Tỷ phú Trung Quốc mất tỷ đô vì... bài thơ cổ hơn ngàn năm tuổi

Ngày đăng: 01:58 13/05/2021 Lượt xem: 179
Tỷ phú Trung Quốc mất tỷ đô vì... bài thơ cổ hơn ngàn năm tuổi

                                     Nguồn: Báo Điện tử VOV

Bài thơ cổ đời Đường hơn ngàn năm tuổi đã "thổi bay" 2,5 tỷ USD của tỷ phú Trung Quốc Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan.


Tài sản của tỷ phú Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Trung Quốc Meituan - vừa "bốc hơi" 2,5 tỉ USD trong vòng 2 ngày vì một bài thơ có tuổi đời 1.100 năm, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này.

Sau khi vấp phải làn sóng phản đối, tỷ phú Wang Xing đã lên tiếng giải thích rằng, bản thân mình thích các tác phẩm văn học cổ điển mà không hề có ngụ ý nào chỉ trích chính phủ.

Ông Wang Xing để cập đến bài thơ "The Book Burning Pit" (Hố đốt sách) của nhà thơ Trung Quốc Zhang Jie (Chương Kiệt) hơn 1.100 năm trước để châm biếm hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Bài thơ có đoạn viết: "Khói thẻ trúc và lụa trắng tan thì đế nghiệp (nhà Tần) cũng thành hư ảo". Bài thơ sau khi được ông Wang Xing đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra một làn sóng tranh cãi sôi động trong giới công nghệ của Trung Quốc và cộng đồng mạng.

Hậu quả là hàng chục tỷ USD trên thị trường cổ phiếu của Meituan đã "bốc hơi". Bài thơ sau đó đã được gỡ khỏi trang gốc là Fanfou.

 

Tỷ phú Wang Xing chia sẻ bài thơ từ triều đại nhà Đường đã khiến ông "thở dài" rất nhiều trong những ngày gần đây. "Nhà Tần cảnh giác với các học giả, nhưng Lưu Bang và Hạng Vũ, những người có cuộc nổi dậy lật đổ nhà Tần, đã không đọc được điều đó. Và chuyện này nhắc nhở tôi rằng những đối thủ nguy hiểm nhất thường không phải là những đối thủ mà bạn mong đợi", ông Wang Xing bộc bạch.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Wang Xing sở hữu khoảng 11% Meituan, số cổ phần trị giá khoảng 18,4 tỷ USD. Hiện, tài sản của ông đã giảm khoảng 15 tỷ USD so với mức đỉnh tháng 2/2021.

 

Bất kể động cơ của ông chủ Wang Xing là gì thì Meituan cũng đang trong tầm ngắm của các nhà quản lý giống nhiều gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc, trong đó điển hình là tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma./.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan