Bí ẩn kho báu của cựu binh Mỹ tại Việt Nam khiến các thợ săn điên cuồng

Ngày đăng: 08:30 16/09/2020 Lượt xem: 407

Bí ẩn kho báu của cựu binh Mỹ tại Việt Nam khiến các thợ săn điên cuồng

Dân trí

 Vị trí chiếc rương chứa đầy vàng do một triệu phú lập dị người Mỹ - một cựu chiến binh tại Việt Nam chôn giấu - đã khiến hơn 350.000 người lặn lội tìm kiếm trong hơn 10 năm qua.

Đến bây giờ vị trí kho báu vẫn còn là một bài toán chưa có lời giải, kể cả khi chủ nhân của nó đã qua đời.

Bí ẩn kho báu của cựu binh Mỹ tại Việt Nam khiến các thợ săn điên cuồng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Fenn đã chôn giấu rương kho báu với nhiều vàng bạc có giá trị lên tới 1 triệu USD hơn 10 năm về trước. Ảnh: Getty

Các thợ săn kho báu chắc có lẽ sẽ phải vò đầu bứt tai sau khi triệu phú lập dị - người châm ngòi cho cuộc truy tìm kho báu kéo dài hàng thập kỷ đã qua đời mà không hề tiết lộ vị trí nơi ông chôn giấu rương kho báu của mình.

Ông Forrest Fenn, 90 tuổi, đã qua đời hôm thứ Hai tuần trước sau cú ngã tại nhà riêng ở Sante Fe, New Mexico.

Ông Fenn nảy ra ý tưởng truy tìm kho báu khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 1988, tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 20%. Sau khi chiến thắng tử thần, ông quyết định chôn giấu một phần tài sản trên núi Rocky.

Triệu phú Mỹ chuyên kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật cho biết ông chôn kho báu nhằm truyền cảm hứng cho mọi người khám phá thiên nhiên, đồng thời tạo hy vọng cho mọi người giữa giai đoạn kinh tế suy thoái.

Triệu phú lập dị này đã giấu manh mối trong một bài thơ dài 24 dòng và cuốn tự truyện “The Thrill of the Chase” của ông đã làm dấy lên một cuộc tìm kiếm điên cuồng khi 350.000 người tìm kiếm từ khắp nơi trên thế giới đổ về công viên quốc gia và thậm chí đã có đến 5 người tử vong trong khi thực hiện hành trình.

Bí ẩn kho báu của cựu binh Mỹ tại Việt Nam khiến các thợ săn điên cuồng - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bài thơ chỉ dẫn in trong cuốn tự truyện của Fenn. Ảnh: Getty

Nhiều người khác đã bị bắt giam vì các tội bao gồm đào bới bên dưới một đài tưởng niệm bên đường, yêu cầu giải cứu sau khi đẩy lùi 850 feet vào Grand Canyon và đột nhập vào nhà của Fenn với mục đích muốn lấy đi một chiếc rương kiểu Tây Ban Nha.

Vị cựu chiến binh Mỹ từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam này sau đó đã công bố các bức ảnh về chiếc rương và nói rằng nó đã được tìm thấy ở Wyoming nhưng nhiều người đã đặt câu hỏi liệu nó có tồn tại ngay từ đầu hay không, tờ New York Post đưa tin.

Theo thông tin trên tờ Santa Fe New Mexico, triệu phú Forrest Fenn đã chủ động liên hệ với báo chí để thông báo về việc kho báu được tìm thấy sau 10 năm. Việc tìm thấy kho báu được xác nhận bởi chính ông Fenn sau khi người đàn ông chụp hình lại chiếc rương và những món đồ bên trong, rồi gửi hình cho ông Fenn xem.

Chiếc rương bằng đồng nặng khoảng 20kg chứa đầy tiền vàng quý hiếm, hình động vật thời kỳ tiền Columbus, chiếc gương bằng vàng thời tiền sử, những bức tượng được chạm khắc từ ngọc bích và đồ trang sức cổ đã được tìm thấy bởi một người đàn ông đã đề nghị được giấu tên.

Bí ẩn kho báu của cựu binh Mỹ tại Việt Nam khiến các thợ săn điên cuồng - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chiếc rương bằng đồng nặng khoảng 20kg chứa đầy tiền vàng. Ảnh: Getty

Ông Fenn không tiết lộ vị trí chính xác của chiếc rương: “Nó được cất giấu bên dưới vòm trời đầy sao, bên trong cánh rừng xanh thẳm của dãy Rocky, vị trí chiếc rương không hề thay đổi kể từ khi chính tay tôi cất giấu nó cách đây hơn 10 năm trước. Tôi không biết danh tính của người tìm thấy nó, bài thơ chỉ dẫn in trong cuốn tự truyện của tôi giúp anh ta tìm ra vị trí chính xác và anh ta đã gửi ảnh chụp chiếc rương đến cho tôi”.

Một luật sư ở Chicago cho biết, bà đã chi hàng chục nghìn bảng Anh cho 20 chuyến đi đến New Mexico thậm chí đã kiện Fenn khi không thành công.

Những người khác đặt câu hỏi tại sao Fenn từ chối giải thích từng manh mối của mình có ý nghĩa gì hoặc tiết lộ nơi cất giấu kho báu.

Hương Vũ

Theo Mirror


tin tức liên quan