú chó đã mất một mắt vì dũng cảm cứu chủ được một tờ báo địa phương vinh danh bằng mỹ ngữ: "Chú chó anh hùng vùng Fountaingrove".

Lúc 3 giờ sáng ngày 9-10-2017, ông Nguyễn Công Phước, 67 tuổi - Một người Mỹ gốc Việt - đang say giấc ngủ thì bị chú chó giống Chiahuahua, tên Key, 12 tuổi quấy rầy bởi tiếng sủa dồn dập và tiếng cào cửa ầm ĩ. Không chịu đựng nổi tiếng ồn, ông Phước bật dậy mở cửa.

 
Ông Phước và chú chó Key (bị mù một mắt) khi dũng cảm cứu chủ.
Ông Phước và chú chó Key (bị mù một mắt) khi dũng cảm cứu chủ.

Cánh cửa vừa mở ra, ông Phước kinh hoàng khi nhận thấy lửa đang cháy loang khắp nhà. Ông Phước chỉ kịp chạy bay khỏi ngôi nhà. Ra khỏi nhà ông mới hay, toàn bộ ngọn đồi rộng 12 ha giữa vạt rừng Fountaingrove đã chìm trong biển lửa.

Ông Phước góa vợ, có 2 con trưởng thành đang làm việc ở Chicago. Ông sống một mình và chú chó Key là "bạn" kề cận duy nhất.

Ông Phước là trường hợp thoát chết trong đường tơ kẽ tóc vụ thảm họa cháy rừng lịch sử tại Bắc California. Hàng trăm người mất tích và 31 người được xác định tử vong và 3.500 ngôi nhà bị thiêu hủy. Hơn 8.000 lính cứu hỏa được huy động suốt 1 tuần để dập tắt cơ bản đám cháy.

Thay vì bỏ chạy để thoát thân, chú chó Key đã liều mình ở lại, kiên trì báo động cho chủ suốt 2 giờ trong khi lửa táp khắp nơi. Hành động dũng cảm đó khiến chú chó bị hư một mắt do phỏng lửa.

Theo Nông Huyền Sơn
Coong an nhân dân


tin tức liên quan