Hội Trường Sơn Bắc Ninh giao lưu cùng Hội Trường Sơn tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng: 07:28 25/09/2020 Lượt xem: 330
      Hội Trường Sơn Bắc Ninh  giao lưu cùng Hội Trường Sơn tỉnh Cao Bằng
 
           Trong 3 ngày 18,19,20 tháng 9 năm 2020  Hội TS tỉnh Bắc Ninh tổ chức và thăm quan cột mốc số 0 Đường Hồ Chí Minh, hang Pắc Bó và giao lưu với Hội TS tỉnh Cao Bằng . Đoàn có 34 người gồm: BCH tỉnh hội, BCH Nữ TS và Chủ tịch, Phó chủ tich  hội Trường Sơn các huyện, thị xã, thành phố cùng các phu nhân, phu quân.
         Đoàn đã xuất phát từ Trung tâm văn hóa Bắc Ninh lúc 7 giờ ngày 18/9 hành trình đi theo đường cao tốc Thái Nguyên- Bắc Cạn –Cao Bằng. Đoàn đã được Trung Tâm về thăm chiến trường xưa Quân tình nguyện Việt Lào tổ chức chuyến đi.
         Lúc 15 giờ cùng ngày đoàn đã đến Hang Pác Bó thắp hương tưởng niệm Bác Hồ. Đoàn đã vào hang thăm nơi Bác làm việc của Bác, thăm cảnh vật nơi Bác trở về nước năm 1941.
         Pác Bó là Di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, tại bản Pác Bó, xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng. Đây là địa điểm sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm xa quê trở về Việt Nam trực tiếp chỉ đạo Cách mạng Việt Nam từ năm 1941 đến 1945. Một số địa điểm như núi Các Mác, suối Lênin đã được Bác đặt tên cùng với bài thơ do của Bác. Bài thơ ca ngợi về vẻ đẹp hoang sơ, tươi sáng của vùng non nước Cao Bằng.
         Đường Hồ Chí Minh mới lấy mốc số 0 xuất phát từ Hang Pác Bó tỉnh Cao Bằng đến mũi Cà Mâu, đi qua 30 tỉnh, thành phố với tổng chiều dài toàn tuyến 3.167 km (trong đó tuyến chính dài 2.667 km, tuyến nhánh phía Tây dài 500 km). Đường sẽ có quy mô từ 2 đến 8 làn xe tùy thuộc địa hình. 
         Thác Bản Giốc là một trong những thác nước nổi tiếng không chỉ ở nước ta mà còn được bạn bè quốc tế biết đến. Nằm trong top 4 thác nước xuyên quốc gia lớn nhất trên toàn thế giới, thác nằm giữa biên giới Việt – Trung nên có 2 tên. Nếu nhìn từ chân thác thì có 2 phần thác bên trái (thác phụ) và phần thác bên phải (thác chính). Thác phụ và một nửa thác chính bên tay trái thuộc về chủ quyền Việt Nam. Nửa còn lại bên phải của thác chính thuộc về Trung Quốc. Động Ngườm Ngao đúng là một món quà thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban cho người dân nơi đây. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, Cao Bằng mới chỉ khai thác được khoảng 1km cho du khách tham quan thưởng ngoạn.
        Chương trình giao lưu với hội Trường Sơn tỉnh Cao Bằng đã được tổ chức của Trung tâm về thăm chiến trường xưa Quân tình nguyện Việt Lào (Hội TTTS Việt Nam). Giám đốc Vũ Thúy Lành, PGĐ Quốc Đông hiệp đồng chương trình với BCH Hội TTTS tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Chu Ngọc Thắng, Chủ tịch Hội và hai Phó Chủ tịch cùng 30 hội viên VHNT Cao Bằng hưởng ứng nhiệt tình. Ngay từ đầu đã chỉ đạo cho CLB Văn hóa nghệ thuật luyện tập dàn dựng chương trình rất công phu. Bố trí địa điểm giao lưu đặc biệt trên ngọn đồi sinh thái có lán trại tượng trưng cho Trường Sơn năm xưa, có sân khấu và các vị trí âm thanh, ánh sáng điện tử, cờ hoa rực rỡ như ngày hội đón chào đồng đội. Đoàn đã có bữa tiệc chung hai hội và giao lưu VHNT, được Trung tâm Về thăm chiến trường xưa Quân tình nguyện Việt Lào đạo diễn một đêm  văn nghệ đầy sắc mầu và ôn lại những bài ca đi cùng năm tháng để lại ấn tượng khó quên cho cán bộ hội viên Trường Sơn hai tỉnh Bắc Ninh, Cao Bằng càng thêm gắn bó thân thương NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI .
                                                                       
                                                                         Bài và ảnh:  BTV Trung Phụng

 

Bên cột mốc số O Pắc Bó


Thác Bản Giốc


Trước cửa động  Ngườm Ngao


Giao lưu văn nghệ

tin tức liên quan