Bao giờ nắng nóng kết thúc và mưa mát mẻ quay lại Bắc Bộ?

Ngày đăng: 06:53 11/06/2019 Lượt xem: 329


    Bao giờ nắng nóng kết thúc và mưa mát mẻ quay lại Bắc Bộ?


                           Nguồn:Trung Tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia


Đợt nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài từ nay (10.6) đến ngày 12 - 13.6. Từ ngày 14.6, thời tiết chuyển sang trạng thái mưa dông nhiều nơi, làm dịu đi cái nắng gắt.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hôm nay (10.6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12 - 13.6.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (10.6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong hôm nay (10.6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8 - 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đầu tuần này sau đó chuyển trạng thái mưa dông nhiều nơi, vùng núi Bắc Bộ có mưa to từ giữa tuần.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác vào cuối tuần, từ đầu tuần sau gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trở lại nên mưa dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định diễn biến thời tiết từ ngày 10 - 14.6.2019 cụ thể ở các vùng:

Bắc Bộ

Từ ngày 10 - 12.6, nắng nóng sẽ mở rộng và gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ đêm 12 - 14.6, rãnh áp thấp có trục khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị áp cao lục địa nén và đẩy xuống Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung Bộ

Từ ngày 10 - 14.6, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên các tỉnh ở trung bộ tiếp tục có nắng nóng gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, vùng núi có nơi 39 - 40 độ C. Nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán vẫn xảy ra cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngày 10.6, có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, ngày nắng gián đoạn.

Từ ngày 11 - 14.6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên chiều tối và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng dông, lốc, sét và gió giật mạnh, cục bộ có mưa to đến rất to.

tin tức liên quan