Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khuyên ông Trump nên “giữ mồm miệng”

Ngày đăng: 03:48 09/11/2020 Lượt xem: 253

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khuyên ông Trump nên “giữ mồm miệng”

 Đăng Nguyễn - Daily Mail
 Thứ hai, ngày 09/11/2020 13:40 PM (GMT+7)
 
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney ngày 8.11 cảnh báo Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu nói giống các nhà lãnh đạo độc tài và khuyên ông Trump nên “giữ mồm giữ miệng”.
 

Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney từng ra tranh cử năm 2012.

“Tôi nghĩ rằng khi nói cuộc bầu cử bị đánh cắp, bị dàn xếp hay có vấn đề, đáng tiếc rằng đó là giọng điệu của các nhà độc tài trên khắp thế giới”, Mitt Romney, thượng nghị sĩ bang Utah, nói trên NBC News. “Tôi nghĩ điều đó có tác động tiêu cực đến quy trình dân chủ của chúng ta”.

Mitt Romney là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa, từng ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012 và để thua trước ông Barack Obama.

“Tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta không nên sử dụng những từ ngữ gợi nhớ đến lịch sử vì đó là điều không hề tốt chút nào”, ông Romney nói.

Ông Romney cho rằng, ông Trump cần phải “cẩn thận hơn khi lựa chọn các từ ngữ” để nói.

Nhưng ông Romney cũng dành lời ca ngợi cho ông Trump: “Không thể phủ nhận rằng ông ấy là người có tiếng nói nhất trong đảng. Ông ấy có ảnh hưởng lớn trong việc giúp đảng Cộng hòa đi lên”, ông Romney nói.

Thượng nghị sĩ bang Utah nói cuộc bầu cử có ảnh hưởng đến cá nhân ông Trump nhiều hơn là đảng Cộng hòa. “Tôi nghĩ đại số những người bầu cho ông Trump vì muốn duy trì chính sách và nguyên tắc của ông ấy. Vậy nên, ông ấy có thua thì cũng không hề biến mất”, ông Romney nói với NBC News.

Trong cuộc bầu cử năm nay, đảng Cộng hòa có thêm ghế ở Hạ Viện, vẫn giữ được Thượng viện cho đến nay. “Mọi chuyện vẫn tốt đẹp”, ông Romney nói.

Thống đốc bang Maryland, đảng viên Cộng hòa, cũng cho rằng đã đến lúc ông Trump nên nhận thua.

“Tôi nghĩ ít nhất ông Trump nên nhận thua, dù cần vài ngày để làm nguội những cái đầu nóng. Ông Trump nên làm điều đúng đắn cho quốc gia”, Hogan nói với CNN. “Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa đã chấp nhận kết quả bầu cử. Một số người còn chúc mừng Tổng thống đắc cử. Tôi hi vọng Tổng thống Trump cuối cùng có thể làm điều đúng đắn”.

Romney là đảng viên Cộng hòa đầu tiên chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.


tin tức liên quan