Cựu thủ tướng Malaysia giải thích lý do có nhiều tiền và hàng hiệu

Ngày đăng: 07:03 21/06/2018 Lượt xem: 465


Cựu thủ tướng Malaysia giải thích lý do có nhiều tiền và hàng hiệu                                                            Nguồn:Báo Điện tử VnExpress


Najib Razak nói rằng số tiền và xa xỉ phẩm bị tịch thu ở nhà mình là quỹ đảng và quà mà vợ và con gái được tặng.


 
cuu thu tuong malaysia giai thich ly do co nhieu tien va hang hieu

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, ngày 9/5 thất bại trong cuộc tổng tuyển cử trước đối thủ Mahathir Mohamad, 92 tuổi. Cảnh sát tháng trước khám nhà của Najib, trong khuôn khổ cuộc điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1MDB mà chính quyền Najib thành lập với mục đích phát triển kinh tế nhưng nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần lên tới hơn 12 tỷ USD. Họ thu được 300 túi hàng hiệu và 72 bao tiền tại nhà cựu thủ tướng.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi mất chức, Najib bác bỏ cáo buộc ông có hành vi sai trái liên quan đến quỹ 1MDB và nói rằng ông không biết gì về việc tiền từ quỹ này xuất hiện trong tài khoản riêng của mình. Najib cũng giải thích số hàng hiệu tại nhà mình là quà vợ và con gái được tặng, không liên quan đến 1MDB, theo Reuters.

"Đó là những món quà mà con gái tôi được tặng. Chúng được đề rõ quà do ai tặng, vào khi nào", ông nói thêm rằng phần nhiều trong số đó là quà cưới.

Najib cho biết con rể của ông, Daniyar Nazarbayev, người là cháu của Tổng thống Kazakstan Nursultan Nazarbayev, cũng tặng nhiều túi xách cho vợ ông, Rosmah.

"Mọi người có thể cảm thấy khó hiểu nhưng con rể tôi có mối mua túi Birkin riêng, nó mua 5,6 cái một lần", Najib giải thích. "Gia đình con rể tôi có điều kiện, chỗ hàng hiệu đó không có liên quan đến 1MDB vì chúng đến từ Kazakhstan".

Najib cũng cho biết 114 triệu ringgit (28 triệu USD) được tìm thấy tại nhà của ông ở Kuala Lumpur là quỹ đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất mà ông làm chủ tịch cho đến tháng trước.

Cựu thủ tướng Malaysia quyết tâm ở lại nước này để chiến đấu chống lại các cáo buộc, ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ. "Tôi chưa bao giờ có kế hoạch rời nước. Bởi vì nếu tôi rời đi, người ta sẽ nghĩ tôi có tội", ông nói.

"Tôi không thể là kẻ chạy trốn trong suốt quãng đời còn lại. Tôi muốn rửa sạch tên mình", ông nhấn mạnh.

tin tức liên quan