Gặp mặt truyền thống lần thứ hai Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng

Ngày đăng: 03:53 10/10/2020 Lượt xem: 1.090
GẶP MẶT TRUYỀN THỐNG BAN LIÊN LẠC TS SƯ ĐOÀN 471
VÀ BỘ ĐỘI ĐƯỜNG ỐNG XĂNG DẦU TRƯỜNG SƠN KHU VỰC HẢI PHÒNG
 
         “Về đây hôm nay chúng ta rất vui mừng được gặp lại các đồng đội “ Gan vàng dạ ngọc” của Sư đoàn 471 anh hùng đã chiến đấu và cầm chắc tay lái vượt qua mưa bom, bão đạn,đưa hàng vạn tấn vũ khí, hàng hóa; đưa hàng triệu lượt quân trên khắp nẻo chiến trường, đặc biệt là phục vụ chiến dịch Đại thắng mùa xuân năm 1975.
         Và đây hôm nay chúng ta rất vui mừng được gặp lại các chàng trai, cô gái của các Trung đoàn Đường ống Xăng dầu 532, 592, 537 anh hùng. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ họ đã lập lên một kỳ tích huyền thoại “Dòng sông mang lửa” – Nó được xây bằng ý trí, lòng quả cảm và sự hy sinh vô bờ bến. Tất cả để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
         Và đây hôm nay chúng ta vui mừng được gặp lại những chàng trai, cô gái đã từng gắn bó với Sư đoàn trong suốt thời gian 12 năm làm kinh tế Lâm nghiệp, Bảo vệ Biên giới Tây Nam, truy quét bọn tàn quân Fun-rô trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ…”
         
Đó là một đoạn trong lời khai mạc của Ban tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ hai do Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng tổ chức tại Đồ Sơn ngày 08 và 09 tháng 10 năm 2020.

 

 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Quy - Ủy viên Thường vụ cùng các đồng chí trong BCH 
Hội TS Sư đoàn 471 tăng hoa chúc mừng

 
         Hướng tới Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ( 22/12/1944 – 22/12/2020) và 31 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020), đặc biệt hướng tới sự kiện Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sư đoàn 471 anh hùng (1971 – 2021). Trong 2 ngày (08 và 09 tháng 10 năm 2020). Tại quận Đồ Sơn – Hải Phòng đã diễn ra buổi Gặp mặt truyền thống lần thứ hai do Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng tổ chức.         
         Nhận lời mời của Ban Tổ chức cuộc gặp mặt – Được sự phân công của Thường trực Hội Trường Sơn Việt Nam. Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu - Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam, Chủ tịch Hội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn đã trực tiếp về dự buổi gặp mặt. Đoàn đại biểu BCH Hội Trường Sơn Sư đoàn 471 do Trung tá Nguyễn Thị Kim Quy - Ủy viên Thường vụ dẫn đầu; Về dự buổi gặp mặt còn có: Đồng chí Cao Bá Đáo – UV BCH Hội Trường Sơn Việt Nam, Chủ tịch Hội Trường Sơn thành phố Hải Phòng; Đoàn đại biểu Đảng, Chính quyền và các Ban nghành đoàn thể địa phương, các Doanh nghiệp thuộc thành phố Hải Phòng; Đoàn đại biểu Hội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn toàn quốc; Các đoàn đại biểu là tổ chức thành viên của Hội Trường Sơn Sư đoàn 471 toàn quốc, cùng gần 700 hội viên Trường Sơn Sư đoàn đến từ các tỉnh, thành như: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Thanh Hoá, các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và khu vực thành phố Hồ Chí Minh ... Buổi gặp mặt còn được Đài Truyền hình Quân đội cử nhóm Phóng viên về làm chương trình tuyên truyền.
         Đặc biệt cùng về chung vui với đồng đội trong buổi gặp mặt này có Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên danh dự BCH Hội Trường Sơn Việt Nam, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư TW Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Nguyên Cán bộ Ban Kế hoạch – Phòng Tham mưu Sư đoàn 471.
Buồi chiều ngày hôm trước (08-10) Ban tổ chức đã điều hành các hoạt động gồm: Dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại khu tưởng niệm trung tâm Đồ Sơn; Thăm khu di tích Bạch Đằng giang – Nơi từng diễn ra trận thắng quân Nguyên của Nhà Trần; Thăm khu di tích Bến tàu không số ( Điểm xuất phát – km số 0 của đường Hồ Chí Minh trên biển) … Buổi tối cùng ngày là một chương trình giao lưu Văn nghệ mang chủ đề “Biển nhớ Trường Sơn” với các tiết mục thơ ca tổng hợp về ký ức một thời Trường Sơn; Về Tổ quốc Việt Nam; về Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, về thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng… Chương trình được lên màn chào mừng cuộc gặp mặt, với lực lượng diễn viên nòng cốt là Cựu binh của đội Văn nghệ Sư đoàn năm xưa, của các Hội viên, trong đó có cả những tiết mục tham gia của các đoàn đại biểu… 
          Trước giờ khai mạc của ngày làm việc chính thức - Trong không khí trang nghiên của buổi lễ kỷ niệm cả hội trường đã dành một phút lắng đọng tưởng nhớ tới Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên; tưởng nhớ và tri ân Đại tá Nguyễn Lạn – nguyên Tư lệnh trưởng của Sư đoàn cùng bao đồng đội thân yêu đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Trường Sơn.
         Từ một bài diễn văn khai mạc buổi gặp mặt do đồng chí Nguyễn Bá Hiển – Trưởng Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng trình bày - Diễn văn tuy không dài nhưng thật ấn tượng bởi những dòng nói về con đường huyền thoại Trường Sơn; nói về Sư đoàn 471 anh hùng và về kỳ tích huyền thoại trong huyền thoại do lực lượng Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn làm lên. Nói về động lực, ý chí mà những Cán bộ, hội viên Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng ấp ủ và đã, đang biến nó thành hiện thực trên cơ sở tôn chỉ mục đích hoạt động chung của Hội Trường Sơn Việt Nam…
         Với tư cách thay mặt Hội Trường Sơn Sư đoàn 471 toàn quốc về dự buổi gặp mặt. Đồng chí Nguyễn thị kim Quy - Ủy viên Thường vụ Hội Trường Sơn Sư đoàn 471 toàn quốc đã tặng hoa, quà của tập thể và của cá nhân đồng chí . Trong ý kiến phát biểu chúc mừng buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn thị kim Quy đã điểm qua quá trình lịch sử hào hùng của Sư đoàn… Biểu dương và đánh giá cao những hoạt động có ý nghĩa của Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng, theo đó đồng chí  cung cấp thông tin về các hoạt động chung của Hội đã và đang diễn ra nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sư đoàn. Sau khi giới thiệu về cuốn sách quý “Ký ức Sư đoàn 471 anh hùng” (một ấn phẩm xuất bản chào mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sư đoàn) đồng chí Ngô Văn Dụ và Nguyễn thị kim Quy đã trao tặng ấn phẩm này cho đại diện một số đơn vị và đại biểu tham dự buổi gặp mặt này. Lồng ghép cùng chương trình tặng sách, được sự ủy quyền của Chủ tịch Hội Trường Sơn Sư đoàn, đồng chí Nguyễn thị kim Quy đã trao tặng Kỷ niệm chương Sư đoàn cho Hội viên đặc biệt – Trung tá Công an Lưu Văn Tuấn – người có tâm huyết với nghĩa tình Trường Sơn và là em trai của một Liệt sỹ chiến sỹ Trường Sơn.
         Trong buổi gặp mặt Ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều phần quà và hoa chúc mừng đến từ các tổ chức, các đoàn đại biểu và cá nhân. Nhân dịp này đồng chí Nguyễn Văn Thiệu – Trưởng Ban Liên lạc truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 471 Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, Tây và Nam bộ đã trao tặng đồng chí Ngô Văn Dụ phần quà lưu niệm là tấm Logo với biểu tượng của Sư đoàn 471 anh hùng…
         Một chương trình mang tính chuyên đề - Nghĩa tình đồng đội cũng được diễn ra tại buổi gặp mặt này, không nhiều lắm - chỉ với 7 phần quà – mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng đã được Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng trao gửi tới những đồng đội khó khăn, bệnh tật ngay sau khi kết thúc buổi gặp mặt này. Cũng liên quan đến công tác Nghĩa tình đồng đội – Thật ý nghĩa khi mà ngay trong buổi gặp mặt hôm nay, thông qua Ban tổ chức – Hội viên Lê thị diễm Hương, quê thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, nguyên là Chiến sỹ thuộc Đại đội 24, Tiểu đoàn 71, Trung đoàn 227, Sư đoàn 471 đã gửi tới quỹ Nghĩa tình Trường Sơn của Hội Trường Sơn Sư đoàn 471 số tiền 1.000.000 đồng. Những phần quà kể trên hôm nay tuy giá trị không lớn nhưng nó đã làm cho mọi người có mặt ở đây ai ai cũng ấm lòng hơn, thấy tình người, tình đồng chí đồng đội mặn nồng, sâu sắc hơn và nó góp phần nhỏ bé để Nghĩa tình Trường Sơn ngày thêm tỏa sáng. 
         Về cơ bản, cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ hai do Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng tổ chức không khác nhiều so với những buổi gặp mặt của những người đã từng một thời mang trên mình tấm áo màu xanh của lính - Gặp mặt để giao lưu đã đánh thức tinh thần anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa, việc làm này nó mang một ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn, mặc dù trong cuộc sống hiện tại còn nhiều lo toan bộn bề, xong tình đồng đội, đồng hương luôn gắn chặt, đùm bọc và sẻ chia và họ luôn có nhau trong mọi hoàn cảnh… Không dừng lại ở đó cuộc gặp mặt hôm nay Ban tổ chức đã tạo ra một nét riêng tương đối mới mẻ đó là tạo cho những hội viên đồng đội đến từ các tỉnh thành bạn cơ hội để được thăm viếng những địa danh gắn liền với những di tích lịch sử có tầm giá trị nằm trên địa bàn của “Thành phố hoa Phượng đỏ” như những gì diễn ra trong ngày gặp mặt thứ nhất…
         Chia tay đồng đội, tạm biệt “Thành phố hoa Phượng đỏ” - Chúng tôi những Đại biểu; những cựu quân nhân Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn xin chân thành cảm ơn sự thịnh tình mến khách và sự cố gắng đầy trách nhiệm của toàn thể anh chị em Cán bộ, hội viên Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471 và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng đã tổ chức thành công cuộc gặp mặt đầy ấn tượng này - Hẹn ngày chúng ta lại gặp cũng tại nơi này – Đồ Sơn - “Thành phố hoa Phượng đỏ” mến yêu.

 

Một trong những tiết mục trong chương trình giao lưu Văn nghệLễ chào cờ và đại biểu dự gặp mặt (2 ảnh trên)


Thay mặt Trung ương Hội Trường Sơn VN - Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu - Phó Chủ tịch Hội,
Chủ tịch Hội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn tặng hoa chúc mừngĐồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên danh dự BCH Hội TSVN, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị -
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Nguyên Cán bộ Ban Kế hoạch – Phòng TM Sư đoàn 471
tặng hoa chúc mừng và tặng sách "Ký ức Sư đoàn 471 anh hùng" cho các đoàn đại biểu (2 ảnh trên)


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Quy - Ủy viên Thường vụ Hội TS Sư đoàn 471 phát biểu trong buổi gặp mặt


Đồng chí Nguyễn Bá Hiển – Trưởng Ban Liên lạc Trường Sơn Sư đoàn 471
và Bộ đội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn Khu vực Hải Phòng phát biểu 
trong buổi gặp mặt


Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Phó CT Hội Đường ống Xăng dầu Trường Sơn
công bố Quyết định của Chủ tịch Hội Trường Sơn VN về việc trao tặng
Kỷ niệm chương Trường Sơn cho một số hội viên 
Đường ống Xăng dầu .
 
Bài và ảnh: Phạm Sinh
tin tức liên quan