Nắng nóng 40 độ C ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Ngày đăng: 12:45 12/05/2021 Lượt xem: 173

        Nắng nóng 40 độ C ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

                                  Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng kéo dài đến đầu tuần sau


 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (12/5), khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ duy trì nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Nắng nóng 40 độ C ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến bao giờ? - 1
Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan