Diễn biến mới vụ Vingroup khởi kiện 68 chủ thể;

Ngày đăng: 09:50 14/09/2025 Lượt xem: 6

Diễn biến mới vụ Vingroup khởi kiện 68 chủ thể; bầu Đức sắp trả nợ 1 tỷ USD

 

(Dân trí) - Vingroup khởi kiện 68 chủ thể; thủy hải sản Việt choáng váng trước quyết định của Mỹ; bầu Đức sắp trả nợ ngân hàng; doanh nhân Việt họp bàn "công tư kiến quốc” là những thông tin nổi bật tuần qua.

Diễn biến mới vụ Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân

Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, đến tối 11/9, 65 kênh đã ẩn, xóa video sau khi tập đoàn này công bố khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa tin sai sự thật, xuyên tạc.

Cụ thể, 120 video đã được xóa. 6 kênh làm video xin lỗi, nâng số kênh xin lỗi lên 11. Các kênh xin lỗi trên YouTube như Trà đá & Tin mới; kênh 5s; Nana tin; BLV Đoàn Chình; Linh làm báo; BLV Minh Trí; Tin tức mỗi sáng; Góc đầu tư; BLV Phú Tài; BLV Cuộc sống; Tin 3SV...

Trước đó, sau khi có thông tin Vingroup khởi kiện, kênh BLV Đoàn Chình BDS đã đăng tải nội dung xin lỗi và đính chính. Một số trang đã gỡ hoặc ẩn video liên quan tới tập đoàn là Câu Chuyện Hàng Giả, Linh làm Báo News, Loa Phường Podcast Official, Tin Mới, 8win.tin.tuc.tong.hop...

Ngày 9/9, Vingroup thông báo đã khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì phát tán thông tin sai lệch liên quan đến tập đoàn và lãnh đạo trên các nền tảng mạng xã hội.

Các thông tin bịa đặt xoay quanh 4 nhóm nội dung chính, gồm tình hình tài chính của tập đoàn; xe VinFast là sản phẩm Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt; các thông tin nhân sự và lãnh đạo Vingroup và các nội dung khác liên quan đến pháp lý sản phẩm, các vấn đề về chính sách.

Phía tập đoàn khẳng định đã thu thập đầy đủ thông tin, lập vi bằng về hành vi xâm phạm của 68 đối tượng nêu trên để làm bằng chứng xác thực, đồng thời tiến hành khởi kiện dân sự hoặc trình báo cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy trình pháp luật tại Việt Nam.

Ngành thủy hải sản Việt Nam choáng váng trước quyết định của Mỹ

Theo công thư Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA) gửi đến Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) ngày 26/8 vừa qua, các sản phẩm từ 12 nghề cá bị từ chối sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ kể từ ngày 1/1/2026. Lệnh cấm này nhắm vào các phương thức khai thác sử dụng lưới rê và lưới cuốn, vốn bị cho là có rủi ro cao gây hại cho các loài thú biển như cá heo, cá voi.

Các sản phẩm từ 12 nghề cá bị từ chối sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ gồm cá bơn, cá cờ, cá đối, cá hồng, cá kiếm, cá mú, cá ngừ, cá thu, cua, ghẹ, mực, tôm hùm.

Quyết định này, được ví như một "cú sốc", đang đe dọa trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu nửa tỷ USD, sinh kế của hàng trăm nghìn người lao động và vị thế của hải sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, thiệt hại kinh tế trước mắt là rất lớn. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) ước tính ngành hải sản có thể thất thu khoảng 500 triệu USD mỗi năm từ thị trường Mỹ. Con số này tương đương với tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng bị ảnh hưởng sang Mỹ trong năm 2024 là 511,5 triệu USD.

Quyết định “cú sốc” này không chỉ đe dọa kim ngạch xuất khẩu 500 triệu USD, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế hàng trăm nghìn ngư dân, công nhân và vị thế hải sản Việt trên thị trường quốc tế, VASEP nhận định. 

Trước tình thế cấp bách, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp đã nhanh chóng vào cuộc. Ngay sau cuộc họp khẩn ngày 8/9 vừa qua, VASEP đã gửi kiến nghị lên Chính phủ và các Bộ ngành, đề xuất các giải pháp trước mắt và dài hạn.

Diễn biến mới vụ Vingroup khởi kiện 68 chủ thể; bầu Đức sắp trả nợ 1 tỷ USD - 1

Chế biến cá ngừ tại một nhà máy thủy sản Việt Nam (Ảnh: VASEP).

 

Hồ sơ công ty của YouTuber chuyên vào vai “chủ tịch giả nghèo”

Hoàng Văn Đức sinh năm 1987, quê xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân cũ, nay là xã Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa (còn được biết đến là Đức SVM) - hiện tượng mạng nổi tiếng với loạt video “chủ tịch giả nghèo và cái kết”.

Anh sở hữu hệ sinh thái nhiều kênh YouTube khác nhau. Nguồn thu chính của Hoàng Văn Đức đến từ doanh thu quảng cáo từ hàng nghìn video trên YouTube.

Đáng chú ý, Hoàng Văn Đức còn sở hữu công ty riêng là Công ty TNHH PTC Global. Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH PTC Global thành lập từ tháng 11/2024, có trụ sở tại Khu đô thị Gamuda Gardens (phường Yên Sở, Hà Nội).

Thời điểm thành lập, công ty có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, cụ thể là bán buôn vali, cặp, túi, ví, hàng da và giả da khác, dụng cụ, vật tư y tế, nước hoa, hàng mỹ phẩm...

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, không ít người đánh giá các video này chỉ là “câu view”, tình tiết phim phi thực tế, không mang giá trị văn hóa, giáo dục, thậm chí phản cảm. Nhiều người lo ngại việc các video nhảm lan truyền thiếu kiểm soát có thể tiếp cận trẻ em, từ đó ảnh hưởng xấu đến khán giả trẻ.

Danh tính công ty sản xuất hơn 38.000 hũ yến chưng giả vừa bị phát hiện

Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng thông tin về việc triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán yến sào giả tinh vi, bắt giữ 2 đối tượng để điều tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Hai đối tượng bị bắt tạm giam là Nguyễn Thanh Trường (sinh năm 1989, trú tại TP Hải Phòng) và Nguyễn Ngọc Châu (sinh năm 1987, trú tại phường Hội An, TP Đà Nẵng).

Theo cơ quan chức năng, thay vì sử dụng nguyên liệu yến thật, Trường chỉ đạo Châu nghiên cứu và tạo ra sợi yến giả có hình dạng y hệt yến thật. Khám xét khẩn cấp xưởng sản xuất của Công ty TNHH Vannest, lực lượng công an thu giữ gần 38.000 lọ nước yến thành phẩm thuộc 15 loại khác nhau.

Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Vannest thành lập từ tháng 1/2024 có trụ sở tại phường Điện Bàn Đông, TP Đà Nẵng. Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (sinh năm 1978) giữ chức vụ Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật. Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Trong đó bà Vân góp 1,08 tỷ đồng, tương đương 54% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thanh Trường góp 920 triệu đồng, tương đương 46% vốn còn lại.

Đến tháng 6, chức vụ Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp được chuyển giao cho ông Trường. Theo thông tin về thuế, hiện doanh nghiệp có 3 lao động.

 
 
 
 
 
 
Diễn biến mới vụ Vingroup khởi kiện 68 chủ thể; bầu Đức sắp trả nợ 1 tỷ USD - 2

Hàng chục nghìn hũ yến chưng giả bị tịch thu (Ảnh: Công an TP Đà Nẵng).

 
 
 
 

tin tức liên quan