Lưu thông hàng hoá Hải Phòng gặp khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình Giám đốc Sở GTVT

Ngày đăng: 10:05 09/08/2021 Lượt xem: 179

Lưu thông hàng hoá Hải Phòng gặp khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình Giám đốc Sở GTVT

 
 Thế Anh Thứ hai, ngày 09/08/2021 09:50 AM (GMT+7)
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT TP.Hải Phòng không tham mưu cho lãnh đạo TP. Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa.
 
 
 
 
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với đại diện doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid 19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương đẩy nhanh triển khai các chính sách hỗ trợ đã được ban hành.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình nghiêm khắc GĐ Sở GTVT Hải Phòng - Ảnh 1.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ để lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nếu có đủ điều kiện; hạn chế tối đa các hoạt động thanh, kiểm tra trong khi đang phải thực hiện các biện pháp chống dịch; phối hợp cùng các bộ, ngành, tổ chức hiệp hội để trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong thời dịch.
Các tổ chức, hiệp hội cần phát huy vai trò trong hỗ trợ doanh nghiệp thành viên, đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin, giúp các doanh nghiệp cùng nhau vượt qua khó khăn.

 
Về phía các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn cần nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng hoạt động và khả năng chống chọi với những cú sốc bên trong và bên ngoài để phát triển bền vững và bài bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại Chính phủ và các chính quyền địa phương luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tri ân những nghĩa cử, hành động cao đẹp, đóng góp chung tay để cùng đất nước bước qua những thời điểm khó khăn, trong đó có cả các doanh nghiệp FDI, không nề hà đáp ứng những lời kêu gọi từ phía chính quyền...
Cũng tại Hội nghị khi lắng nghe một số ý kiến của các doanh nghiệp về việc lưu thông hàng hoá đi qua các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Hải Phòng gặp nhiều khó khăn do cách làm của TP.Hải Phòng khác với các địa phương, khác với ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình nghiêm khắc GĐ Sở GTVT Hải Phòng - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: TTXVN
Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Tôi đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT TP. Hải Phòng không tham mưu cho lãnh đạo TP. Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa".
"Là cửa ngõ lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc, Hải Phòng cần hết sức nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, không để xảy ra một trường hợp nào nữa", Bộ trưởng phát biểu.
Với tình trạng ùn tắc giao thông tại một số chốt kiểm soát dịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thay mặt ngành giao thông và các địa phương: "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm với các doanh nghiệp về tình trạng ùn tắc giao thông ở một số nơi thời gian qua".
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT duy trì họp giao ban mỗi tuần 3 lần để tổng kết, rút kinh nghiệm, ngoài ra còn có các nhóm công tác để giải quyết ngay các phản ánh, kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ đã cấp mã QR cho các xe vận tải hàng hóa, lái xe và phụ xe có xét nghiệm âm tính có giá trị 72 giờ, chỉ kiểm tra ở điểm đầu và điểm cuối, nếu địa phương nào không thực hiện là làm trái.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng Tp.Hải Phòng có biện pháp xử lý tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Đơn cử, Công đoàn Công ty Cổ phần Giao nhận vận tải Phương Lâm (Hải Phòng) đã có công văn gửi Hiệp hội vận tải ôtô và Công đoàn Ngành Giao thông vận tải.
Văn bản cho biết: Nhiều lái xe của công ty phải đợi từ 8 - 10 tiếng mới làm xong thủ tục tại chốt ga Dụ Nghĩa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe lái xe, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5
Theo ước tính sơ bộ của ngành Giao thông vận tải, Hải Phòng có tới 10.000 phương tiện xe chở container. Trung bình số phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 khoảng 20.000 lượt/ngày. Việc kiểm soát tất cả phương tiện ra vào Thành phố Hải Phòng ở điểm chốt số 1 nói trên dẫn đến ùn tắc là việc khó tránh khỏi.

tin tức liên quan