Thủ tướng nói về khả năng sen trở thành Quốc hoa của Việt Nam

Ngày đăng: 08:05 05/05/2020 Lượt xem: 283


     Thủ tướng nói về khả năng sen trở thành Quốc hoa của Việt Nam

                                                 Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hoa sen hội tụ nhiều yếu tố để có thể trở thành Quốc hoa của Việt Nam nhưng việc lựa chọn cần kỹ lưỡng, bài bản.

 

Đây là câu trả lời của Thủ tướng đối với chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội). Nữ đại biểu đặt vấn đề, bao giờ Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đề án phát triển cây sen và xác định hoa sen là quốc hoa của Việt Nam? Thủ tướng cần làm gì để các sản phẩm dệt từ tơ sen Việt Nam có điều kiện phục vụ quảng bá hình ảnh Việt Nam khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN từ năm 2020?

Thủ tướng nói về khả năng sen trở thành Quốc hoa của Việt Nam - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ lâu, hoa sen được cho là hội tụ nhiều yếu tố để trở thành Quốc hoa của Việt Nam.

Trong văn bản trả lời gửi đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, Quốc hoa sẽ là biểu tượng văn hoá của một đất nước, được toàn dân tôn vinh, dùng trong các ngày lễ tết, giao lưu văn hoá, nhất là trong giao lưu đối ngoại, nhằm tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc. Việt Nam có điều kiện địa  lý, khí hậu thuận lợi cho nhiều loài hoa tồn tại và phát triển. Hoa có giá trị gắn bó với đời sống vật chất, tinh thần và rất gần gũi với mọi người Việt Nam trong đời sống hàng ngày.

Theo Thủ tướng, từ lâu hoa sen với những đặc tính ưu việt nổi trội về hương sắc, khả năng sống và phát triển, mang nhiều biểu tượng văn hoá, cốt cách của con người Việt Nam, hội tụ nhiều yếu tố để trở thành Quốc hoa của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc lựa chọn hoa sen là Quốc hoa cần được tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản, đảm bảo tính khoa học, tính xã hội và nhận được sự đồng thuận chung của cả nước.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết đã giao Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch chủ trì xây dựng đề án “Quốc hoa Việt Nam”.

Trong thời gian tới, Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện đề án, lấy ý kiến các cơ quan liên quan và ý kiến của đông đảo người dân để có thể lựa chọn được Quốc hoa của Việt Nam.

Về phát triển cây sen, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy phát triển, trồng và chế biến các sản phẩm từ cây sen mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Hình thành vùng chuyên trồng sen, kết hợp với du lịch, các ngành nghề dịch vụ tại một số vùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây sen.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam thúc đẩy quảng bá các hàng hoá sản xuất trong nước, ưu tiên trước hết các sản phẩm mang đậm nét văn hóa Việt Nam như sen tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Sau khi nhận được văn bản trả lời chất vấn từ người đứng đầu Chính phủ, trên trang facebook cá nhân, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đã bày tỏ: “Từ nay đất nước có thêm những đề án mới, thiết thực giúp ích cho người nông dân nghèo ở những vùng đất trũng ngập nước, đầm lầy nước đọng, sinh kế khó khăn. Từ nay có thêm các nghề mới từ việc trồng, chế biến các sản phẩm từ sen, giúp cho các nhà quản lý, cán bộ ngoại giao, chuyên gia văn hoá và các tầng lớp nhân dân có điều kiện thể hiện, phát huy hơn nữa hình tượng hoa sen, đề cao bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam trong hội nhập quốc tế”.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan