“Bộ não” của chương trình tên lửa Triều Tiên qua đời

Ngày đăng: 09:18 04/09/2018 Lượt xem: 360


               “Bộ não” của chương trình tên lửa Triều Tiên qua đời                                                                 Nguồn:Báo Điện tử Dân trí


Truyền thông Triều Tiên đưa tin, ông Ju Kyu-chang, người được coi là trụ cột, có đóng góp quan trọng vào chương trình tên lửa Triều Tiên, đã qua đời.

 


Ông Ju Kyu-chang (thứ 2 từ bên phải) (Ảnh: Yonhap)


Ông Ju Kyu-chang (thứ 2 từ bên phải) (Ảnh: Yonhap)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 4/9 cho hay, ông Ju, 89 tuổi, qua đời ngày 3/9 do mắc phải hội chứng về máu có tên là pancytopenia. KCNA gọi là ông Ju là “chiến binh tiên phong”, người đã có những đóng góp to lớn cho nền quốc phòng Triều Tiên.

“Sự ra đi của đồng chí Ju Kyu-chang, người đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đảng giao phó ở tiền tuyến của nền quốc phòng, là một mất mát to lớn không chỉ với đảng (Lao động Triều Tiên) mà còn với nhân dân”, KNCA cho biết.

Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ Kim Chaek, ông Ju đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp trong ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên. Ông được phong chức Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Xây dựng Thiết bị của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2010, bộ phận có nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 4/2009, ông đã tháp tùng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong chuyến thị sát trung tâm điều khiển để quan sát vụ phóng tên lửa Unha-2. Ông cũng là người có đóng góp nhiều công sức trong việc phát triển tên lửa cải tiến Unha-3 mà Triều Tiên bắn vào tháng 4 và tháng 12/2012.

Mỹ năm 2013 đã đưa ông Ju vào “danh sách đen” những cá nhân bị trừng phạt do nghi ngờ ông tham gia vào các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Ju lui về hậu trường vào tháng 5/2015 sau cuộc cải tổ quy mô lớn về lĩnh vực vũ khí, đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên.

Hồi năm 2012, một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã phong ông Ju Kyu-chang là tướng 3 sao cùng với 2 quan chức chủ chốt khác trong chương trình tên lửa Triều Tiên vào thời điểm đó.

tin tức liên quan