Doanh nghiệp sản xuất thuộc chống ung thư bằng than tre từng được nhận giải thưởng hàng đầu Việt Nam

Ngày đăng: 05:00 15/04/2018 Lượt xem: 697

DN sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre được giải thưởng hàng đầu Việt Nam?

authorPhi Long 
 

(Dân Việt) Năm 2017, khi chưa bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre, nứa,  công ty TNHH Vinaca đã được  trao chứng nhận đạt Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017.

 dn san xuat thuoc tri ung thu tu than tre duoc giai thuong hang dau viet nam? hinh anh 1

Doanh nghiệp sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre từng được cấp giải thưởng sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam? (Ảnh: IT)

Cụ thể, trên website của Vinaca giới thiệu, tại Lễ tôn vinh danh hiệu, Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017, Ban tổ chức đã trao Quyết định số 12 ngày 12.10. 2017 về chứng nhận thương hiệu cho công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Theo Quyết định và chứng nhận này, Trưởng ban tổ chức là bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP). Mặc dù tìm nhiều cách liên lạc với bà Khanh để làm rõ vấn đề này nhưng bà Khanh vẫn không nghe máy. Ngoài ra, các đơn vị đồng tổ chức gồm có Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam) và đơn vị bảo trợ truyền thông là Tạp chí hàng hoá và thương hiệu.

 dn san xuat thuoc tri ung thu tu than tre duoc giai thuong hang dau viet nam? hinh anh 2

Chứng nhận của Ban tổ chức cho VINACA "Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017" (Ảnh: IT)

Trao đổi với Dân Việt sáng ngày 15.4, ông Lê Thế Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) tỏ ra chưa biết gì về sự việc này.  “Cứ hỏi cô (bà Khanh) xem, đó là dịch vụ của người ta. Nếu mà có chuyện đó thì cần phải xem lại cụ thể rồi tính sau. Cần xem nội dung của họ cấp như thế nào đã”, ông Bảo cho biết.

Theo  ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương),  tình trạng các doanh nghiệp làm ăn gian dối, quảng cáo quá mức cần thiết, “đánh bóng” thương hiệu bằng việc gắn các chứng nhận, Cup, giải thưởng...nhằm lừa bịp người tiêu dùng ngày càng phổ biến.

Ông Trần Hùng cũng cho rằng, việc tổ chức cấp phép, cấp bằng, cấp Cup và giấy chứng nhận báo đài đã nói rất nhiều. “Có hiện tượng cho đóng một khoản tiền nhất định thì người ta đóng chứ không quan tâm đến chất lượng hàng hoá cũng như uy tín doanh nghiệp. Vì vậy các đối tượng lợi dụng những cái này để nhận chứng nhận, giải thưởng về để lừa dối người tiêu dùng. Công ty Vinaca với điều kiện cơ sở nhếch nhác, nguồn nhân lực như vậy mà cũng cấp được chất lượng cao giải vàng thì cũng không còn gì để nói".

Đây là bài học để chúng ta chấn chỉnh lại cấp chứng nhận, giải thưởng hiện nay. Tôi đề nghị cơ quan điều tra nên vào cuộc làm rõ và xử lý việc cấp chứng nhận, giải thưởng này, ông Trần Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13.4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trần Hùng đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng khẩn trương làm việc ngay với Công an Thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan xem xét tạm dừng tiêu hủy tang vật liên quan tới sản phẩm VINACA đang tạm giữ để xác minh, làm rõ. “Do hàng hóa mang nhãn hiệu VINACA là các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và đã tiêu thụ trên thị trường nên cần làm rõ thành phần, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu và thành phẩm đối với số tang vật đang tạm giữ của cơ sở VINACA do Bà Đào Thị Chúc quản lý (nếu cần thiết thì thực hiện việc giám định chất lượng). 

 dn san xuat thuoc tri ung thu tu than tre duoc giai thuong hang dau viet nam? hinh anh 3

Ngày 10.4, sự việc thuốc trị ung thư Vinaca được làm giả bằng bột than tre tán mịn sau khi đốt được thông tin rộng rãi khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt (Ảnh: IT)

Ngày 10.4, sự việc thuốc trị ung thư Vinaca được làm giả bằng bột than tre tán mịn sau khi đốt được thông tin rộng rãi khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt.

Đặc biệt, tại cơ quan công an, chủ cơ sở sản xuất loại thuốc rởm nói trên – bà Đào Thị Chúc (trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) khai nhận, toàn bộ hoạt động của cơ sở đều do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca chỉ đạo.

Lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn số hàng hóa gồm: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng… Trong đó, loại sản phẩm Vinaco ung thư Co3 được quảng cáo là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả cao.

Theo lời khai của bà Chúc với cơ quan công an, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty này đều được sản xuất bằng cách nghiền thủ công với nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, có pha thêm các loại hóa chất rồi đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng vào chai. Hiện sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. 


tin tức liên quan