Người đàn ông nhặt rác bỗng dưng nổi tiếng vì quá thông thái

Ngày đăng: 02:27 12/04/2019 Lượt xem: 457

Người đàn ông nhặt rác bỗng dưng nổi tiếng vì quá thông thái

Kiếm tiền từ việc nhặt rác, anh Shen mua các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc về đọc.

Trong 7 năm qua, Shen Wei thường mặc đồ rách rưới, để tóc dài rối bù, sống gần tàu điện ngầm của ga Nam Dương Cao (Sơn Tây, Trung Quốc) và đi nhặt rác mỗi ngày.

Anh Shen bỗng dưng nổi tiếng sau khi người đi đường quay video anh lý giải các tác phẩm kinh điển. Ảnh: chinadaily.

Anh Shen bỗng dưng nổi tiếng sau khi người đi đường quay video anh lý giải các tác phẩm kinh điển. Ảnh: chinadaily.

Shen bắt đầu gây chú ý với cộng đồng mạng trong vài ngày qua, khi các video về anh do người đi đường và các kênh trực tuyến ghi lại, lan truyền trên mạng xã hội. Trong các video, Shen thể hiện khả năng hùng biện, sự hiểu biết sâu sắc về các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc và "triết lý thông thái", khi khuyên mọi người nên dành nhiều thời gian đọc hơn là quay video về anh ta.

Qua video, quản lý của văn phòng kiểm toán quận Từ Hối, Thượng Hải xác nhận, Shen Wei từng là nhân viên của cơ quan này vào năm 1986. Năm 1993, anh nghỉ ốm và được trả lương cơ bản.

Còn Shen thì cho biết, mình bị yêu cầu nghỉ việc vì sếp nghĩ anh mắc bệnh tâm thần và chỉ được quay lại làm khi khỏi bệnh. "Trong 26 năm qua, không người nào ở cơ quan hỏi thăm tôi", Shen nói với Red Star New

Shen cũng phủ nhận tin đồn anh tốt nghiệp Đại học Phục Đán và từng mất một con gái vì tai nạn xe hơi. "Tôi chưa bao giờ kết hôn, làm sao có thể có con gái được cơ chứ", anh nói. Shen cũng cho biết Đại học Phục Đán vượt ngoài khả năng của mình.

Người đàn ông có vẻ nghèo khó này từ chối nhận giúp đỡ và nói mình có 100 nghìn tệ (gần 15.000 đôla) trong tài khoản. Số tiền này, Shen có được nhờ thu nhập 2.000 tệ mỗi tháng từ việc nhặt rác và tiền tiết kiệm của cha anh.

Hiện anh dành phần lớn thời gian rảnh để đọc sách, chủ yếu là các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc. Sau nhiều ngày liên tục bị làm phiền vì những chuyến thăm, các câu hỏi từ những người tò mò hoặc những người làm truyền thông trực tuyến, Shen muốn được ở một mình để đọc sách.

Được hỏi đọc sách để làm gì, anh nói: "Mục tiêu lớn nhất là giống như Gia Cát Lượng, trở thành một vị quan tài giỏi để phụng sự đất nước. Thứ hai là giống nhà thơ nổi tiếng thời Đường Đỗ Phủ, người luôn đặt lợi ích đất nước, nhân dân lên hàng đầu", anh nói.

Nhật Minh (Theo chinadaily)

tin tức liên quan