Kinh hoàng những sinh vật ở đáy biển sâu

Ngày đăng: 11:49 14/06/2018 Lượt xem: 1.020

Kinh hoàng những sinh vật dưới đáy biển sâu 


 
 

Dân trí Nằm ở vùng tối vĩnh viễn của đại dương, hình dáng những con vật này có lẽ sẽ khiến bạn khóc thét khi nhìn thấy.

Một số nhà khoa học gần đây đã quyết định tiến hành cuộc khảo sát đầu tiên trên thế giới ở vùng nước sâu ngoài khơi bờ biển phía đông nước Úc. Đây là một lớp đại dương ở độ sâu từ 4.000 đến 6.000 mét, nhiệt độ ở mức 2-3 độ C, thuộc vùng tối vĩnh viễn. Là môi trường sống lớn nhất và sâu nhất của hành tinh, chiếm một nửa đại dương toàn thế giới và một phần ba lãnh thổ của Úc nhưng nó vẫn là nơi hầu như chưa từng được khám phá.

Các nhà khoa học chia thành hai nhóm, làm việc không mệt mỏi với các thiết bị ở độ sâu 5.000 mét, tìm thấy hơn 100 loài đưa lên tàu trong đó có 5 loài chưa từng được phát hiện trước đây. Họ tách loài, chụp ảnh mẫu vật, ghi lại màu sắc, trích xuất mẫu để phân tích DNA, và dành nhiều thời gian để xử lý mẫu. Trong lúc chờ đợi Hội nghị Cá quốc gia của Úc đặt tên cho các sinh vật vô danh, hãy cùng xem những sinh vật đáng sợ nhất trong trong bộ sưu tập.

1. Cua gai đỏ

Con cua đỏ rực rỡ này có lớp giáp gai bảo vệ khỏi sự nguy hiểm của độ sâu. Đây không hẳn là con cua thật sự mà có liên quan nhiều hơn đến loài cua ẩn sĩ nấp trong chính vỏ gai sắc nhọn của mình.

2. Bọt biển thủy tinh

Những con bọt biển thủy tinh kì lạ này có bộ xương làm từ một mạng lưới sợi silica, một số sợi có thể dài đến cả mét. Chúng ăn bằng cách lọc vi khuẩn và các sinh vật đơn bào qua lớp vỏ thủy tinh mỏng manh của chúng.

3. Sâu đậu phộng

Sipuncula là một con sâu biển. Khi bị đe dọa, chúng sẽ thụt đầu vào trong trông giống như hạt đậu phộng. Chúng có thể sinh sản cả vô tính và hữu tính.

4. Cá mập “cắt bánh quy”

Con cá mập phát sáng này có hàm răng cưa trông thật đáng sợ. Nó sống ở vùng chạng vạng của đại dương ở độ sâu 1.000 mét. Con mồi của nó là cá lớn, cá heo, cá voi và những người không may mắn lọt vào tầm ngắm. Nó sẽ bám vào con mồi và bắt đầu cắt thịt con mồi thành từng miếng có kích thước như một chiếc bánh quy.

5. Cá quan tài

Con cá nhỏ bí ẩn này có đôi mắt xanh, chân đỏ có khả năng là một loài mới.

6. Cá thằn lằn

Là kẻ săn mồi ở độ sâu 1.000 đến 2.500 mét, nơi có nguồn thức ăn vô cùng khan hiếm.

7. Cá đốm

Con cá này tìm thấy ở độ sâu 2.500 mét ngoài khơi New South Wales. Nó có lớp thịt mềm và là động vật săn mồi nằm rất thấp ở dưới đáy để chờ con mồi đi ngang qua.

8. Cá vô danh

Không có mắt, con cá này tìm thấy ở độ sâu 4.000 mét dưới đáy biển. Nó lần đầu tiên được tìm thấy ở vùng biển Coral phía bắc cách đây hơn 140 năm trong chuyến đi của Challenger – chuyến thám hiểm hải dương học đầu tiên vòng quanh thế giới.

9. Corallimorph

Sinh vật này thuộc về cùng một nhóm với hải quỳ, sứa, san hô cứng và các sinh vật có hình lều khác của biển.

10. Sao biển

Sao biển tìm thấy ở mọi vùng biển từ Siberia cho đến Nam Cực, nhưng hầu như chúng ta không biết gì nhiều về chúng.

11. Bạch tuộc Dumbo

Bạch tuộc Dumbo vẫy những chiếc vây giống như nhân vật bạch tuộc trong bộ phim hoạt hình Disney cùng tên mỗi khi nó lao xuống vực sâu thăm thẳm của đại dương một cách duyên dáng và nhẹ nhàng.

12. Sâu Zombie

Sâu Zombie tìm thấy ở những nơi có tàn tích của cá voi trên lớp đáy của đại dương. Chúng đào sâu vào xương để tìm các sinh vật bên trong. Miệng, ruột, hậu môn không có chức năng hoạt động, loài sâu Zombie này tiêu hóa nhờ một loại vi khuẩn.

13. Nhện biển khổng lồ

Những sinh vật sống ngoài hành tinh này không thực sự là nhện mà là một trong những loài động vật chân đốt lâu đời nhất trên trái đất. Chúng có chân phát sáng trong bóng tối.

14. Lợn biển

Những con lợn nhỏ màu hồng dễ thương này tìm thấy trong Khu bảo tồn biển Freycinet ngoài khơi Tasmania. Chúng được coi là những chiếc máy hút bụi của đại dương, sử dụng chân giống như ống để di chuyển qua lớp bùn đáy biển, săn lùng vi sinh vật.

15. Nhím pancake

Những con nhím tròn này trông không bằng phẳng thế này trong môi trường tự nhiên của chúng.

16. Động vật giáp xác ăn thịt

Các động vật giáp xác này là những kẻ ăn xác thối ở biển sâu, chúng ăn hầu như bất cứ thứ gì mà chúng gặp - bao gồm cả xác cá voi chết.

17. Cá ba chân

Loài cá này thường được gọi là cá nhện, chúng có đôi mắt rất nhỏ. Để săn mồi, chúng quay mặt về phía con mồi, mở rộng vây ngực dài về phía trước để "cảm nhận" các con mồi trôi ngang qua.

Thảo Nguyên

Theo Bored Panda


tin tức liên quan