Kim Jong-un tặng hai tấn nấm thông đắt tiền cho Tổng thống Hàn Quốc

Ngày đăng: 07:23 21/09/2018 Lượt xem: 419


Kim Jong-un tặng hai tấn nấm thông đắt tiền cho Tổng thống Hàn Quốc


                                            Nguồn:Báo Điện tử VnExpress


Tổng thống Moon Jae-in quyết định chia đều số nấm thông được tặng cho những người dân Hàn Quốc chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. 
kim jong un tang hai tan nam thong dat tien cho tong thong han quoc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nắm tay khi lên đến đỉnh núi Paektu sáng nay. Ảnh: Reuters.

"Trong khi Tổng thống và phu nhân vẫn ở Triều Tiên, món quà của Chủ tịch Kim Jong-un đã đến Hàn Quốc. Hai tấn nấm thông được chuyển đến căn cứ không quân Seoul vào sáng nay", Yoon Young-chan, thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc nói trong buổi họp báo tại Seoul hôm nay, theo Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu nhân viên ở Nhà Xanh (phủ tổng thống) chia đều số nấm thông cho tất cả gia đình Hàn Quốc bị ly tán chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên.

"Tôi hy vọng nấm thông với mùi hương nguyên vẹn của Triều Tiên có thể khiến mọi người cảm thấy nguôi ngoai phần nào", Yoon dẫn lời Tổng thống nói.

Những gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán do chiến tranh đã có ba ngày đoàn tụ hồi cuối tháng 8. Tuy nhiên, hàng chục nghìn người vẫn bị chia tách khỏi gia đình kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến.

Tổng thống Moon Jae-in hôm nay sẽ trở về Hàn Quốc, kết thúc chuyến công du Triều Tiên ba ngày. Lãnh đạo Triều - Hàn sáng nay đã lên thăm núi Paektu, một địa điểm thiêng liêng đối với người dân Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo hai nước ký tuyên bố chung, thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Tongchang-ri và có thể đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có "biện pháp tương ứng". Hai nước cũng thống nhất tham gia các giải thể thao quốc tế như Thế vận hội mùa hè, cùng chạy đua đăng cai Olympic 2032. Kim Jong-un đã nhận lời mời tới thăm chính thức Seoul trong tương lai gần.

tin tức liên quan