Đại học Mỹ kiện chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

Ngày đăng: 11:43 09/07/2020 Lượt xem: 296

Đại học Mỹ kiện chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến

 

Dân trí Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi công bố quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.
 

Đại học Mỹ kiện chính phủ vì quy định trục xuất sinh viên học trực tuyến - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại học Harvard tại Mỹ. (Ảnh: Getty)

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts ngày 8/7 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Boston, đề nghị tạm dừng khẩn cấp quy định mới về di trú do chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó 2 ngày.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo các sinh viên nước ngoài có thể phải rời khỏi Mỹ hoặc bị trục xuất nếu cơ sở đào tạo của họ chuyển sang chương trình học trực tuyến 100% vào kỳ học mùa thu năm 2020.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi quyết liệt vụ kiện này để các sinh viên quốc tế của chúng tôi, và các sinh viên quốc tế tại các cơ sở đào tạo trên cả nước, có thể tiếp tục việc học của họ mà không bị đe dọa trục xuất”, Chủ tịch Đại học Harvard Lawrence S. Bacow cho biết trong thông báo gửi cộng đồng giảng viên và sinh viên của trường hôm nay.

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về đơn kiện của Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts.

Đơn kiện của Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, hai trường đại học danh giá nhất tại Mỹ, là đơn kiện đầu tiên được đưa ra để thách thức quy định có thể buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài rời khỏi Mỹ, nếu trường của họ chuyển hoàn toàn sang hình thức học trực tuyến.

Ước tính có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ. Nhiều trường phải phụ thuộc vào nguồn thu từ các sinh viên này, những người thường phải trả toàn bộ học phí.

Đại học Harvard từng thông báo kế hoạch chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu để tránh sự lây nhiễm của dịch Covid-19. Một số trường cũng lên kế hoạch tương tự. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các trường mở cửa trở lại trên cả nước vào mùa thu năm nay.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết hầu hết sinh viên quốc tế giữ thị thực F-1 và M-1 (thị thực dành cho du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học và học nghề) vẫn có thể ở lại Mỹ nếu chương trình học của họ dạy trực tiếp hoặc kết hợp hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

ICE đề xuất các sinh viên học trực tuyến có thể cân nhắc các phương pháp khác như chuyển trường có hình thức đào tạo trực tiếp. Ngoài ra, vẫn có những ngoại lệ đối với các trường sử dụng hình thức kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo trực tiếp.

Sau khi thông báo được đưa ra, các sinh viên, giáo sư và các trường đại học đã nhanh chóng xác định ai sẽ nằm trong nhóm bị ảnh hưởng bởi quy định mới, từ đó xác định cách thức để những người này thực thi quy định mới mà không phải rời khỏi Mỹ. Trên Twitter, các giáo sư trên khắp nước Mỹ đã đề nghị dạy các khóa học độc lập trực tiếp cho các sinh viên bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

“ICE đã đưa ra quy định mà không tính đến vấn đề sức khỏe sinh viên, của khoa, của các nhân viên trong trường đại học hay các cộng đồng”, đơn kiện nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng

Trong thông báo trên trang web chính thức ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “sinh viên quốc tế được chào đón tại Mỹ”.

“Mỹ từ lâu đã là điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn và chúng tôi vui mừng khi biết nhiều sinh viên quốc tế, những người đã lên kế hoạch học tập vào mùa thu này, vẫn có cơ hội thực hiện điều đó”

Thông báo cho biết quy định mới của ICE được đưa ra nhằm cho phép du học sinh tại Mỹ có thể học kết hợp một số lớp học trực tiếp và một số lớp học trực tuyến “để đáp ứng các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế”.

“Sự điều chỉnh tạm thời này sẽ tạo các điều kiện linh hoạt hơn cho các du học sinh quốc tế để họ có thể tiếp tục việc học ở Mỹ mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Sinh viên quốc tế vẫn sẽ phải có thị thực phù hợp, đồng thời có thể phải chịu các hạn chế về thị thực hoặc hạn chế đi lại vì Covid-19. Sinh viên cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở nước sở tại để biết thêm thông tin chi tiết dành cho quốc gia của mình”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia vẫn đang đóng cửa biên giới và cấm các chuyến bay do dịch Covid-19. Theo đó, nhiều sinh viên sẽ rơi vào tình trạng không thể hồi hương, nhưng cũng không thể ở lại Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp


tin tức liên quan