Ra đời một Hội Trường Sơn trên quê hương Cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Ngày đăng: 03:59 31/08/2020 Lượt xem: 683

--------------------------------------------------------------------------------
RA ĐỜI MỘT HỘI TRƯỜNG SƠN
TRÊN QUÊ HƯƠNG CỐ TỔNG BÍ THƯ TRƯỜNG CHINH
 
         “Bắc Hà Hành Thiện; Hoan Diễn Quỳnh Đôi” - Người xưa nói như vậy để ám chỉ miền Bắc nước Nam có làng Hành Thiện, nay thuộc xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định và ở Bắc miền Trung - vùng xứ Nghệ (Hoan Diễn) có làng Quỳnh Đôi nay thuộc xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Câu nói của người xưa cho đến nay và chắc chắn mãi sau này vẫn còn nguyên và luôn được nâng tầm giá trị.  Hai địa phương này có nhiều người học hành đỗ đạt cao, từ đó sản sinh rất nhiều danh nhân, nhiều nhà hoạt động chính trị yêu nước, nhiều nhà khoa học và cũng nhiều tướng lĩnh trong lĩnh vực quân sự bảo vệ tổ quốc…
         Người đời vinh danh và truyền tụng như vậy ắt là điều dĩ nhiên bởi có được thành tựu vẻ vang ấy người dân Xuân Hồng từ lâu đã thiết chế cho mảnh đất quê hương mình câu “Khẩu hiệu hành động”đại ý: Trai học hành, gái canh cửi để nói rằng cái đáng trọng nhất của con trai Hành Thiện là chuyện đèn sách; cái đáng yêu nhất của con gái Hành Thiện là chuyện kéo tơ, dệt vải, làm kinh tế để đảm bảo cuộc sống gia đình.
        Thế đấy chỉ từ cái “Khẩu hiệu hành động” khiêm tốn ấy thôi mà nó đã làm nên một mảnh đất Hành Thiện - Xuân Hồng nơi “sản sinh rất nhiều danh nhân, nhiều nhà hoạt động chính trị yêu nước, nhiều nhà khoa học và cũng nhiều tướng lĩnh trong lĩnh vực quân sự bảo vệ tổ quốc”. Không dừng lại ở đấy mà nơi đây còn sản sinh ra một vị lãnh tụ của Đảng Cộng sản việt Nam – Cố Tổng Bí thư Trường Chinh.
         Để có được những thành quả vẻ vang và rất đáng tự hào nói trên chúng ta không thể không kể đến trong công cuộc Bảo vệ tổ quốc Xuân Hồng đã có cả ngàn người con gia nhập lực lượng vũ trang nhân dân – họ có mặt ở khắp các chiến trường… Trong đó có hơn một trăm người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn.
         Cũng như nhiều ở nhiều địa phương trong cả nước. Về với đời thường những Cựu chiến binh Trường Sơn; Cựu Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên địa bàn xã Xuân Hồng họ đều có một nguyện vọng được tìm lại nhau cùng nhau sinh hoạt trong ngôi nhà chung, cùng chia sẻ động viên nhau trong cuộc sống đời thường, cùng duy trì và phát huy truyền thống Trường Sơn anh hùng … Và nguyện vọng ấy của họ đã được đáp ứng từ khi một Ban vận động thành lập hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh xã Xuân Hồng được thành lập và được cấp có thẩm quyền công nhận, tiếp đó là ngày 11-11-2019  Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường ký quyết định số 5270/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh xã Xuân Hồng.
         Ngày 30 tháng 8 năm 2020 tại Nhà Văn hóa trung tâm Xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh xã Xuân Hồng được long trọng tổ chức.
         Đại biểu khách mời dự và chỉ đạo đại hội gồm có: Thiếu tướng AHLLVTND Hoàng Kiền - Phó Chủ tịch Hội TS VN; đồng chí Lê Hồng Huân, Ủy viên BCH TW hội, Phó Ban Tuyên truyền thi đua; đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường; đồng chí Đỗ Văn Thuận – Trưởng Phòng Nội vụ huyện; đồng chí Phan Thế Vinh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Văn Kế - Chủ tịch UBND xã; đồng chí Trịnh Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng; đồng chí Bùi Ngọc Lại – Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Nam Định; Đồng chí Phạm Đức Toàn – Chủ tịch Hội Trường Sơn huyện Xuân Trường; Cùng các đại biểu đại diện các Ban ngành trong xã; đại biểu đại diện các Hội, Ban Liên lạc Trường Sơn các xã, thị trấn trong huyện; các đơn vị và doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn…
         Tại Đại hội này Ban tổ chức triệu tập toàn thể hội viên là những người đã gia nhập Ban Liên lạc về dự Đại hội. Trong tổng số 75 đại biểu là hội viên được triệu tập có 43 đồng chí là Bộ đội và 32 đồng chí là Thanh niên xung phong, trong đó có là 65 đồng chí là nam và 10 đồng chí là nữ.
         Tuy là đơn vị thứ 3 trong toàn huyện tổ chức Đại hội thành lập nhưng tiên lượng được tiềm năng về mọi mặt của xã Xuân Hồng, đặc biệt là từ phong trào hoạt động của Ban Liên lạc, của hội viên và truyền thống cách mạng của địa phương nên Đại hội của Hội Trường Sơn xã Xuân là một sự kiện mà từ tỉnh hội Nam Định đến huyện hội Xuân Trường muốn lấy đơn vị này làm mô hình mẫu mới cho công tác tổ chức hình thành và xây dựng hội cơ sở, chính vì vậy mà Đại hội này đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống hội.
         Trước thềm khai mạc Đại hội – Chiều ngày 29-8-2020 Ban tổ chức đã tiến hành buổi lễ dâng hương tại khu tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh; dâng hương viếng các anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩ trang Liệt sỹ xã. Cả hai hoạt động này đều có sự tham gia tích cực của các đồng chí lãnh đạo địa phương và hội Trường Sơn huyện Xuân Trường.
         Sáng ngày 30-8-2020 trước giờ Đại hội chính thức được khai mạc là một chương trình Văn nghệ do Câu lạc bộ Văn nghệ Trường Sơn tỉnh Nam Định thực hiện với một chương trình đầy ấn tượng và đậm nét Trường Sơn.
Đồng chí Vũ Nguyên Giới – Trưởng Ban Liên lạc Hội Trường Sơn xã Xuân Hồng, thay mặt Đoàn chủ tịch đọc diễn văn khai mạc Đại hội, đồng thời thông qua bản báo cáo quy trình vận động tiến tới thành lập hội và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh xã Xuân Hồng nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó là phần tham luận của đại biểu hội viên.
         Với tinh thần trách nhiệm và tập trung dân chủ cao, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành hội; đồng chí Vũ Nguyên Giới được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội.
         Về dự chỉ đạo và chúc mừng Đại hội – Đại biểu thay mặt Hội Trường Sơn Việt Nam; Hội Trường Sơn tỉnh Nam Định và đại biểu thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tham gia phát biểu, theo đó các ý kiến tập trung chủ yếu ghi nhận, biểu dương công lao đóng góp của các thế hệ hội viên góp phần làm nên chiến thắng giải phóng dân tộc. Với sự ra đời của tổ chức hội từ Trung ương đến địa phương, Hội sẽ là tổ ấm, nơi sinh hoạt, chia sẻ của các hội viên. Trong thời gian tới, hội tiếp tục kiện toàn về tổ chức. Động viên anh chị em tham gia hoạt động tình nghĩa, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng. Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Động viên, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ giống vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Khuyến khích hội viên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa.
         Với sự cố gắng nỗ lực của Ban Liên lạc và sự hưởng ứng nhiệt tình của Hội viên. Được sự hỗ trợ đặc biệt và chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, của Hội Trường Sơn huyện Xuân Trường và sự quan tâm chu đáo của các Ban ngành, đoàn thể, các nhà tài trợ … Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh xã Xuân Hồng đã thành công tốt đẹp.

 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH GHI LẠI TỪ ĐẠI HỘI


 
Tượng đài Cố Tổng bí thư Trường Chinh tại quê hương ôngDâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ (2 ảnh trên)Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Cố Tồng bí thư Trường Chinh (2 ảnh trên)
Một số tiết mục trong chương trình Văn nghệ chào mừng (3 ảnh trên)Đoàn Chủ tịch và Thư ký Đại hội (2 ảnh trên)Đại biểu và quang cảnh Đại hội ( 2 ảnh trên)


Đồng chí Vũ Nguyên Giới, Trưởng Ban Liên lạc đọc diễn văn khai mạc và trình bày Báo cáo


Đồng chí Trần Văn Vỵ, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường tặng hoa chúc mừngThiếu tướng Hoàng Kiền, Phó CT Hội Trường Sơn Việt Nam phát biểu và tặng hoa chúc mừng
( 2 ảnh trên)


Đồng chí Bùi Ngọc Lại, Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Nam Định 
phát biểu và tặng hoa chúc mừng


Thay mặt Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, đồng chí Trịnh Quang Huy -
Phó CT UBND xã Xuân Hồng phát biểu giao nhiệm vụ và chúc mừng Đại hội


Đồng chí Phan Thế Vinh, Bí thư Đảng bộ xã Xuân Hồng tặng hoa chúc mừng Đại hội


Đồng chí Phạm Đức Toàn, Chủ tịch Hội Trường Sơn huyện Xuân Trường tặng hoa chúc mừng


Đồng chí Lê Hồng Huân tặng sách tới Hội TS huyện Xuân Trường và xã Xuân Hồng Đại diện một số đoàn đại biểu tặng hoa chúc mừng (2 ảnh trên)


Đồng chí Phạm Tất Chỉnh phát biểu tham luận tại đại hội


Ban chấp hành Hội Trường Sơn xã Xuân Hồng (nhiệm kỳ 2020-2025)


Thư ký thông qua nghị quyết Đại hộiNhững tấm ảnh lưu niệm từ Đại hội (2 ảnh trên)

 
Phạm Sinh; Hồng Huân thực hiện

 

tin tức liên quan