Vững bước đi lên từ truyền thống đơn vị anh hùng

Ngày đăng: 10:52 15/12/2017 Lượt xem: 2.268

           
               Vững bước đi lên từ truyền thống đơn vị anh hùng

                                                                         


                                                       Bài và ảnh: TRƯỜNG SƠN
    

 Năm 2017 ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của Công ty 185, Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn). Cùng với kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống, công ty đã tổ chức thành công đại hội cổ đông lần đầu, chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Từ những bước chân "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" năm xưa, đến đơn vị xây lắp có uy tín, thương hiệu hiện nay là quá trình không ngừng phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động nơi đây.      
          Nơi khởi nguồn của Trung đoàn 185, tiền thân của Công ty 185 là từ vùng đất Quảng Bình, một trong những trọng điểm bị giặc Mỹ đánh phá trước đây. Ngày 12-12-1972, Bộ tư lệnh Quân khu 4 quyết định thành lập Trung đoàn 185 thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Sau đó, Trung đoàn 185 được giao nhiệm vụ mở đường chiến l­ược 15B. Đây là nhánh đường quan trọng trong hệ thống đường chiến lư­ợc Trường Sơn. Với ý chí chiến đấu, tinh thần “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Đánh giặc mà đi, mở đường mà tiến”, trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hoàn thành tuyến đường 15B, trung đoàn tiếp tục dồn sức mở đường 22C và đường tỉnh lộ ở các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình), tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn, góp phần quan trọng vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho các chiến trường.
     
          Nhắc đến Trung đoàn 185, không thể quên những ngày tháng các cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào. Tháng 5-1978, nhận nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, quân đội, Trung đoàn 185 đã hỗ trợ nước bạn xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó có tuyến đường khu vực Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng với chiều dài hơn 300km. Cũng trong thời gian này, trung đoàn đã đổi phiên hiệu thành Lữ đoàn 185. Trải qua 10 năm làm nhiệm vụ trên đất bạn, với biết bao khó khăn, gian khổ, song lúc nào cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn cũng cống hiến hết sức mình, góp phần khẳng định thêm tình cảm thắm thiết, bền chặt giữa hai nước Việt-Lào.
Công ty 185 (Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) tham gia thi công thủy lợi Ngàn Trươi (tỉnh Hà Tĩnh).
     
          Bước vào thời kỳ đổi mới, phát triển đất nước, Lữ đoàn 185 tiếp tục là một trong những đơn vị nòng cốt của Binh đoàn 12 khi được chuyển đổi mô hình tổ chức để thành lập Công ty 185. Được tôi rèn trong chiến đấu, tiếp nối truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, những người lính thợ Công ty 185 lại xông pha trên mặt trận xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng. Như chia sẻ của Đại tá Trương Danh Trung, Giám đốc Công ty 185, đây là thời kỳ đơn vị đứng trước những khó khăn thách thức lớn. Từ một đơn vị kinh tế-quốc phòng thực hiện nhiệm vụ theo cơ chế bao cấp, Công ty 185 chuyển thành doanh nghiệp hạch toán độc lập, tự trang trải, hoạt động trong điều kiện thiếu vốn, thiếu việc làm, thiếu kinh nghiệm quản lý và chịu sự cạnh tranh quyết liệt của cơ chế thị trường. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, cán bộ, công nhân viên, người lao động công ty không ngừng đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm; đa dạng hóa ngành nghề, trong đó lấy xây dựng cơ bản làm trọng tâm. Vừa phát triển sản xuất, vừa chấn chỉnh về tổ chức, xây dựng lực lượng, đổi mới cơ chế quản lý cho phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập. Từ đó, Công ty 185 đã có bước phát triển toàn diện cả về quy mô, năng lực, trình độ sản xuất, đủ khả năng đảm nhận các công trình trọng điểm của Nhà nước.
     
          Công ty 185 là một trong những đơn vị đầu tiên của Binh đoàn 12 thực hiện cổ phần hóa. Tháng 8-2017, công ty đã tổ chức đại hội cổ đông lần đầu thành công, chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi mới là Công ty CP Trường Sơn 185. Bước chuyển mình này đã tạo thêm động lực để công ty sẵn sàng đón nhận thời cơ cũng như không ngại đương đầu với thách thức. Nhìn nhận về giai đoạn phát triển sắp tới của công ty, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Binh đoàn 12 nhấn mạnh, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn về vốn, việc làm, chịu sự cạnh tranh quyết liệt, gay gắt. Điều này càng đòi hỏi doanh nghiệp phải năng động, sáng tạo hơn, không ngừng đổi mới cơ chế quản lý, tích cực tìm kiếm việc làm, đầu tư mua sắm thiết bị, công nghệ tiên tiến... Song, càng trong gian khó, tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, truyền thống của bộ đội Trường Sơn anh hùng càng cần được phát huy hơn nữa. Đó cũng là tài sản vô giá, tiếp thêm sức mạnh, góp phần giúp Công ty 185 vững bước trên chặng đường mới, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng như hiện nay.
 

tin tức liên quan