Triều Tiên có thể thay thế Bộ Trưởng Ngoại giao

Ngày đăng: 07:46 19/01/2020 Lượt xem: 298


             Triều Tiên có thể thay thế Bộ Trưởng Ngoại giao


                                             Nguồn: Báo Điện tử VTC

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho có thể đã được thay thế, tờ NK News có trụ sở tại Seoul đưa tin hôm thứ Bảy (18/1).


NK News trích dẫn nhiều nguồn tin giấu tên ở Bình Nhưỡng, cho biết ông Ri Yong Ho sẽ được thay thế bởi ông Ri Son Gwon, cựu chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRC), người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều đầu năm 2018.

Các kênh truyền thông chính thức của Triều Tiên chưa đề cập đến động thái này.

Triều Tiên có thể thay thế Bộ Trưởng Ngoại giao - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: Reuters)

Theo NK News, đây là một phần cuộc cải tổ chính trị lớn có thể có tác động đáng kể đến lập trường ngoại giao của Triều Tiên. Thông tin có thể sẽ được xác nhận trước thứ Năm (23/1), khi một sự kiện dành cho các nhà ngoại giao được lên kế hoạch tại Bình Nhưỡng.

Bộ thống nhất Hàn Quốc, trong khi đó, nói rằng bất kỳ thay đổi nào về vị trí của ông Ri Yong Ho nên được đánh giá thận trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Ri Yong Ho, sinh năm 1956, không tham dự cuộc họp mặt hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc vào tháng 9, dù trước đó đã tham dự cuộc họp cấp cao ở New York trong 3 năm từ 2016 đến 2018. NK News cho biết sự vắng mặt của ông trong một bức ảnh cuộc họp nhóm các quan chức Triều Tiên hàng đầu hồi tháng 1 làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể được thay thế trong bối cảnh cải tổ chính trị rộng lớn.

Từ năm 2003 đến 2007, ông Ri Yong Ho là đại sứ Triều Tiên tại London và giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, đại diện cho Triều Tiên tại các cuộc đàm phán sáu bên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn nguồn tin Bắc Kinh nói rằng các phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Hợp Quốc đã trở lại Bình Nhưỡng. Điều này dẫn đến suy đoán rằng Triều Tiên có thể xem xét lại chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ.
( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan