Báo nước ngoài "choáng" với khả năng bắn tiếng Anh của bé trai 5 tuổi người Việt.

Ngày đăng: 06:25 25/09/2018 Lượt xem: 414

Báo nước ngoài “choáng” với khả năng “bắn tiếng Anh như gió” của bé trai 5 tuổi người Việt

 
 
 

Dân trí Một trang báo nước ngoài đã có bài viết liên quan tới cậu bé 5 tuổi người Hà Tĩnh với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, dù đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ và bé chưa hề trải qua lớp học ngoại ngữ nào.

Trên trang Odditycentral mới đây vừa có bài viết liên quan tới Lê Nguyễn Bảo Trung, cậu bé 4 tuổi người Hà Tĩnh, Việt Nam, với khả năng nói tiếng Anh lưu loát dù đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ và chưa hề trải qua lớp ngoại ngữ nào.

Theo lời bài báo, bé Bảo Trung tên thường gọi ở nhà là Bin, biết nói tiếng Anh từ năm 2 tuổi. Cậu bé sớm bộc lộ khả năng ngoại ngữ thiên bẩm của mình, được xem là hiện tượng lạ so với bạn bè cùng trang lứa.

Mẹ cậu bé, chị Lê Thị Liên, nhớ lại kỷ niệm trước đó. Một ngày nọ, bé Bin bỗng chỉ tay vào tờ lịch in số 11 và nói “Eleven”. Do không biết tiếng Anh, chị Liên hỏi lại cô con gái lớn mới biết đó là số 11 trong tiếng Anh. Chị nhìn lại thì thấy tờ lịch in ngày 11 của tháng. Nhưng đó mới là khởi đầu của câu chuyện lạ này.

Cậu bé phát âm tiếng Anh rất lưu loát
Cậu bé phát âm tiếng Anh rất lưu loát

Rất ngạc nhiên với khả năng của con, chị Liên đã lấy những con số khác để thử. Cậu bé khiến mọi người kinh ngạc khi phát âm rõ ràng và lưu loát các số từ 1 đến 30 bằng tiếng Anh. Sau đó, chị mua thêm cho con sách tô màu, bảng chữ cái tiếng Anh và một số loại sách khác dành cho trẻ em bằng ngôn ngữ này. Đến nay, ở tuổi lên 5, bé Bin có thể đọc các từ bằng tiếng Anh. Nhưng cậu bé lại chưa biết nói tiếng Việt – ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên, chị Liên không kìm được nước mắt khi được hỏi giao tiếp với con thế nào. Chị không nói được tiếng Anh, còn bé Bin chưa nói được tiếng Việt, nên sự giao tiếp giữa hai mẹ con vẫn là ngôn ngữ ký hiệu.

Chính vì những khao khát hiểu con mình hơn, chị Liên mỗi tối tự mày mò lên mạng để học những bài tiếng Anh cơ bản, học cách phát âm từ đầu.

Đến trường mẫu giáo cũng là thử thách với bé Bin bởi cậu bé chưa nói được tiếng Việt. Thậm chí, bé còn nhận xét giáo viên phát âm tiếng Anh chưa chuẩn khi dạy. Sau các bài kiểm tra cùng giáo viên tại một trung tâm Anh ngữ, cậu bé vượt qua bài trắc nghiệm với 49 câu hỏi. Các thầy cô nhận xét, cậu bé được coi là hiện tượng lạ, rất ít bé có được khả năng thiên bẩm này.

Vào đầu năm nay, Bin đã bắt đầu nói được tiếng Việt nên việc giao tiếp giữa hai mẹ con trở nên tốt hơn. Mẹ cậu bé hi vọng sẽ cố gắng giúp con tận dụng được khả năng này.

Huy Hoàng

Theo Odd


tin tức liên quan