Sức khỏe của bạn
CÔNG DỤNG CỦA RAU MÁ VỚI GAN
Không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể mà rau má còn là một loại rau rất tốt cho lá gan của bạn.
Theo y học cổ truyền, rau má không độc, có tính mát, vị hơi đắng. Công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm…; thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt…
Mát gan, lợi tiểu: Rau má tươi 30g-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.
Giải độc gan: Dùng 50g rau má (rửa sạch cả cây gồm rễ và lá), 20g râu ngô, sắc với 1.000 ml nước sau đó cô lại còn 30 ml, chia đều uống 2 lần/ ngày.
Uống liên tục trong 30 ngày, kết quả rất khả quan. Công dụng: Giải độc gan, làm mát gan, chữa trị bàn tay nóng, da vàng sạm…
Chữa viêm gan vi rút: Lấy 150g rau má tươi nấu với 500 ml nước, đun đến khi còn lại 250 ml, pha thêm một chút đường phèn. Chia đều uống 3 lần/ ngày khi đói bụng, đem lại hiệu quả rất tốt.
Một số thực phẩm tốt cho gan nên bổ sung
- Nghệ: Cung cấp enzym có lợi cho hoạt động loại trừ độc tố của gan, làm sạch đường tiêu hóa. Nghệ là một loại gia vị trong nấu ăn hàng ngày, có giá trị dinh dưỡng và cũng được dùng nhiều trong việc làm đẹp của chị em.
- Tỏi: Với hàm lượng lớn các hợp chất như allicin, selen giúp làm sạch gan và hỗ trợ chức năng làm sạch độc tố của gan.
Tuy chỉ đóng vai trò như rau gia vị trong bữa ăn nhưng một lượng nhỏ tỏi hàng ngày cũng giúp bảo vệ và giúp gan làm việc hiệu quả.
- Táo: Táo chứa hàm lượng pectin khá lớn, hỗ trợ cho gan xử lý độc tố và loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, là một loại thực phẩm tốt cho gan và sức khỏe làn da.
- Nho: Là loại trái cây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ giải độc cho gan và làm sạch đường tiêu hóa, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và cũng rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ.
Theo Thời báo doanh nhân
(Nhã Quyên st)