Dịch Covid-19: “Cả nước đang có nguy cơ, không địa phương nào là an toàn”

Ngày đăng: 04:09 16/04/2020 Lượt xem: 954


Dịch Covid-19: “Cả nước đang có nguy cơ, không địa phương nào là an toàn”

                                    Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí


Theo cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, người dân không được hiểu 36 địa phương ở nhóm nguy cơ thấp nghĩa là “an toàn”. Cả nước đều có nguy cơ dịch Covid-19.

 

Chiều 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện chỉ thị về cách ly xã hội chia làm 3 nhóm tỉnh: nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ cơ thấp. Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương đặc biệt là 2 đô thị Hà Nội và TP HCM. 

Theo đó, sẽ kéo dài thực hiện cách ly xã hội với 12 tỉnh thành ít nhất thêm 1 tuần; 15 địa phương được “nới lỏng”; dỡ bỏ “lệnh cấm” với 36 tỉnh thành khác. Lãnh đạo địa phương tự quyết việc đóng-mở các cửa hàng. 

Có 36 tỉnh thành được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng những địa phương này được coi là “an toàn”. 

Dịch Covid-19: “Cả nước đang có nguy cơ, không địa phương nào là an toàn” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người bệnh đến khám được hướng dẫn giãn cách nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ảnh chụp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định: “Điều này là không đúng. Cả nước đều đang có nguy cơ, không có nơi nào được coi là an toàn, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh Covid-19”.

Theo TS Phu, để xếp nguy cơ của các địa phương Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các chuyên gia đã dựa trên các yếu tố nguy cơ để xây dựng các điểm số, theo một tính toán khoa học. Thủ tướng cũng đã khẳng định các nhóm này không phải là bất biến, mà “động”, luôn có thể thay đổi. Địa phương đang ở nhóm nguy cơ thấp có thể thành nguy cơ trung bình, thậm chí là nguy cơ cao.

“Nguy cơ thấp là vì thời điểm này địa phương đó ít có yếu tố dịch bệnh xâm nhập, không phức tạp như Hà Nội và TP HCM nhưng chỉ cần phát hiện một ca bệnh phức tạp thì nguy cơ này có thể thay đổi. Bất kỳ chỗ nào lơ là, chủ quan, dịch bệnh đều có thể xuất hiện”,TS Phu nhấn mạnh. 

Dịch Covid-19: “Cả nước đang có nguy cơ, không địa phương nào là an toàn” - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mọi người dân có biểu hiện ho, sốt đều phải khai báo y tế.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo người dân, kể cả ở 36 địa phương nguy cơ thấp không được nghĩ là mình an toàn, không có nguy cơ, không được chủ quan. Đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch như hiện nay: đeo khẩu trang; rửa tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn thường xuyên; tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m; không tập trung đông người; không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt là người có bệnh nền và người già; khai báo y tế. 

Các địa phương, dù là nhóm nguy cơ thấp cũng cần luôn luôn cảnh giác phát hiện sớm các các bệnh, khoanh vùng, dập dịch sớm, không để bùng phát.

Sáng 16/4, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 268 tại Việt Nam là một bệnh nhân trú tại một thôn hẻo lánh gần biên giới Trung Quốc của huyện Đồng Văn, Hà Giang. Gia đình bệnh nhân có 3 anh trai làm việc tự do bên kia biên giới. 

“Hà Giang được xếp vào nhóm nguy cơ thấp nhưng xuất hiện bệnh nhân. Điều đó cho thấy không có địa phương nào có thể xem mình là an toàn trong giai đoạn dịch hiện nay”, TS Phu nhấn mạnh. 

Dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện bước sang giai đoạn mới, lây lan trong cộng đồng. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không triệu chứng hoặc rất nhẹ, được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Vì thế, TS Phu khẳng định việc giãn cách xã hội là vô cùng quan trọng. Người người bị sốt, ho đều phải khai báo y tế, để được xét nghiệm. Đa số các trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ nhưng một số trường hợp vào viện đã diễn biến nặng nhanh.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan