Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa

Ngày đăng: 05:16 29/06/2020 Lượt xem: 343

Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa

(Dân trí) - Trong suốt hàng triệu năm qua, nơi này chưa xuất hiện một cơn mưa, biến vùng đất trở thành nơi khô cằn nhất Trái đất.
 
 
Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa

Một số khu vực trên hành tinh của chúng ta không hề nhận được giọt mưa nào trong nhiều năm, thậm chí cả triệu năm. Vậy đó chính là nơi khô nhất Trái đất?

Khi nhắc về nơi khô hạn như vậy, nhiều người thường nghĩ ngay tới các sa mạc nóng bỏng. Trước hết, khái niệm "khô" không nhất thiết phải là nóng. Sa mạc đúng là nơi không có nhiều nước, thậm chí gần như không có thực vật hay động vật sinh sống nổi. Nhưng vùng đất chúng ta đang nhắc tới, thậm chí còn khô hạn hơn cả sa mạc.

Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa - 1
Vùng đất khô nhất thế giới, suốt hàng triệu năm không có mưa

Thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực chính là nơi như vậy. Suốt vài triệu năm qua, nơi này không có mưa. Bởi vậy, nó cũng không hề được bao phủ trong băng. Lần cuối thung lũng McMurdo có sự sống là cách đây 90 triệu năm trước. Khi đó, nơi này còn là đầm lầy, chứa vô số côn trùng, thực vật phong phú.

Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa - 2
Điều kiện môi trường ở đây rất giống với sao Hỏa

Dù ở Nam Cực nhưng vùng đất này không có tuyết. Sức gió ở đây có tốc độ thổi lên tới 320 km/h. Gió thổi từ những ngọn núi xuống mang theo hơi ẩm. Tuy nhiên, điều kiện tại đây khắc nghiệt tới mức làm bốc hơi tất cả hơi nước. Bởi vậy, thung lũng khô McMurdo hoàn toàn khô ráo.

Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa - 3
Nhiệt độ ở McMurdo khắc nghiệt tới mức mùa hè lạnh đến -15 độ C

Ở khu vực này cũng có hồ nước. Đó là hồ Vida. Nhưng thực tế, nước hồ mặn tới mức không sinh vật nào sinh sống nổi ngoài các vi sinh vật cực nhỏ. Vào mùa hè, nhiệt độ ở McMurdo lạnh tới -15 độ C, còn mùa đông, mức nhiệt còn khắc nghiệt hơn, hạ xuống -67 độ C.

Nơi khô nhất không có mưa suốt hàng triệu năm, môi trường giống với sao Hỏa - 4
Đây là nơi rất hấp dẫn giới khoa học tới nghiên cứu

Dù không có nhiều sự sống, nhưng thung lũng McMurdo lại là vùng đất rất hấp dẫn đối với các nhà khoa học, giới nghiên cứu, bởi điều kiện khô ráo của chúng thực sự rất giống môi trường trên sao Hỏa.

Quốc Việt

Theo Bright Side


tin tức liên quan