Tổng thống Mỹ Joe Biden: Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân

Ngày đăng: 07:55 29/06/2021 Lượt xem: 139

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân

                                                                 Nguồn: Báo Điện tử VTC

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel Reuven Rivlin khẳng định Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân khi ông còn tại nhiệm.


Ông Joe Biden khẳng định cam kết của ông với Israel là "sắt đá" và mong sớm được gặp tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

“Điều tôi có thể nói với các bạn là Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân khi tôi nắm quyền", Biden nói mở đầu cuộc gặp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân - 1
(Ảnh: Foreign Brief)

Cuộc họp diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Bennett nhậm chức thủ tướng mới của Israel, thay thế ông Benjamin Netanyahu. Các quan chức Mỹ đang làm việc để thiết lập một cuộc họp giữa Biden và Bennett trong những tuần tới.

“Ông ấy sẽ mời gặp Thủ tướng Israel trong những ngày tới để tìm cách tiếp tục trao đổi ý kiến", Rivlin nói về Biden sau cuộc họp của họ.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Israel và các nước Ả-rập lo ngại về nỗ lực của Mỹ trong việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran. Họ cho rằng việc nối lại thỏa thuận cuối cùng có thể cho phép Tehran có được vũ khí nguyên tử và khiến họ dễ bị Iran đe dọa quân sự.

Những nỗ lực của Mỹ cho đến nay nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ vào năm 2018, chậm tiến triển khi Tehran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế.

Một nguồn tin về cuộc họp Biden-Rivlin cho biết ông Biden dự kiến ​​sẽ nói với Rivlin rằng Mỹ và Israel có cùng mục tiêu, Iran không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền bảo vệ của Israel.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến kéo dài 11 ngày của Israel với Gaza. Mỹ đã cam kết hỗ trợ cho hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel - hệ thống được sử dụng nhiều trong cuộc xung đột Gaza.

Ông Rivlin sẽ rời nhiệm sở vào ngày 7/7 sau nhiệm kỳ 7 năm. Ông đang có chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị tổng thống. Ông sẽ gặp các quan chức tại Liên hợp quốc ở New York và các nhà lập pháp Mỹ.

Trước đó, trong cuộc gặp của Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, ông Lapid cam kết sẽ sửa chữa "những sai lầm đã mắc phải" trong quan hệ Mỹ-Israel trong những năm gần đây.

Các chủ đề chính trong cuộc thảo luận là thỏa thuận hạt nhân và các thỏa thuận bình thường hóa của Israel với các quốc gia Ả-rập, cũng như viện trợ nhân đạo cho Gaza và hiện trạng của Đông Jerusalem.

 (C. H sưu tầm)

tin tức liên quan