Kim Jong-un sắp họp thượng đỉnh với Putin tại vùng viễn đông Nga

Ngày đăng: 06:41 24/04/2019 Lượt xem: 344
 

  Kim Jong-un sắp họp thượng đỉnh với Putin tại vùng viễn đông Nga


                                                            Nguồn:Báo Điện tử VnExpress


Hai lãnh đạo Nga - Triều Tiên gặp nhau tại Vladivostok và em gái Kim Jong-un được cho là đã tới thành phố viễn đông này.

 

                                                                            

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters/KCNA.


Điện Kremlin hôm nay xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp vào ngày 25/4 tại thành phố Vlapostok, miền viễn đông nước Nga.

"Cuộc họp sẽ tập trung vào giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận cuộc họp sẽ diễn ra "vào nửa cuối tháng 4", nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng tuyên bố lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ sớm thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Putin".

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Kim Jong-un hôm nay sẽ lên tàu hỏa rời Bình Nhưỡng để tới Vlapostok trên hành trình dài 700 km, mất khoảng 10-15 giờ. Tờ báo này cũng tiết lộ Kim Yo-jong, em gái ông Kim, hôm qua đã tới Vlapostok bằng máy bay để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Kim Chang-son, người đứng đầu ban thư ký Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đóng vai trò như chánh văn phòng của Kim Jong-un, hôm 21/4 được cho là đã kiểm tra Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ngoài khơi Vlapostok, địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp giữa hai lãnh đạo.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un, gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào năm 2011, thời điểm Medvedev giữ chức tổng thống.

tin tức liên quan