Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ

Ngày đăng: 08:45 16/05/2020 Lượt xem: 293

Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ

Từ những lá đơn tự nguyện xin không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ lộ ra những hộ cận nghèo ở Thanh Hoá không đúng theo tiêu chí.

Xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia những ngày này xôn xao chuyện “của đổ vào nhà giàu” khi một số gia đình khá giả, thậm chí xây nhà tiền tỷ lại nằm trong danh sách cận nghèo, được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ.

Gia đình ông Lê Văn Khánh (SN 1971, trú xóm 2, thôn Hạnh Phúc) là một trong những hộ đầu tiên ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ sau khi trưởng thôn đến vận động.

Nhà ông được người dân trong xã biết đến là hộ cận nghèo có “điều kiện”.

 
Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ
Ngôi nhà tiền tỷ mới xây của nhà anh Khánh

Gặp PV, ông Khánh không ngần ngại chia sẻ, vợ chồng ông làm nghề thu mua hải sản, kinh tế khá giả. Gia đình xây nhà năm ngoái, trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

“Hai năm nay nhà tôi được thôn, xã bình xét hộ cận nghèo, ngoài việc con cái được miễn giảm học hành thì vợ chồng tôi được vay ưu đãi khoảng 300 triệu để xây ngôi nhà này”, ông kể.

Theo ông, vì không khó khăn nên khi trưởng thôn đến vận động ký không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, nhường lại cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn thì ông ký luôn.

“Giả sử nhà tôi được bình xét hộ cận nghèo theo đúng tiêu chí, với gói hỗ trợ của Chính phủ, 4 khẩu của gia đình sẽ được nhận một số tiền lớn”, ông Khánh nói.

 
Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ
Ông Khánh thừa nhận gia đình mình thuộc dạng khá giả

Theo người dân ở thôn Hạnh Phúc, trong danh sách 76 hộ cận nghèo được lập để nhận hỗ trợ của Chính phủ, có tới một nửa được bình xét không đúng tiêu chí. Đó là một trong những lí do họ dễ dàng ký vào đơn từ chối nhận hỗ trợ như vậy.

Ngoài gia đình ông Khánh, hộ anh Lê Đình Thảo (SN 1984, cùng thôn) cũng là một trong số hộ cận nghèo ký đơn không nhận tiền hỗ trợ. Anh Thảo cho biết, trước kia gia đình khó khăn, mẹ anh bị bệnh hiểm nghèo nhưng bà đã mất cách đây ít năm.

Hiện tại, anh Thảo làm nghề xây dựng, vợ đi làm công ty nên cũng có "đồng ra đồng vào". Thôn bình xét cho gia đình anh vào hộ cận nghèo với lý do bố anh đã già, sức khỏe yếu hay phải đi viện, hơn nữa con cái đi học sẽ được miễn giảm phần nào...

 

Sẽ cho rà soát lại

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Lê Đình Phương cho biết, toàn xã có 1.283 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, thực tế đúng là có một số hộ khá giả, không đúng đối tượng như phản ánh.

 
Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ
Ông Phương cho biết sẽ cho rà soát lại các đối tượng cận nghèo

Theo lý giải của ông Phương, việc bình bầu hộ nghèo là từ dưới thôn, những hộ cận nghèo thường là các gia đình có người già. Khi họp thôn, họ tự thống nhất với nhau, nhường suất cho các hộ gia đình có con cái đi học để được vay vốn chính sách, miễn giảm học phí…

“Tới đây xã sẽ cho rà soát lại các đối tượng cận nghèo, đồng thời sẽ cho giảm nghèo theo tháng, quý”, ông Phương nói.

Về thông tin thôn Hạnh Phúc có vận động người dân ký đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, ông Phương cho biết đã yêu cầu trưởng thôn báo cáo sự việc, đồng thời cùng chính quyền xã xuống xin lỗi những hộ dân trên.

Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng cho biết, sẽ cho kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các đối tượng.

 
Vụ ký đơn không nhận hỗ trợ ở Thanh Hóa: Hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ
Sau khi báo VietNamNet phản ánh, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ

Sau khi báo VietNamNet đăng tải bài viết "Sự thật phía sau những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ ở Thanh Hóa", hôm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn giao Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung bài viết để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công điện số 14/CĐ-UBND ngày 13/5.

Công điện nêu rõ: “Cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có). Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ”.

Lê Dương


tin tức liên quan