Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống Covid-19

Ngày đăng: 01:51 25/02/2020 Lượt xem: 691


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống Covid-19


                                                      Nguồn: Báo Điện tử VnExpress

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng nay tuyên bố Việt Nam đã thắng trong trận đầu tiên chống dịch Covid-19 và bước sang giai đoạn mới của cuộc chiến. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, với 700 điểm cầu cả nước, Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh ông đánh giá Việt Nam đến nay đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 với "tất cả sự khiêm tốn và cầu thị".

Đến sáng nay, người cuối cùng trong số 16 ca nhiễm virus corona ở Việt Nam đã khỏi bệnh hoàn toàn. 13 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới. Tổ chức giám sát và cách ly kịp thời những người trong diện nghi nhiễm, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

"Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, mà bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới về dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy", ông Đam nói.

Để đạt được kết quả khả quan này, Việt Nam đã chủ động thực hiện công việc phòng chống dịch cần thiết từ rất sớm, vào giữa tháng 12. Nhiều người không có Tết, như ông Đam còn không nhớ ngày âm lịch, mà chỉ nhớ đến giao thừa bởi đấy là thời điểm ca cách ly y tế đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng do nghi nhiễm nCoV. Khi đấy Việt Nam cũng là nước đầu tiên thực hiện cách ly người nghi nhiễm.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam chống dịch với phương châm "5 ngón tay": Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Chiến lược chống dịch Việt Nam áp dụng là "dĩ bất biến ứng vạn biến". Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng mạng thông tin để tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện để mỗi người dân đều tham gia chống dịch.

Ông Đam cũng gọi cuộc chống dịch Covid-19 lần này là "cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung". Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân toàn quốc tham gia chống dịch.

"Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, mà bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới về dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy", ông Đam nói.tin tức liên quan