Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’

Ngày đăng: 08:55 13/09/2020 Lượt xem: 367

     Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’

                                           Nguồn: Báo Điện tử InfoNet

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 

Theo đó, ấn phẩm của Trung Quốc cho rằng, việc tái trang bị lực lượng tên lửa của Nga trên những mẫu tên lửa có tầm bắn xa hơn 10.000 km này sẽ “đặt Mỹ vào tình thế tuyệt vọng”.

Ngoài ra, Sina đặc biệt chú ý đến hệ thống tên lửa Avangard. “Lực lượng phòng không của Mỹ không thể đánh chặn vũ khí này do tên lửa của Nga có tính năng tàng hình và sở hữu tốc độ phi thường khiến thiết bị hoạt động đặc biệt hiệu quả trong các đợt tấn công phủ đầu đối phương”, Sina cho biết.

“Tên lửa Avangard có khả năng hoạt động tới Washington chỉ mất 15 phút. Trong thời gian này, người Mỹ thậm chí còn không đủ thời gian để uống xong tách cà phê, chứ đừng nói đến việc đánh chặn tên lửa Nga”, Sina nhấn mạnh.

 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
 
Một vụ phóng tên lửa Avangard của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Cũng theo ấn phẩm của Trung Quốc, trong trường hợp xảy ra xung đột giả định giữa Nga và Mỹ, khu vực vùng ven biển của Mỹ sẽ không thể đảm bảo phòng thủ trước đợt tấn công tập trung của tên lửa chiến lược Avangard, bất chấp có sở hữu “hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất trên thế giới”.

“Đây là kiệt tác của quân đội Nga và lưu ý rằng các đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử hạt nhân”, Sina miêu tả sức mạnh của tên lửa Avangard.

Đồng thời, theo Sina, Nga hoàn toàn vượt trội trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Như nhiều lần khẳng định trước đây, Nga đã phát triển một số tên lửa siêu thanh “uy lực” khủng khiếp, trong khi Mỹ vẫn chưa thể tạo ra dù chỉ là một tên lửa như vậy.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết rằng, Nga sẽ sớm có thể chống lại vũ khí siêu thanh do các nước khác triển khai. Theo ông Putin, Nga đang đi trước Mỹ trong việc phát triển các loại vũ khí mới.

“Nga biết rằng các quốc gia đang khẩn trương phát triển vũ khí siêu thanh cho riêng mình nhưng khi họ có được, quân đội Nga sẽ biết cách bảo vệ đất nước trước những tên lửa này”, ông Putin cho biết.

Các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc có dự án riêng để chế tạo tên lửa có khả năng di chuyển nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh. Ông Putin tin rằng các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cuối cùng sẽ thành công trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Nga, nước này sẽ không bị mất cảnh giác một khi điều đó xảy ra. Hiện tại, có thể nói Nga là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

Được biết, Nga dường như là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh là tên lửa Avangard. Các vũ khí khác của Nga như tên lửa hành trình Kinzhal và tên lửa diệt hạm Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngoài các loại vũ khí tấn công, Nga gần đây đã triển khai một trạm radar được thiết kế để theo dõi hơn 1.000 mục tiêu di chuyển nhanh, kể cả mục tiêu siêu thanh.

Mới đây, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Mỹ đang chạy đua để bắt kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Người đứng đầu Điện Kremlin tin rằng việc có được vũ khí siêu thanh là điều quan trọng để duy trì thế cân bằng với Mỹ. Washington đã nhiều lần cố gắng làm nghiêng cán cân chiến lược theo hướng có lợi cho mình.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan