Tại sao bạn nên cho bột ớt vào tất?

Ngày đăng: 10:18 07/04/2021 Lượt xem: 19

Tại sao bạn nên cho bột ớt vào tất?

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng hành động bỏ ớt vào trong tất lại đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Các chuyên gia tin rằng bàn chân có kết nối với phần còn lại của cơ thể khi nơi đây hội tụ đến 72.000 đầu dây thần kinh. Theo thời gian, khi chúng ta già đi, tuần hoàn ở bàn chân cũng không còn tốt như trước khiến chân dễ lạnh hơn... Đây là lúc cần dùng ớt hoặc hạt tiêu để chân ấm lại, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ớt có thể làm ấm bàn chân

Tất cả các loại ớt đều có chứa một thành phần gọi là capsaicin - chất giúp làm tăng tuần hoàn trong cơ thể. Đặc biệt, khi thành phần này tiếp xúc với da (cho ớt vào trong tất) sẽ làm dãn các mạch máu, với một số người sẽ cảm nhận cảm giác nóng lên lập tức, trong khi số khác độ nóng sẽ tăng dần theo thời gian.

Tại sao bạn nên cho bột ớt vào tất? - 1

Đây được coi là một trong những cách làm có tác dụng ngay trong thời gian ngắn, đặc biệt là rất hữu hiệu với người hay bị lạnh chân.

 

Ngoài việc khiến bàn chân ấm dần hơn, cho bột ớt vào tất còn cải thiện hệ tuần hoàn, lưu thông mạch máu, hỗ trợ sự phát triển cũng như trao đổi chất của cơ thể.

Cách thực hiện

Một số người thường cho nguyên quả ớt vào tất nhưng không thấy hiệu quả do hàm lượng capsaicin có trong ớt không thể tiết ra, tuy nhiên nếu cắt lát ớt hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên chân sẽ làm tăng khả năng bị bỏng rát với những người có làm da nhạy cảm.

Tại sao bạn nên cho bột ớt vào tất? - 3

Vậy nên, cách đơn giản nhất là sử dụng bột ớt để làm ấm chân. Để thực hiện bạn chỉ cần cho bột ớt vào tất hoặc thoa đều lên khắp bàn chân và các ngón chân bằng một lượng vừa đủ. Còn trong trường hợp thấy ớt bột không đủ độ, hãy thử vào miếng ớt tươi.

Một số rủi ro có thể xảy ra

Bên cạnh công dụng giúp bạn cải thiện giấc ngủ, bột ớt có thể khiến tất trắng chuyển sang hồng và chân chuyển thành đỏ và lúc nào cũng ngửi thấy mùi nồng của ớt.

Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng một lượng lớn ớt bột ngay từ đầu nếu không muốn bàn chân chuyển từ trạng thái ấm sang nóng và cuối cùng là bỏng rát. Thay vào đó hãy lấy một lượng nhỏ và điều chỉnh cho phù hợp.

Nam Phương (Theo B.S)


tin tức liên quan