Gia Lai: Lão nông có biệt tài “ép” 1.000 cây nhãn ra trái quanh năm, có chùm nặng 8kg

Ngày đăng: 02:40 10/06/2020 Lượt xem: 278

Gia Lai: Lão nông có biệt tài “ép” 1.000 cây nhãn ra trái quanh năm, có chùm nặng 8kg

 Thứ tư, ngày 10/06/2020 12:26 PM (GMT+7)
Ông Dương Công Lãm (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, Gia Lai) có thu nhập khủng từ 500 - 700 triệu đồng từ 1.000 gốc nhãn cho trái quanh năm.
 
 
 Bình luận 0
 

Ông Lãm cho biết, cách đây gần 10 năm, gia đình ông liều đi vay 1 tỷ đồng trồng hồ tiêu và cũng lâm cảnh khốn khó từ đó. Hồ tiêu dịch bệnh và rớt giá không phanh khiến nợ nần chồng chất, ông phải bán mấy vườn cà phê để trả nợ ngân hàng. 

"Sau thất bại, tôi mới nghiền ngẫm và quyết chọn cây nhãn để làm lại từ đầu. Tôi quê gốc ở Hải Dương, cách đây 20 năm đã trồng nhãn rồi nên rất tự tin. Đặc biệt cây nhãn trồng trên đất bazan nơi đây rất hợp, ra trái trĩu cành, vừa ngọt, vừa thơm. Tôi ép cây nhãn ra trái quanh năm, thu hoạch được đều bán tươi ngay tại vườn" - ông Lãm nói.

“Ép” 1.000 cây nhãn ra trái quanh năm - Ảnh 1.

Vườn nhãn trái vụ trên đất bazan của ông Lãm. L.K

Đưa chúng tôi tham quan vườn, ông Lãm chia sẻ: "Đây vốn là vườn hồ tiêu 1ha của tôi, thời gian qua giá hồ tiêu liên tục giảm thấp, lại nghe nhiều chuyên gia nhận định giá hồ tiêu sẽ rớt xuống còn 2 USD/kg thôi, do vậy tôi định phá tiêu để trồng nhãn. Mỗi trụ tiêu đã nhổ, tôi trồng một cây nhãn để tận dụng tối đa diện tích, khi nhãn giao tán với nhau thì tỉa bớt những cây yếu, không gây ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được lắp đến tận nơi".

Điều đặc biệt, cả vườn nhãn của ông Lãm ra trái quanh năm chứ không theo mùa vụ. Ông Lãm tiết lộ, trước đây người ta dùng phương pháp tiện (gọt quanh thân cây) để ép ra hoa trái vụ, bây giờ không cần nữa. Trung bình, mỗi cây đạt 40kg quả, cây nhiều lên 80kg... Nhãn tạo chùm lớn, có chùm nặng tới 8kg.

Ông Lãm cho biết, trung bình mỗi ngày ông thu nhập từ bán nhãn khoảng 1 - 2 triệu đồng, ngày cao điểm 14 - 15 triệu đồng. Ngoài ra ông còn trồng xen cây đinh lăng cũng cho thu nhập khá, năm 2019 bán gốc đinh lăng được 200 triệu đồng. 

"Thời gian qua, có rất nhiều nông dân đến tham quan mô hình trồng nhãn trái vụ của gia đình, tôi đều tận tình hướng dẫn, không giấu giếm gì. Chỗ đơn giản thì nói qua điện thoại, những ca khó tôi phải đến tận vườn của bà con để hướng dẫn" - ông Lãm chia sẻ.

 

Lê Kiến

tin tức liên quan