Phản ứng của Mỹ sau khi em gái ông Kim Jong-un dập tắt triển vọng đàm phán

Ngày đăng: 08:07 23/06/2021 Lượt xem: 157

Phản ứng của Mỹ sau khi em gái ông Kim Jong-un dập tắt triển vọng đàm phán

                                                                       Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Mỹ đã lên tiếng sau khi em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng Washington "đừng kỳ vọng nhiều" vào khả năng nối lại đàm phán về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân.

Cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đồng thời là quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán có nguyên tắc với Triều Tiên để đối phó với các thách thức từ chương trình hạt nhân của nước này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ngày 22/6. Ông Price cũng nhấn mạnh, Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với đề nghị của Washington.

Khẳng định trên được đưa ra không lâu sau khi em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, nói rằng Mỹ dường như đang hiểu sai tín hiệu từ Bình Nhưỡng về triển vọng đàm phán.

"Có vẻ như Mỹ đang diễn giải tình hình theo cách tự an ủi chính mình. Kỳ vọng mà họ đang ấp ủ một cách sai lầm sẽ khiến họ thất vọng nhiều hơn", cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un và đồng thời là quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên, bình luận.

Bình luận này được cho là đáp lại phát biểu trước đó của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan rằng, việc ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ chuẩn bị "cho cả đối thoại hoặc đối đầu" với Mỹ là một "tín hiệu thú vị" và rằng Washington sẽ chờ thêm thông điệp rõ ràng từ Bình Nhưỡng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên ông Sung Kim trong chuyến thăm Seoul và hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản đầu tuần này cũng tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đàm phán "mọi lúc, mọi nơi" và "vô điều kiện với" Triều Tiên về giải trừ hạt nhân.

Nói về phản ứng của phía Mỹ với bình luận của cô Kim Yo-jong, ông Ned Price cho biết: "Chúng tôi đã biết. Nhưng điều đó cũng sẽ không làm thay đổi lập trường ngoại giao của chúng tôi".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên về giải trừ hạt nhân sau khi hoàn tất việc đánh giá chính sách với Triều Tiên hồi tháng 4.

Triều Tiên chưa có dấu hiệu nối lại các cuộc đàm phán này kể từ sau hội nghị thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019. Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành một số cuộc họp thượng đỉnh nhưng vẫn không đạt được nhiều tiến triển về vấn đề giải trừ hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt.

Ông Cheong Seong-Chang, chuyên gia phân tích tại Viện Sejong (Hàn Quốc), nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán nhưng sẽ không chấp nhận yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn ngay lập tức. Chuyên gia này cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ chấp nhận đề xuất đóng băng chương trình nguyên tử, cắt giảm kho vũ khí hạt nhân theo lộ trình nếu chính quyền Tổng thống Biden nới lỏng các lệnh trừng phạt và chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan