Ngăn chặn lúa Thiên Đàng ở Đồng Tháp: Công an vào cuộc điều tra

Ngày đăng: 11:31 18/07/2020 Lượt xem: 298

Ngăn chặn lúa Thiên Đàng ở Đồng Tháp: Công an vào cuộc điều tra

 Thứ bảy, ngày 18/07/2020 10:03 AM (GMT+7)
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với Sở NNPTNT vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của Công ty TNHH Giống lúa Thiên Đàng (Công ty Thiên Đàng) cũng như các đơn vị, cá nhân có liên quan.
 
 
 

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 114 hộ gieo sạ giống lúa Thiên Đàng (sản phẩm của Công ty Thiên Đàng) với tổng diện tích 285 ha, tập trung ở các huyện Tân Hồng, Thanh Bình, Châu Thành, Tháp Mười và Cao Lãnh.

Ngăn chặn lúa "Thiên Đàng" ở Đồng Tháp: Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Lúa giống Thiên Đàng không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam

Trong đó, có 94 hộ dân ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty Thiên Đàng và Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch Việt Nam. 

Theo đó, phía Công ty Thiên Đàng và HTX nông sản sạch Việt Nam sẽ cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng kỹ thuật trồng lúa, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

Thời gian qua, các hộ dân ở huyện Tân Hồng đã thu hoạch lúa nhưng phía công ty không thu mua như cam kết, nông dân bán cho thương lái bên ngoài với giá trung bình khoảng 5.000 đồng/kg.

 Còn lúa của các hộ dân ở huyện Châu Thành và huyện Thanh Bình đã được 70 ngày nhưng công ty chưa hề cử cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra, hướng dẫn dân.

Diện tích gieo sạ giống lúa Thiên Đàng ở huyện Cao Lãnh và huyện Tháp Mười là 143 ha. Hiện diện tích này đã thu hoạch nhưng HTX nông sản sạch Việt Nam không đến thu mua nên nông dân đã bán cho thương lái bên ngoài với giá dao động từ 5.000 - 5.700 đồng/kg.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với Sở NNPTNT vào cuộc xác minh, làm rõ.

Kết quả xác minh cho thấy, Công ty Thiên Đàng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp năm 2019 theo địa chỉ ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang và do bà Bùi Thoại Anh làm giám đốc.

 Tuy nhiên, từ khi thành lập đến nay, công ty không hoạt động tại Hậu Giang và cũng không có trụ sở tại địa chỉ đăng ký mà địa chỉ trên lại là nhà của người dân đang kinh doanh bia và nước giải khát.

Về hoạt động của Hợp tác xã Nông sản sạch Việt Nam, kết quả xác minh cho thấy không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu từ ngày 25/7/2019 nhưng không khai báo với cơ quan thuế.

Giống lúa được gọi là Thiên Đàng không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo quy định tại Điều 15 của Luật Trồng trọt. 

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp nhận định, hoạt động liên kết sản xuất giống lúa Thiên Đàng hiện nay đã lan rộng ở một số tỉnh ĐBSCL và các tỉnh miền Trung. 

Tuy nhiên, việc lập biên bản và củng cố hồ sơ cũng như xử lý đối với Công ty Thiên Đàng và HTX nông sản sạch Việt Nam gặp khó khăn do không có trụ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Để kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm của 2 đơn vị này, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị Cục Trồng trọt có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt cho các địa phương, đưa ra biện pháp xử lý chung nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời kịp thời, tránh trường hợp tạo điều kiện cho Công ty Thiên Đàng di chuyển, mở rộng liên kết sang các địa phương khác góp phần bảo vệ quyền lợi cho người dân sử dụng giống lúa trong sản xuất.

Huỳnh Xây

tin tức liên quan