Xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới

Ngày đăng: 05:41 30/04/2021 Lượt xem: 211

Xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới

BA LANẢnh chụp X-quang hé lộ thai nhi 26-30 tuần nằm trong bụng xác ướp 2.000 năm tuổi của một phụ nữ trẻ.

Xác ướp mang thai chuẩn bị được chụp X-quang tại . Ảnh: Dự án Xác ướp Warsaw/AFP.

Xác ướp mang thai chuẩn bị được chụp X-quang tại một trung tâm y tế ở Otwock. Ảnh: Dự án Xác ướp Warsaw/AFP.

Các nhà khoa học phát hiện xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới khi tiến hành chụp X-quang, SCMP hôm nay đưa tin. Xác ướp 2.000 năm tuổi này đang được bảo quản tại Bảo tàng Quốc gia Warsaw, Ba Lan.

"Tôi cùng chồng là Stanislaw, nhà khảo cổ Ai Cập, quan sát ảnh chụp X-quang và nhận ra một hình ảnh quen thuộc đối với chúng tôi - bố mẹ của ba đứa con. Đó là một bàn chân tí hon trong bụng của người phụ nữ", Marzena Ozarek-Szilke, nhà khảo cổ kiêm nhân chủng học tại Đại học Warsaw, kể lại. Các phân tích sau đó đã hé lộ toàn bộ thai nhi trong bụng xác ướp.

Các chuyên gia thuộc Dự án Xác ướp Warsaw cho rằng người phụ nữ này khoảng 20-30 tuổi và đang mang thai 26-30 tuần. "Chúng tôi không biết tại sao họ không lấy thai ra khỏi bụng người chết trong quá trình ướp xác. Đó là lý do khiến xác ướp này thực sự độc đáo. Chúng tôi chưa thấy trường hợp nào tương tự. Đây là xác ướp mang thai duy nhất từng ghi nhận trên thế giới", Wojciech Ejsmond, chuyên gia tại Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan, thành viên dự án, cho biết.

Ozarek-Szilke cho rằng có thể người xưa muốn ngụy trang việc mang thai, hoặc điều này liên quan đến niềm tin của họ về cuộc sống ở thế giới bên kia. Theo chữ tượng hình trên quan tài, xác ướp ban đầu được cho là của một thầy tế nam sống từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 1.

Các chuyên gia tin rằng có thể xác ướp thực tế còn cổ xưa hơn như vậy. Họ đang tìm hiểu những khả năng dẫn đến cái chết. Xác ướp chưa được mở ra nhưng ảnh chụp cho thấy người phụ nữ này có tóc xoăn dài đến vai.

Đây là trường hợp xác ướp mang thai đầu tiên được ghi nhận. Điều này mở ra những khả năng mới cho việc nghiên cứu thai nhi và các phong tục liên quan đến thai sản thời cổ đại, theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Archaeological Science.

Quá trình quét xác ướp do công ty phân tích y học Affidea tiến hành với thiết bị của hãng GE. Đây cũng là hai nhà tài trợ cho Dự án Xác ướp Warsaw. Xác ướp mang thai được đưa tới Ba Lan vào thế kỷ 19 và trở thành một phần trong bộ sưu tập của Đại học Warsaw. Bảo tàng Quốc gia bảo quản và trưng bày xác ướp này cùng quan tài từ năm 1917.

Thu Thảo (Theo SCMP)

tin tức liên quan