Chủ tịch TP. HCM thấy xấu hổ vì hồ sơ doanh nghiệp bị ngâm lâu

Ngày đăng: 08:58 15/02/2019 Lượt xem: 517

Chủ tịch TP HCM thấy xấu hổ vì hồ sơ doanh nghiệp bị 'ngâm' quá lâu

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu để tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, tránh nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp, người dân.

Chiều 14/2, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ về kế hoạch công việc năm nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan này nghiên cứu tham mưu cho UBND thành phố quy định cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ của các doanh nghiệp, người dân. Nếu sau thời gian đó sở ngành không trả lời coi như đồng ý, về sau có sai sót đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

"Làm như vậy để việc giải quyết thủ tục hành chính giữa các sở, ngành đồng bộ, thống nhất. Đó mới là đột phá cải cách hành chính, tránh nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp. Ảnh: Hữu Công

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp. Ảnh: Hữu Công.

Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ một câu chuyện thực tế, có một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Tuy nhiên phải mất  một năm rưỡi, hồ sơ đi lòng vòng qua các sở ngành, phòng ban, cuối cùng mới trình lên Chủ tịch UBND thành phố với ý kiến tham mưu trả lời "không được".

"Việc được hay không được, tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết, nếu không đảm bảo thì trả lời ngay là không được, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá", ông Phong nói và đề nghị các sở ngành suy nghĩ về vấn đề trách nhiệm để rút kinh nghiệm.

Về công tác cán bộ, theo ông Phong thông thường cán bộ nghỉ hưu được thông báo trước 6 tháng, quá trình đó cũng có sự chuẩn bị nhân sự thay thế trên cơ sở quy hoạch. Nhưng hiện nay khi nhiều cán bộ nhận quyết định về hưu thành phố vẫn chưa bố trí được người thay thế.

"Việc này còn rất lúng túng, dù nhân sự đều có quy hoạch hết, nguồn có chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên, có những thời điểm phải giao cho phó thủ trưởng phụ trách, giao thẩm quyền pháp lý. Trong vấn đề này có phần trách nhiệm của Sở Nội vụ", ông Phong nói.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm, cho biết một trong những nhiệm vụ của Sở trong năm nay là dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển công chức TP HCM.

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, năm nay Sở Nội vụ sẽ ban hành quy chế đào tạo cán bộ, công chức, viên chức; ban hành quy định đánh giá phân loại cán bộ, công chức, viên chức của thành phố, nghiên cứu gắn với việc triển khai thực hiện Nghị định 56 của Chính phủ, gắn với Nghị quyết Trung ương 7 về đánh giá cán bộ, công chức.

Ngoài ra, ông Lắm cho biết năm nay Sở này cũng sẽ khảo sát, nghiên cứu để có sự bố trí, sắp xếp lại biên chế giữa các quận, huyện cho phù hợp. Lý do, hiện có một số quận, huyện địa bàn rộng, dân cư đông nhưng biên chế ít, ngược lại, có nơi địa bàn nhỏ, dân ít nhưng biên chế lại nhiều.

Hữu Công

tin tức liên quan