Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê

Ngày đăng: 09:54 09/10/2019 Lượt xem: 415

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê

07/10/2019 17:37 GMT+7

TTO - Đảo Samothraki của Hy Lạp có khoảng 3.000 dân, nhưng có tới 50.000 con dê. Sự chênh lệch này cũng phần nào nói lên một bức tranh trên đảo: Rừng cây 'thất thủ'

 
Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 8-9-2019 cho thấy những con dê đi trên một con đường gần ngôi làng Kato Meria trên đảo Samothraki - Ảnh chụp màn hình AP

Được bao phủ bằng những rừng sồi và cây hạt dẻ, đảo Samothraki mang vẻ đẹp hoang dại và nằm tách biệt hẳn với những hòn đảo khác của Hi Lạp. Không có các kỳ nghỉ theo gói tới đây, và thậm chí không có dịch vụ chuyên chở đáng tin cậy nào vào đất liền.

Chính quyền Samothraki hi vọng hòn đảo này sẽ được UNESCO trao danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tuy nhiên, Hãng tin AP ngày 6-10 cho biết môi trường thiên nhiên nơi đây đang bị đe dọa bởi một "kẻ tấn công tham lam": những con dê.

Số dê trên Samothraki hiện nhiều gấp 15 lần dân số đảo. Dê xuất hiện khắp nơi, ăn trụi cây cỏ, ăn không chừa cái gì. Nhiều khu đất xanh tươi giờ "trọc lốc" cũng là vì những "cư dân" 4 chân này.

Dê kêu be be khắp hòn đảo. Chúng có trong những bụi cây, thậm chí trên nóc nhà hay trên những chiếc xe hơi khi di chuyển khắp nơi để tìm thức ăn. Việc chăn thả dê quá mức đang gây ra tình trạng xói mòn đất cấp khủng hoảng, theo Hãng tin AP.

Cách đây 2 năm, mưa lớn kéo theo sạt lở đã gây sập tường, tràn nước vào tòa thị chính trên đảo và gây hư hỏng cho nhiều con đường. Chính tình trạng đất trống đồi trọc đã gây sạt lở nghiêm trọng như vậy.

"Không còn cây to để bám giữ đất. Vấn đề rất nghiêm trọng vì đất bùn sẽ rơi lên đầu chúng ta" - ông George Maskalidis, người hiện điều hành nhóm môi trường Hiệp hội Samothraki bền vững (SSA), chia sẻ.

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 2.

Những con dê đi tìm thức ăn tại Samothraki trong một ảnh chụp hồi tháng 9 - Ảnh chụp màn hình AP

Đảo Samothraki nằm ở Biển Aegea, có thể tiếp cận bằng tàu khi di chuyển khoảng 2 giờ từ phía nam Alexandroupoli, một thành phố của Hi Lạp nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Với chỉ 3.000 người sinh sống và khó tiếp cận, hòn đảo này không dính vào vòng xoáy của sự bùng nổ du lịch ở Hi Lạp. Chăn thả gia súc vẫn là một cách kiếm sống phổ biến tại đây.

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 3.

Đảo Samothraki (chấm đỏ trên bản đồ) biệt lập so với đất liền và các hòn đảo khác của Hi Lạp - Ảnh chụp màn hình

Số dê trên đảo này đã tăng gấp 5 lần, lên tới 75.000 con vào cuối thập niên 1990. Dù số dê đã giảm còn dưới 50.000 con hiện nay, hòn đảo này không thoát khỏi số phận bị "nhai nhóp nhép" càng lúc càng trọc.

 

Phần lớn dê trên đảo suy dinh dưỡng và quá gầy gò, không đủ tiêu chuẩn để bán thịt. Cùng lúc đó, giá da, sữa... đều giảm đi. Việc mua thức ăn để duy trì ngành chăn nuôi lại quá đắt đỏ với nhiều người.

"Hầu hết chúng tôi sẵn sàng từ bỏ. Nếu tôi có một công việc khác, tôi sẽ bỏ số dê liền!" - ông Yiannis Vavouras, một người nuôi dê trên đảo, chia sẻ.

Trong 3 thập niên qua, chính quyền đảo Samothraki vẫn gặp nhiều khó khăn khi tìm sự đồng thuận giữa người dân địa phương để giải quyết vấn đề trên.

Trước tình trạng xói mòn báo động, các chuyên gia và dân địa phương đang hợp tác tìm ra một giải pháp cứu hệ sinh thái và nền kinh tế của hòn đảo nằm ở đông bắc Hi Lạp này.

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 4.

Ảnh chụp ngày 7-9-2019 cho thấy những con dê và cừu tìm thức ăn gần bãi biển ở làng Kipos trên đảo Samothraki - Ảnh chụp màn hình AP

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 5.

Một con dê đứng trên bãi biển ở Kipos trong ảnh chụp hồi tháng 9 - Ảnh chụp màn hình AP

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 6.

Một đầu bếp chuẩn bị các món ăn làm từ thịt dê trên đảo Samothraki - Ảnh chụp màn hình AP

Hòn đảo Hi Lạp khủng hoảng vì quá nhiều… dê - Ảnh 7.

Làng Chora trên đảo Samothraki - Ảnh chụp màn hình AP


tin tức liên quan