Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An đang “bung nở” với diễn biến phức tạp

Ngày đăng: 09:02 24/04/2019 Lượt xem: 393

Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An đang “bung nở” với diễn biến phức tạp


 

Dân trí Qua kết quả quan trắc cho thấy, đảo cát nổi giữa biển Hội An đã tăng kích thước cả 3 hướng Bắc, Đông và Nam. Điều này gây bất ngờ cho cơ quan chức năng trong quá trình khảo sát đảo cát này
 

Ngày 24/4, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát lần 2 tại khu vực cồn cát và đã có báo cáo chi tiết.

Đảo cát nổi giữa biển Hội An

Bản đồ đảo nổi hiện tại. Phần viền đỏ là diện tích đo được ngày 31/3. Phần trắng là phần đo được vào ngày 21/4

Qua khảo sát thực tế và căn cứ vào vị trí 12 cọc tre đóng làm mốc tạm trước đó cho thấy, cồn cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (diện rộng), Đông và Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí các cọc cơ bản vẫn không thay đổi so với mép nước.

Đảo cát nổi giữa biển Hội An

Biển cấm các hoạt động tham quan và lưu trú trên đảo cát

Đến thời điểm hiện tại, đảo cát có kích thước như sau: Diện tích phần nổi 13,625 ha (trước đó diện tích ước tính khoảng 15ha, được tính toán sơ bộ từ 12 điểm nên mức độ sai lệch lớn); chu vi 3,649 km; chiều dài (2 điểm xa nhất) 1.126m, tăng 83m về phía Bắc và Nam, so với thời điểm quan trắc ngày 31/3 là 1.043m.

Đảo cát nổi giữa biển Hội An

Đảo cát cao khoảng 1,75m so mới mực nước biển

Chiều rộng lớn nhất của đảo cát đạt 220m (tăng 20m về phía Đông, so với thời điểm quan trắc trước đó là 200m); chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Hiện UBND phường Cửa Đại đã có biển cấm các hoạt động tham quan và lưu trú trên đảo cát này.

Theo nhận định của Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên, đảo cát đang có xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông với diễn biến rất phức tạp.

Đảo cát nổi giữa biển Hội An

Cơ quan chức năng quan trắc, kiểm tra đảo cát

Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cũng kiến nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Quảng Nam sớm bố trí kinh phí để triển khai công tác quan trắc tại cồn cát một cách bài bản, khoa học và có sự tham gia hỗ trợ bảo quản hệ thống quan trắc của chính quyền địa phương vì hiện các giải pháp “cọc tre tạm thời” đã không còn tác dụng.

“Với tốc độ bồi và xói trong thời gian qua, Chi cục đề xuất quan trắc 1 tuần/1 lần (định kỳ vào sáng thứ Sáu hàng tuần), phối hợp cắm lại mốc mới để thử nghiệm, nắm bắt kịp thời các diễn biến của cồn cát”, ông Nguyễn Văn Vỹ - Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên - cho biết.

C.Bính


tin tức liên quan