Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt

Ngày đăng: 08:59 04/06/2019 Lượt xem: 333

Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt


 
0:00/0:00
 
Báo nói Dân trí

Hệ thống lương hưu của Chính phủ Nhật Bản không còn đủ để duy trì sinh kế của người dân trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số nhanh chóng trong xã hội hiện nay. 
 

Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo News)

Đây là báo cáo do một hội đồng tại Cơ quan Các dịch vụ tài chính Nhật Bản công bố ngày 3/6.

Báo cáo ước tính một cặp vợ chồng với người chồng trên 65 tuổi và người vợ trên 60 tuổi sẽ đối mặt với khoản nợ 50.000 yen (460 USD)/tháng nếu họ chỉ sống phụ thuộc vào lương hưu.

Nếu cặp vợ chồng này sống thêm 20 năm nữa sẽ cần ít nhất 13 triệu yen. Nếu sống thêm 30 năm nữa, họ sẽ cần ít nhất 20 triệu yen, vượt mức trợ cấp lương hưu mà họ có thể được hưởng.

Báo cáo cũng cho rằng số tiền lương hưu, một trong những nguồn tiết kiệm quan trọng của người dân Nhật Bản, khả năng sẽ giảm theo thời gian.

Do đó, cơ quan trên kêu gọi người dân chủ động quản lý tài chính để lên kế hoạch nghỉ hưu. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các cá nhân tham gia quỹ lương hưu nhà nước sẽ gặp nhiều rủi ro hơn so với trước đây khi lên kế hoạch tài chính trong tương lai. 

Theo báo cáo, những năm gần đây, những người có bằng cao đẳng được hưởng mức lương hưu trung bình khoảng 20 triệu yen, giảm 30-40% so với mức đỉnh điểm trước đây tại Nhật Bản./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)


tin tức liên quan