Báo Mỹ: Tình báo Mỹ đã cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái

Ngày đăng: 08:32 09/04/2020 Lượt xem: 260

Báo Mỹ: Tình báo Mỹ đã cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11 năm ngoái

                                                                   Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Các quan chức tình báo Mỹ được cho từng cảnh báo từ cuối tháng 11/2019 rằng virus corona mới (SARS-CoV-2) đang lây lan ở khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hãng tin ABC News đưa tin.


 
 
 

Nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân qua đời ra khỏi bệnh viện Wyckoff Heights ở Brooklyn, New York ôm 6/4 (Ảnh: Reuters)

ABC News dẫn các nguồn tin cho hay, Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia (NCMI) của quân đội Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái được cho đã biên soạn một báo cáo, trong đó, các nhà phân tích cảnh báo về sự lây lan của dịch Covid-19 có thể trở thành “một sự kiện thảm khốc”. Bản báo cáo dường như phỏng đoán rằng dịch bệnh sẽ gây ra mối đe dọa tới người dân và cuộc sống thường ngày.

Nguồn tin nói với ABC News rằng bản báo cáo của NCMI sau đó đã được trình bày “nhiều lần” với Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cơ quan tham mưu của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Theo 4 nguồn tin, các cuộc họp có đề cập tới cảnh báo của tình báo Mỹ dường như được tổ chức suốt tháng 12/2019 tại chính phủ Mỹ, có sự tham gia của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ. Thông tin này được cho là cũng đã từng được đề cập trong bản báo cáo hàng ngày trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 1, theo ABC News.

Hãng tin Mỹ nói rằng bản báo cáo khi đó gây nên sự lo ngại rằng dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tới lực lượng Mỹ đang hiện diện ở khu vực châu Á.

Lầu Năm Góc, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Hội đồng An ninh Quốc gia đều từ chối đưa ra bình luận với thông tin do ABC News cung cấp.

Theo CNN, chính quyền ông Trump đã phải đối mặt với một số chỉ trích vì nhận rằng họ hành động chưa đủ nhanh để ngăn dịch Covid-19 lây lan ở Mỹ khi ca bệnh đầu tiên ở nước này xuất hiện vào hồi cuối tháng 1. Ông Trump nhiều lần cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 là điều bất ngờ và không thể lường trước, theo CNN.

Trước đó, Washington Post từng đưa tin rằng ông Trump và Quốc hội Mỹ dường như đã bỏ qua báo cáo từ cộng đồng tình báo Mỹ từ tháng 1, cảnh báo về mức độ và độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. CNN cho hay, cố vấn thương mại của ông Trump - Peter Navarro - được cho từng cảnh báo hồi cuối tháng 1 rằng virus corona sẽ trở thành đại dịch, gây nguy hiểm tới sức khỏe của hàng triệu người và khiến kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD.

Theo thống kê của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có 429.052 ca Covid-19 trong khi số người tử vong vì dịch là 14.695.

( C. H sưu tầm)


tin tức liên quan