Chuyên gia kiểm dịch làm việc trở lại, trái cây lại băng băng sang Mỹ

Ngày đăng: 09:04 25/09/2020 Lượt xem: 369

Chuyên gia kiểm dịch làm việc trở lại, trái cây lại băng băng sang Mỹ

 Nguyên Vỹ Thứ sáu, ngày 25/09/2020 19:13 PM (GMT+7)
 
Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ thông báo đã hoàn thành thời gian cách ly và đang khỏe mạnh. Ông đã chính thức bắt đầu công việc trở lại tại trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn, quận Bình Tân (TP.HCM).

Ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch thuộc cơ quan kiểm dịch của Mỹ (APHIS) thông báo như vậy tại buổi họp báo do Bộ nông nghiệp Mỹ và Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức ngày 25/9 ở TP.HCM.

Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ làm việc trở lại: tin vui chồng tin vui - Ảnh 1.

Cục BVTV (Bộ NNPTNT) và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã có những nỗ lực lớn để đưa chuyên gia Mỹ trở lại làm việc tại Việt Nam.

Theo Cục BVTV, để tháo gỡ những khó khăn trong việc giám sát chiếu xạ trái cây xuất khẩu sang Mỹ, Bộ NNPTNT phối hợp với Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đề nghị Đại sứ quán Mỹ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TP.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ .

Nhờ vậy, từ ngày 25/3/2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Mỹ; góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch Covid-19 đầy khó khăn.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV, việc Mỹ quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Mỹ đối với thương mại nông sản 2 nước. Đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ làm việc trở lại: tin vui chồng tin vui - Ảnh 2.

Ông Hoàng Trung (phải) chúc mừng chuyên gia kiểm dịch Mỹ đã trở lại làm việc tại Việt Nam

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế... Ngày 02/9/2020, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam.

Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ làm việc trở lại: tin vui chồng tin vui - Ảnh 3.

Ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch của APHIS đã hoàn thành thời gian cách ly và chính thức bắt đầu công việc

Ông Timothy Westbrook cho biết, khâu kiểm dịch chiếu xạ trước xuất khẩu là để đảm bảo nông sản an toàn. Đây là nỗ lực hợp tác trong mối quan hệ 2 bên.

"Tôi sẽ không có mặt ở đây nếu không có sự thu xếp, hợp tác của Cục BVTV và phía Mỹ. Tôi rất biết ơn các nỗ lực chung đã đưa tôi trở lại đây làm việc", ông Timothy Westbrook nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Trung cho biết thêm một tin vui, Việt Nam và Mỹ đang tiếp tục thực hiện các đàm phán để mở rộng thêm thị trường.

Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ làm việc trở lại: tin vui chồng tin vui - Ảnh 4.

Ông Timothy Westbrook kiểm tra nông sản bằng cảm quan trước khi đưa vào chiếu sạ

 

Mặt hàng trái cây tiếp theo của Việt Nam sắp có cơ hội xuất khẩu sang Mỹ là trái bưởi. Ở chiều ngược lại,  Mỹ cũng sẽ xuất khẩu trái bưởi của mình sang thị trường Việt Nam.

"Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ thống nhất quy trình kỹ thuật, đưa ra tuyên bố chung vào cuối năm", ông Trung nói.

Mỹ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam. Đối với xuất khẩu trái cây tươi, hiện hai bên đang áp dụng Chương trình kiểm tra trước xuất khẩu. Chương trình này bắt đầu hoạt động từ năm 2008. 

Cho tới nay, trong khuôn khổ của Chương trình đã có 6 loại trái cây của Việt Nam được Mỹ cho phép xuất khẩu (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài).

Chuyên gia kiểm dịch trái cây xuất khẩu của Mỹ làm việc trở lại: tin vui chồng tin vui - Ảnh 5.

Ông Ben Petlock, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực 2 nước trong thương mại nông sản.

Theo Cục BVTV, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyên gia Mỹ phải trở về nước vào tháng 3/2020. Đồng nghĩa với những gián đoạn xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ.

Tuy nhiên, 8 tháng năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ khoảng 6.000 tấn trái cây. Cùng kỳ năm nay, Việt Nam đã xuất được 5.175 tấn trái cây. Sự sụt giảm này là không đáng kể. 

"Từ giờ đến cuối năm, lượng xuất khẩu sẽ còn tăng nên có thể hi vọng lượng xuất khẩu đảm bảo bằng hoặc hơn so năm 2019.".

Ông Ben Petlock, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, việc đưa chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam là không dễ dàng trong bối cảnh Covid-19. 

Kim ngạch xuất khẩu nông sản song phương Việt – Mỹ đạt 8 tỷ USD năm 2019. Điều này là tuyệt vời vì mang lợi ích cho nong dân cả hai quốc gia. "Hi vọng APHIS và Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục hợp tác tốt trong khâu kiểm dịch trái cây cũng như các vấn đề thương mại song phương khác", ông Ben Petlock nói.


tin tức liên quan